Bổ xung đầy đủ Vitamin D có thể giảm triệu chứng của bệnh viêm phổi mạn tính

Vitamin D có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính như thế nào.

Các chuyên gia cho biết vitamin D có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh phổi, nhưng mọi người nên đảm bảo rằng mình cần bổ sung nhiều khoáng chất hơn trước.

Vitamin D có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính như thế nào.Chia sẻ trên PinterestCác chuyên gia cho biết vitamin D có thể làm giảm phản ứng viêm có hại trong phổi. Getty Images

Những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có thể giảm một số triệu chứng bằng cách bổ sung vitamin D thường xuyên.

Đó là theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thorax.

p>“Vitamin D có hai tác dụng quan trọng đối với hệ thống miễn dịch, điều này có thể giải thích tại sao nó làm giảm các triệu chứng của COPD,” Adrian Martineau, Tiến sĩ, giáo sư lâm sàng về nhiễm trùng đường hô hấp và miễn dịch tại Viện Blizard thuộc Đại học London và đồng tác giả của nghiên cứu. nghiên cứu, nói với Healthline.

“Nó tăng cường phản ứng miễn dịch đối với vi-rút đường hô hấp thường gây ra các đợt tấn công của bệnh COPD. Nó cũng làm giảm các phản ứng viêm có hại, do đó đẩy nhanh quá trình phục hồi và có khả năng hạn chế thiệt hại đối với cấu trúc của phổi,” Martineau cho biết.

Vitamin D có một lợi ích khác cho những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, David G. Hill, MD cho biết. , bác sĩ chuyên khoa phổi của Hiệp hội Phổi Waterbury ở Connecticut và là người phát ngôn y tế tại Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ.

“Ở bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), việc tìm kiếm tình trạng thiếu vitamin D là điều hợp lý vì mọi người có nguy cơ mắc bệnh loãng xương và họ không Hill nói với Healthline.

Barbara Yawn, MD, giám đốc khoa học của Tổ chức COPD, đã đồng ý.

“Ngoài khả năng có thể tác nhân gây ra các cuộc tấn công, những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn, và canxi và vitamin D có thể giúp ích phần nào,” Yawn nói với Healthline.

Khi nào bạn nên bổ sung vitamin D

Làm thế nào bạn có biết nếu bạn cần vitamin D?

Hill giải thích rằng nếu không có xét nghiệm y tế và đánh giá của bác sĩ, rất khó để xác định các dấu hiệu hoặc triệu chứng của tình trạng thiếu vitamin D, chẳng hạn như mệt mỏi, đau cơ, đau lưng và gia tăng nhiễm trùng.

“Bạn cần được xét nghiệm,” John Linnell, người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn 4, cho biết. Anh ấy là người ủng hộ bệnh nhân và là người đứng đầu bang Wisconsin của Quỹ COPD.

Linnell đã chia sẻ mối lo ngại của mình về việc những người mắc bệnh COPD nhìn thấy các tiêu đề về nghiên cứu và đổ xô đi mua vitamin D mà không hiểu bức tranh đầy đủ rằng việc uống nó sẽ không thành công' Sẽ không có ích gì nếu bạn không bị thiếu hụt.

“Đúng là có lẽ 25 phần trăm những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) thiếu vitamin D,” Linnell nói với Healthline.

“Nếu bạn sống ở vùng khí hậu phía bắc, bạn dễ bị thấp hơn vì bạn không nhận được nhiều ánh nắng mặt trời. Nếu bạn thường ở trong nhà hoặc ở trong nhà, bạn sẽ không nhận được ánh sáng mặt trời và bạn dễ bị thiếu vitamin D hơn,” ông nói. “Nếu bạn bị béo phì, bạn có xu hướng thiếu vitamin D hơn vì nó dự trữ trong chất béo và không lưu thông khắp cơ thể bạn.”

Đối với Linnell, việc bổ sung mà không bị thiếu hụt, đơn giản là làm không gì khác hơn là “tạo ra nước tiểu đắt tiền”.

Các yếu tố rủi ro khi dùng quá nhiều vitamin D

Vitamin D có nhiều lợi ích đối với một số tình trạng sức khỏe, nhưng cũng có một số yếu tố rủi ro khi lạm dụng nó.

“Độc tính của vitamin D là một rủi ro,” Yawn nói. Cô ấy nói: “Độc tính nghiêm trọng của vitamin D không phổ biến, nhưng nó có thể làm tăng nồng độ canxi và gây ra những tác động tiêu cực đến xương, cơ và thận. “Không ai nên dùng liều lượng lớn vitamin D mà không có sự giám sát y tế. Nếu bổ sung vitamin D, hiếm khi cần bổ sung hơn 400 đến 600 IU mỗi ngày.”

Hill nói rằng vitamin D tương đối vô hại. Ngay cả khi một người có đủ lượng vitamin D, người đó cũng không có khả năng bị tổn hại khi bổ sung vitamin D.

Anh ấy “Bạn phải hết sức tránh dùng quá liều”. cho biết.

Hill đồng ý với những phát hiện của nghiên cứu rằng bổ sung vitamin D khi mức độ của bạn không thấp sẽ không có lợi. Những người bị COPD có thể giảm nguy cơ này bằng cách nói chuyện với bác sĩ của họ và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

“COPD là khác nhau đối với mọi người,” Linnell nói. “Một số người bị khí phế thũng hoặc viêm phế quản mãn tính nhiều hơn. Một số hiếm khi bùng phát. Những người khác phải nhập viện ba hoặc bốn lần một năm vì các cuộc tấn công. COPD cần được điều trị riêng lẻ và điều quan trọng là mọi người phải ngồi lại với bác sĩ của họ để tạo ra một kế hoạch hành động được cá nhân hóa.”

Làm thế nào để có được vitamin D

Sau khi những người bị COPD biết liệu họ có bị thiếu vitamin D hay không, họ sẽ có một số lựa chọn.

“Cách hiệu quả nhất phương pháp là tiếp xúc với ánh sáng,” Yawn nói, “nhưng điều này có thể được bổ sung bằng thực phẩm có bổ sung vitamin D, chẳng hạn như sữa và một số nhãn hiệu nước cam, và nếu cần, viên vitamin D hoặc vitamin tổng hợp bao gồm vitamin D với lượng thích hợp .”

“Việc uống vitamin D dạng viên nên trao đổi với bác sĩ trước khi mua hoặc nhờ người bán vitamin D ngoài hiệu thuốc tư vấn.”

Khi thấy thiếu tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc chế độ ăn uống không đầy đủ, Hill cho biết bổ sung vitamin D bằng đường uống là phương pháp tốt nhất. Ông cũng giải thích rằng những người bị thiếu có thể được khuyên dùng liều lượng cao hơn so với khuyến cáo trên nhãn sản phẩm.

“Mọi người thường dùng liều lượng vitamin D cao hơn trong vài tháng đầu tiên, sau đó giảm dần đến mức duy trì khi mức vitamin D của họ ở mức bình thường,” Hill nói. “Điều này là do một người thiếu vitamin D sẽ có khả năng tiếp tục không đủ lượng do không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ăn kiêng.”

Mặt khác, Linnell cho biết anh “không phải là người thích nhiều vitamin .” Phương pháp của anh ấy là tìm ra nguyên nhân cơ bản của sự thiếu hụt và cố gắng khắc phục điều đó trước tiên.

“Có hai điều tôi cần lưu ý: Tôi có đang thiếu vitamin D không và tôi có cần điều này không? Và nếu vậy thì tại sao?” anh ấy nói. “Điều đó có nghĩa là tôi cần bổ sung? Có lẽ tôi cần giảm cân vì nó đang được tích trữ trong mỡ của tôi. Có lẽ tôi cần phải ra ngoài và hoạt động tích cực hơn, điều này có thể giúp ích theo một số cách.”

Share

Sức khỏe