Home » Uncategorized » Các Loại Khác Nhau Của Tonsils Và Chức Năng Của Chúng (The Different Kinds Of Tonsils And Their Functions)

Các Loại Khác Nhau Của Tonsils Và Chức Năng Của Chúng (The Different Kinds Of Tonsils And Their Functions)

Rate this post

 

Amiđan là những cấu trúc tuyến, nhỏ nằm ở phía sau miệng và mũi của bạn. Những cấu trúc này là một phần của hệ thống miễn dịch, bẫy bất kỳ vi khuẩn, vi rút hoặc các mảnh vụn nào mà bạn có thể hít vào. Các loại vảy có thể thay đổi về kích thước dựa trên các đặc điểm riêng của bạn. Thông thường, mỗi người có ba bộ amidan ở mỗi bên cổ họng.

Các amidan palatine nằm ở phía sau cổ họng. Những cấu trúc này được tạo thành từ mô được bao phủ bởi niêm mạc màu hồng, có chứa các hố nhỏ gọi là crypts. Sưng và chuyển sang màu đỏ để đáp ứng với nhiễm trùng, amidan có liên quan đến hệ bạch huyết. Chúng giúp cơ thể chống lại bất kỳ vật chất lạ nào xâm nhập vào miệng có thể gây hại. Chức năng này được thực hiện thông qua các protein gọi là kháng thể, được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch bên trong amidan. Kháng thể có trách nhiệm tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng trong miệng, cổ họng và phổi.

Một cặp amiđan khác được gọi là amidan họng, thường được gọi là adenoids. Các adenoids là khối lượng của các mô bạch huyết nằm ở phần trên cùng của khoang mũi, phía sau mũi vòm miệng. Nếu các adenoids bị viêm do nhiễm trùng, chúng có thể sưng lên và cản trở hơi thở qua mũi. Sự tắc nghẽn này có thể ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước xoang và gây nhiễm trùng ở xoang và tai giữa. Các adenoids có xu hướng lớn nhất trong thời thơ ấu, nhưng giảm kích thước khi bạn đạt đến tuổi trưởng thành.

Cặp amiđan cuối cùng là các loại amidan ngôn ngữ, nằm ở đáy lưỡi. Tương tự như amidan palatine, các amiđan ngôn ngữ là các nhóm mô bạch huyết với các cryo dẫn đến mô bạch huyết thấp hơn. Tuy nhiên, các crypts trong tonsils ngôn ngữ được thoát nước có hiệu quả bởi các tuyến nhầy nhỏ, làm cho sự hiện diện của bất kỳ nhiễm trùng rất hiếm.

Nhiễm trùng là phổ biến nhất trong amidan palatine và adenoids. Thông thường, nhiễm trùng trong các cấu trúc này là kết quả của việc mở rộng tuyến và thoát nước kém. Hai vấn đề thường gặp nhất trong amidan palatine và adenoids là nhiễm trùng tái phát ở mũi và họng, dẫn đến khó thở, nuốt và ngủ. Nếu bạn đang gặp những triệu chứng này, hãy đi khám bác sĩ của bạn.

Facebook Comments

More from my site

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*