Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.

Vivo X90 Pro không phải là thiết bị hàng đầu của thương hiệu, vì có một phiên bản Pro + hiện có, nhưng điện thoại này không phải là một phiên bản nhẹ. Vivo không ngần ngại về độ tin cậy và mức độ phù hợp mà họ mong muốn trên thị trường, ngay cả khi điện thoại của họ vẫn chưa xuất hiện ở Bắc Mỹ.

Việc X90 Pro có đi đúng hướng hay không thực sự phụ thuộc vào chiến lược tổng thể của công ty, nhưng điều quan trọng ở đây là liệu chiếc điện thoại này có bắt kịp đà phát triển của những người tiền nhiệm của nó hay không. Máy ảnh vẫn là trình điều khiển chính — giống như mọi điện thoại hàng đầu hiện nay — vượt lên trên các đối thủ cũng đang tiếp tục trở nên tốt hơn.

Đây cũng là chiếc điện thoại, ít nhất về mặt lý thuyết, sẽ tiến một bước lớn hơn trong việc thiết lập quan hệ đối tác của Vivo với Zeiss về khả năng sử dụng và sản lượng.

Vivo X90 Pro: Thiết kế và xây dựng

I không biết liệu Vivo có định bao gồm thương hiệu trên thiết bị hay không, nhưng có một số yếu tố chỉ ra rằng điều đó không quá tinh tế. Như mọi khi, “Professional Photography” được trang trí ở cạnh trên, trong khi “Xtreme Imagination” nằm bên dưới cụm camera sau. Thêm vào logo Zeiss và bạn sẽ có cảm giác X90 Pro sẽ mang đến điều gì đó đặc biệt.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.

Điện thoại này không khác biệt nhiều về thiết kế chung, vẫn sử dụng màn hình AMOLED 6,78 inch, mặc dù có giảm nhẹ ở cả độ phân giải (2.800 x 1.260) và độ sáng tối đa (1.300 nits). Tốc độ làm mới 120Hz và các tiêu chuẩn hình ảnh quen thuộc khác vẫn được áp dụng nên những thay đổi hầu như không đáng kể trong hầu hết các trường hợp. Bạn có thể mong đợi các cạnh cong tương tự cho màn hình, điều này thật không may vì nó làm cho điện thoại ít sử dụng hơn trừ khi bạn đeo vào hộp đựng silicon đi kèm. Đây là một sự khởi đầu cho Vivo, công ty trước đây đã sử dụng bao tay không phải lúc nào cũng che được các cạnh.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.

Một nhược điểm của việc sử dụng vỏ silicon là nó che khuất mặt sau bằng da thuần chay nhiều như thế nào. Đây là một sự trở lại đối với X60 Pro, sử dụng mặt sau giả da để có tính thẩm mỹ cao. Cái này tốt hơn, bổ sung tốt cho mô-đun máy ảnh để có giao diện cao cấp cũng mang hơi hướng cổ điển. Bạn cũng có thể sạc không dây — và đặc biệt — X90 Pro có cấp bảo vệ IP68 chính thức.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.

Ở bên trong, Vivo chọn thay thế Snapdragon 8 Gen 1 từ kiểu máy trước đó với CPU MediaTek Dimensity 9200 nhằm mang lại hiệu quả và thời lượng pin cao hơn. Thật thú vị vì X90 Pro+ có chipset Snapdragon 8 Gen 2, khiến X90 Pro giống một sản phẩm kế nhiệm X80 hơn là X80 Pro. Bộ nhớ và bộ nhớ bắt đầu ở mức 8GB RAM và 256GB dung lượng lưu trữ, mặc dù các biến thể khác có RAM 12GB hoặc 512GB dung lượng lưu trữ.

Vivo X90 Pro: Các tính năng của máy ảnh

Đây là lần đầu tiên Điện thoại Vivo sử dụng cảm biến Sony IMX989 Loại 1 (13,1 x 9,8mm), giống như cảm biến chúng ta đã thấy trên Xiaomi 12S Ultra và 13 Pro. Cảm biến lớn hơn làm cho máy ảnh rộng 50 megapixel (tương đương 23 mm) trở nên hấp dẫn hơn, được hỗ trợ bởi khẩu độ f/1.8, ổn định hình ảnh quang học, pixel kép và tự động lấy nét bằng laser cũng như 1,6µm lớn hơn để thu ánh sáng tốt hơn. Theo mặc định, máy ảnh sẽ chụp ở độ phân giải 12,5 megapixel bằng cách sử dụng tính năng tạo pixel 4 trong 1, để lại độ phân giải đầy đủ cho chế độ Độ phân giải cao riêng biệt.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Chế độ độ phân giải cao, cắt xén.

Thu phóng quang chụp ảnh xa 2x 50 megapixel (tương đương 50 mm) sử dụng cảm biến Sony IMX758 Loại 1/2.4 với khẩu độ f/1.6 rộng hơn và tính năng ổn định hình ảnh quang học. Máy ảnh siêu rộng 12 megapixel (tương đương 16 mm) có cảm biến Sony IMX663 Type 1/2.93 quen thuộc với trường nhìn 108 độ, rõ ràng là bạn sẽ tìm thấy camera siêu rộng tốt hơn trong X90 Pro+.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Chụp ở chế độ độ phân giải cao, chỉnh sửa trong Lightroom.

Sau đó là sự hiện diện của Zeiss, ở bên ngoài, có Lớp phủ T* bao phủ camera rộng. Điều đáng chú ý là lớp phủ này bao phủ toàn bộ dãy camera trong Pro+, giống như trên X80 Pro. Dấu ấn còn lại của Zeiss nằm ở phần mềm.

Đối với Vivo, nó bao gồm Chip hình ảnh V2 mới hơn bên trong để đưa bộ xử lý tín hiệu hình ảnh đi xa hơn theo nhiều cách khác nhau. Phần lớn trong số đó tập trung vào ảnh chụp thiếu sáng và ban đêm, cải thiện chất lượng đồng thời giảm khả năng rung lắc bằng cách giảm thời gian cần thiết để chụp và xử lý ảnh. “Độ trễ bằng không” này cũng áp dụng cho việc chụp chuyển động, cho thấy ảnh sẽ chụp vào đúng thời điểm bạn nhấn vào nút chụp.

Vivo X90 Pro: Tính năng phần mềm

Đóng góp ngay lập tức nhất là Zeiss Natural Color có trong một vài chế độ chụp. Nó tạo ra màu sắc trung thực hơn trong mỗi bức ảnh, giúp hình ảnh chân thực hơn một chút so với tiếng 'bật', cấu hình màu Vivo sống động hơn khi tắt Zeiss trong ứng dụng.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Shot trong điều kiện ánh sáng yếu với bộ lọc xanh lục/cam

Các chế độ tương tự đã quay trở lại, mang đến cho bạn nhiều thứ để làm việc và Vivo cho biết họ đã cải tiến Astro để có thể chụp các vì sao ở chế độ cầm tay, điều thậm chí chỉ có thể thực hiện được nếu bạn' lại trong một môi trường rất tối. Ô nhiễm ánh sáng sẽ làm hỏng bức ảnh, và thẳng thắn mà nói, các bức ảnh chụp cầm tay rất dễ bị hỏng, cho dù nó có hỗ trợ ổn định đặc biệt đến mức nào. Chế độ thể thao cũng được xử lý tương tự ở dạng giảm độ trễ để đóng băng một đối tượng chuyển động nhanh — điều mà tôi cảm thấy đã rất thiếu máy ảnh điện thoại.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Đen /Bộ lọc vàng

Tôi cũng thích việc Vivo đã thông minh cung cấp một số tính năng nhất định thông qua bộ chỉnh sửa, chẳng hạn như áp dụng các bộ lọc Phơi sáng lâu/Đêm cho bất kỳ hình ảnh nào sau đó, ngay cả khi được chụp ở chế độ khác. Có khá nhiều công cụ trong đó đáng để khám phá, ngay cả khi một số công cụ bị coi là phô trương hoặc ngớ ngẩn.

Vivo X90 Pro: Chất lượng hình ảnh

Camera chính

Tôi không thấy có sự khác biệt lớn về chất lượng giữa X70 và X80, tôi có thể nói nó rõ ràng hơn ở đây với X90. Lý do lớn nhất chắc chắn là cảm biến lớn hơn, mặc dù quá trình xử lý cũng trông tốt hơn vì một vài lý do. Một là độ sắc nét của Vivo không rõ rệt. Nó chắc chắn vẫn còn đó - đôi khi quá nhiều - nhưng dịu hơn trước. Khác là màu sắc trông đẹp hơn với dải động tuyệt vời. Ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng yếu có thể được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​những thay đổi này, nhưng tôi có thể nói rằng có sự cải thiện về mọi mặt.

Vẫn có xu hướng tăng cường độ phơi sáng đến mức cắt bớt các điểm nổi bật, nhưng thay đổi độ phơi sáng thanh trượt giúp bù đắp điều đó. Đóng góp của Zeiss lần này đơn giản là nổi bật hơn so với tông màu ấm hơn và hạn chế hơn mà tôi thấy với X80 Pro. Ở đây, X90 Pro thậm chí còn linh hoạt hơn, điều này nói lên điều gì đó về một thương hiệu như Vivo luôn đưa mọi thứ vào ứng dụng máy ảnh của mình.

Giảm tiếng ồn tiếp tục là một thách thức, mặc dù phải thừa nhận rằng bạn có nhiều khả năng nhìn thấy hơn nó nếu bạn pixel peep. Cài đặt HDR cố gắng hết sức để cân bằng vùng sáng và vùng tối, thường mang lại kết quả hài lòng, nhưng sẽ luôn có một bức ảnh mà bạn cảm thấy lẽ ra có thể tốt hơn một chút. Đó là hệ quả của việc tạo ra những chiếc máy ảnh tốt trong đó kỳ vọng chỉ tăng lên mỗi khi Vivo ra mắt một chiếc điện thoại như thế này.

Chụp ảnh chân dung và chụp ảnh xa

Vivo thích gọi nó là ống kính “chụp ảnh chân dung” hơn so với ống kính tele, điều này có thể hiểu được với độ dài tiêu cự tương đương 50mm. Thu phóng quang 2x đơn giản là sẽ không đạt được mức xa như các điện thoại khác thường làm. Giống như các flagship trước đây của Vivo, chế độ Chân dung mang đến cho bạn nhiều thứ để làm việc, bao gồm sáu hiệu ứng hiệu ứng bokeh Zeiss, cùng với khả năng kiểm soát thủ công đối với mức độ mịn màng mà bạn muốn hiệu ứng bokeh đó. Ngay cả khi bạn không thích nó, bạn luôn có thể quay lại ảnh sau và điều chỉnh nó hoặc lưu ảnh thứ hai lấy nét vào một đối tượng khác trong khung.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Được chụp bằng Chế độ chân dung

Không có ổn định gimbal ở đây nhưng khẩu độ f/1.6 rộng hơn giúp ảnh chân dung trông thực sự đẹp. Kết quả trong điều kiện ánh sáng yếu cũng tốt như vậy, nếu không muốn nói là tốt hơn những gì bạn có thể thấy ở các điện thoại khác, chỉ có điều tôi thấy lạ là Vivo bao gồm các cài đặt tư thế như một phần của bộ chỉnh sửa làm đẹp. Ý tưởng là giúp tạo dáng cho đối tượng bằng cách sắp xếp chúng với tư thế mà bạn nhìn thấy trên màn hình. Nó… hơi thú vị và đáng xem nếu bạn cảm thấy mình không chắc về cách tạo dáng cho người khác khi chụp họ.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Kiểu chân dung Ban đêm và ánh sáng yếu

Cảm biến lớn hơn và khẩu độ rộng luôn hỗ trợ chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu, nhưng Vivo đang đẩy mạnh tính năng này ở đây nhiều hơn trước đây. Chế độ ban đêm khá sâu trong bộ tính năng của nó và thật tuyệt vời khi bao gồm các phím tắt cho các chế độ Phơi sáng lâu, Astro và Siêu trăng trong đó. Cài đặt chân máy và toàn cảnh ban đêm chỉ thêm vào những gì có sẵn.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Chụp ở chế độ Phơi sáng lâu Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Chụp ở Chế độ ban đêm

Không phải lúc nào cũng cần sử dụng Chế độ ban đêm vì các chế độ khác hoạt động khá tốt khi có đủ ánh sáng xung quanh để làm việc, vì vậy bạn rất vui khi có tùy chọn trong cài đặt tối hơn. Tôi luôn phàn nàn về vấn đề này, nhưng thực sự muốn có cơ hội tự mình kiểm soát thời lượng phơi sáng hơn là để điện thoại dính vào cùng một bộ đếm ngược đã đặt trước mỗi lần.

Độ phân giải cao và chuyên nghiệp

Chụp ảnh RAW trên một chiếc điện thoại có camera tốt luôn đáng giá và điều này cũng không ngoại lệ. Bạn vẫn nhận được RAW và SuperRAW cho các hình ảnh được đặt trong bù trừ 14-bit, giờ đây chụp nhanh hơn X80 Pro. Đây vẫn là một tính năng tự chọn mà bạn cần bật và quyết định số lượng khung hình cũng như khoảng EV mà bạn muốn thực hiện. Tuy nhiên, bạn sẽ mất khả năng lấy nét tiêu điểm, vì lý do nào đó không có ở đây.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Shot in ánh sáng yếu, được chỉnh sửa trong Lightroom

Một vấn đề của tôi là tôi không thể chụp ở định dạng RAW ở độ phân giải đầy đủ, mặc dù có nhiều bộ nhớ trong hơn để xử lý các kích thước tệp lớn hơn. Đúng là các pixel lớn hơn lý tưởng cho điều kiện ánh sáng yếu, nhưng việc có tất cả chúng sẽ mở ra các khả năng sáng tạo khác. Thay vào đó, tôi phải sử dụng chế độ Độ phân giải cao để chụp ở 50 megapixel, điều này ổn và mang lại kết quả tốt trong điều kiện tốt, nhưng tôi vẫn than thở rằng chúng xuất hiện dưới dạng JPEG. Xiaomi 13 Pro chiếm lợi thế ở đây vì nó nhúng chế độ 50 megapixel trong chế độ Pro, cho phép bạn chụp ở độ phân giải đầy đủ với tất cả các điều khiển thủ công có sẵn (mặc dù không ở định dạng RAW).

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Chụp ở định dạng RAW, chỉnh sửa trong Lightroom

Các chế độ đặc biệt

Từ lâu tôi đã rất thích trải nghiệm Phơi sáng lâu trên Vivo điện thoại, và điều đó không thay đổi ở đây. Cảm biến lớn hơn và chip V2 thực sự giúp làm cho hình ảnh đẹp hơn và xử lý nhanh hơn, vì vậy đó chắc chắn là một điểm cộng. Một nhược điểm là khó kiểm soát mức độ phơi sáng khi không có thanh trượt. Siêu trăng cũng quay trở lại, nơi gây tranh cãi về Samsung Galaxy S23 Ultra. Vivo vẫn chưa phản hồi các yêu cầu bình luận thêm về những gì họ làm ở phía phần mềm để chế độ này hoạt động. Dù bằng cách nào, nếu bạn muốn chụp mặt trăng, đó là cách dễ nhất để làm điều đó.

Trước đây, tôi không cảm thấy tự tin lắm về những nỗ lực chụp ảnh thể thao của Vivo, nhưng cuối cùng, có vẻ như X90 Pro đã xoay chuyển một góc nhờ chip V2. Có ít độ trễ hơn khi chụp một cảnh hành động so với trước đây. Không phải là không có độ trễ nhẹ — bạn có thể bỏ lỡ một khoảnh khắc quan trọng nếu không nhanh tay, vì vậy chụp liên tục thường có thể giúp có được bức ảnh hoàn hảo, mặc dù mong đợi hiện tượng mờ chắc chắn sẽ xuất hiện ở đâu đó, mặc dù ít rõ rệt hơn trước. Nếu có một lĩnh vực nào đó mà Vivo thực sự cải thiện với X90 Pro, thì đó là khả năng chụp các đối tượng chuyển động.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Được chụp ở Chế độ thể thao

Các chế độ khác, như Phong cảnh Zeiss & Kiến trúc, Phơi sáng kép và Thực phẩm, đáng để thử, ngay cả khi kết quả khác nhau. Máy ảnh siêu rộng sẽ khởi động ở chế độ Siêu cận cảnh, chế độ mà tôi nghĩ là ổn, nhưng có thể không tốt bằng X90 Pro+.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.Siêu rộng

Vivo X90 Pro: Tính năng video

Tôi tập trung vào ảnh tĩnh cho X90 Pro nhưng hiệu suất video của nó cũng đi kèm với các công cụ tốt. Bạn có thể quay ở 4K với cả ba camera ở tốc độ 30 khung hình/giây hoặc 60 khung hình/giây. Rất may, cài đặt sẵn Zeiss Cinematic trong Video lên đến 8K bổ sung thêm một số thứ thú vị cho tất cả, bao gồm 24 khung hình/giây lên đến 1080p. Ngoài ra còn có một cài đặt Teleprompter để thêm văn bản để đọc cho dù bạn đang sử dụng máy ảnh phía sau hay phía trước.

Cảnh phim trông đẹp mắt trong nhiều điều kiện khác nhau, với các cài đặt và tùy chọn hợp lý để hoạt động, chẳng hạn như LUT Phim cũng hoạt động cùng với phong cách Điện ảnh của Zeiss, đồng thời thêm một số cách quay thú vị. Một phần thú vị khác là Chế độ ban đêm sẽ bật lên trong Video để ghi lại cảnh quay bằng cách sử dụng cùng một quá trình xử lý mà X90 Pro áp dụng cho ảnh tĩnh. Kết quả tốt hơn tôi mong đợi, mặc dù chúng có thể trông đẹp hơn khi chụp theo cách đó với điện thoại được gắn trên giá ba chân hoặc gimbal.

Vivo X90 Pro tạo nên một vỏ bọc chắc chắn cho chính nó

Đối với một chiếc điện thoại về mặt kỹ thuật không phải là điện thoại tốt nhất của Vivo trong dòng X90, thì X90 Pro là một game bắn súng chắc chắn với rất nhiều thứ để cung cấp. Một hệ thống máy ảnh như thế này rất phù hợp để nghiên cứu và thử nghiệm, hoàn toàn là vì có khả năng cao là bạn sẽ tìm thấy nhiều cách để chụp cùng một bức ảnh. Vivo mang đến tốc độ và hiệu quả, trong đó rõ ràng là chiếc điện thoại này lấy nét và chụp ảnh nhanh hơn so với những người tiền nhiệm của nó, điều này chứng minh cho tuyên bố của họ rằng chip V2 tạo ra sự khác biệt rõ rệt.

Công ty đã khôn ngoan chọn cách chờ đợi một chút lâu hơn để phát hành nó bên ngoài Trung Quốc, trái ngược với chu kỳ sản phẩm rất ngắn giữa các dòng X70 và X80 vào năm 2021-22 và tôi tin rằng đó là lý do tại sao điện thoại này có cảm giác quan trọng hơn. Nó không hề lép vế với tư cách là một người biểu diễn, bao gồm cả việc tăng cường hợp tác với Zeiss, đây là một tin tuyệt vời cho bất kỳ ai sẵn sàng sử dụng X90 Pro.

Đánh giá Vivo X90 Pro: Trở lại đường đua.

Có lựa chọn thay thế nào không?

Xiaomi 13 Pro ngay lập tức ra mắt lưu ý, không chỉ vì tôi đã thử nghiệm cả hai cùng một lúc mà còn vì bộ tính năng và đầu ra khiến nó trở thành một đối thủ cạnh tranh tuyệt vời. Bạn cũng có thể dùng thử Vivo X90 Pro+ nếu muốn có dãy camera mạnh hơn, bao gồm một ống kính tele bổ sung để có thêm phạm vi.

Không loại trừ Samsung Galaxy S23 Ultra, sản phẩm đã tiến một bước bằng cách cải tiến các lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là khả năng hiếm có để chụp ở định dạng RAW 50 megapixel. Google Pixel 7 Pro phải có mặt trong cuộc trò chuyện, đơn giản vì nó chụp rất tốt mà không có bất kỳ kiểu cách nào mà các điện thoại khác có. Ngay cả OnePlus 11 cũng không nên bỏ qua lần này. Và chúng ta không thể quên iOS tốt nhất phải cung cấp trong iPhone 14 Pro và Pro Max.

Bạn có nên mua nó không?

Có, đơn giản vì nó mang lại nhiều, nếu không muốn nói là nhiều hơn so với các điện thoại khác. Thật hợp lý khi nâng cấp lên phiên bản này từ X70 Pro hoặc phiên bản cũ hơn, vì giá dao động khoảng 1.000 đô la tùy thuộc vào biến thể bạn nhận được.

Share

Sức khỏe