Thiếu vitamin D: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị.

Thiếu vitamin D: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị.

Chúng tôi bao gồm các sản phẩm mà chúng tôi cho là hữu ích cho độc giả. Nếu bạn mua thông qua các liên kết trên trang này, chúng tôi có thể kiếm được một khoản hoa hồng nhỏ. Đây là quy trình của chúng tôi.

Cách chúng tôi kiểm tra thương hiệu và sản phẩm

Healthline chỉ hiển thị cho bạn các thương hiệu và sản phẩm mà chúng tôi hỗ trợ.

Nhóm của chúng tôi nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng các đề xuất mà chúng tôi đưa ra trên trang web của mình. Để chứng minh rằng các nhà sản xuất sản phẩm đã đáp ứng các tiêu chuẩn về hiệu quả và an toàn, chúng tôi:

 • Đánh giá các thành phần và thành phần: Chúng có khả năng gây hại không?
 • Kiểm tra thực tế tất cả các tuyên bố về sức khỏe: Chúng có khả năng gây hại không? có phù hợp với các bằng chứng khoa học hiện tại không?
 • Đánh giá thương hiệu: Liệu thương hiệu có hoạt động một cách chính trực và tuân thủ các phương pháp hay nhất trong ngành không?

Chúng tôi thực hiện nghiên cứu để bạn có thể tìm thấy các sản phẩm đáng tin cậy cho sức khỏe và thể chất của mình. Đọc thêm về quy trình kiểm tra của chúng tôi. Thông tin này có hữu ích không?

Tình trạng thiếu vitamin D xảy ra khi cơ thể không nhận đủ vitamin D từ ánh sáng mặt trời hoặc chế độ ăn uống. Thiếu vitamin D có thể gây mất mật độ xương, loãng xương và gãy xương.

Vitamin D đôi khi được gọi là vitamin ánh nắng vì cơ thể bạn tạo ra nó từ cholesterol khi da bạn tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (1).

Loại vitamin này gần đây đã thu hút được nhiều sự chú ý cho vai trò của nó đối với sức khỏe miễn dịch, đặc biệt là liên quan đến COVID-19. Nó cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể bạn (1, 2).

Hầu hết người lớn nên nhận 1.500–2.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày. Mặc dù một số loại thực phẩm, chẳng hạn như cá béo và các sản phẩm từ sữa tăng cường vi chất dinh dưỡng, có chứa loại vitamin này, nhưng rất khó để có đủ chỉ thông qua chế độ ăn uống của bạn (1).

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi thiếu vitamin D là một trong những nguyên nhân trong số những tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới (1).

Bài viết này khám phá vitamin D và lý do tại sao việc cung cấp đủ vitamin D lại quan trọng.

Thiếu vitamin D: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị.Chia sẻ trên PinterestWestend61/Getty Images

Tại sao vitamin D lại quan trọng như vậy?

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động bình thường của cơ thể bạn, bao gồm cả xương sức khỏe và khả năng miễn dịch. Nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư và bảo vệ chống lại một số bệnh mãn tính, bao gồm (3):

 • loãng xương
 • trầm cảm
 • tiểu đường loại 2
 • li>
 • bệnh tim
 • đa xơ cứng

Ước tính có khoảng 1 tỷ người trên toàn cầu có nồng độ vitamin trong máu thấp (4).

Một đánh giá nghiên cứu cho thấy gần 42% người trưởng thành ở Hoa Kỳ bị thiếu vitamin D. Con số này lên tới gần 63% ở người trưởng thành gốc Tây Ban Nha và 82% ở người Mỹ gốc Phi (5).

summary

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo đóng vai trò quan trọng trong một số khía cạnh của sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của xương và khả năng miễn dịch.

Video: các triệu chứng thiếu vitamin D là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D có thể khó nhận thấy vì các triệu chứng có thể không xuất hiện trong vài tháng hoặc vài năm. Đôi khi, bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào.

Hãy ghi nhớ điều đó, vẫn rất hữu ích nếu bạn biết những dấu hiệu và triệu chứng cần tìm.

Bệnh thường xuyên hoặc nhiễm trùng

Một trong những vai trò quan trọng nhất của vitamin D là hỗ trợ sức khỏe miễn dịch, giúp bạn chống lại vi rút và vi khuẩn gây bệnh.

Vitamin D tương tác trực tiếp với các tế bào chịu trách nhiệm xử lý nhiễm trùng (6).

Nếu bạn thường xuyên bị ốm, đặc biệt là khi bị cảm lạnh hoặc cúm, thì mức vitamin D thấp có thể là một yếu tố góp phần. Một số nghiên cứu quan sát lớn đã chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng thiếu hụt và nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, viêm phế quản và viêm phổi (7, 8).

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung tới 4.000 IU vitamin D hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp (9, 10, 11).

Gần đây, việc thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc COVID-19, cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng từ tình trạng này. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc bổ sung vitamin D — ở bất kỳ liều lượng nào — sẽ không ngăn ngừa được COVID-19 (2).

Mệt mỏi và uể oải

Cảm thấy mệt mỏi có thể xuất phát từ một số nguyên nhân, một trong số đó có thể là do thiếu vitamin D.

Không giống như những nguyên nhân dễ thấy hơn như căng thẳng, trầm cảm và mất ngủ, tình trạng thiếu vitamin D thường bị bỏ qua như một nguyên nhân tiềm ẩn của sự mệt mỏi.

Một nghiên cứu ở 480 người lớn tuổi đã liên kết tình trạng thiếu vitamin D với các triệu chứng mệt mỏi (12).

Ngoài ra, một nghiên cứu ở 39 trẻ em cho thấy mức độ vitamin D thấp có liên quan đến tình trạng kém chất lượng giấc ngủ, thời gian ngủ ngắn hơn và giờ đi ngủ muộn hơn (13).

Một nghiên cứu quan sát ở các nữ y tá cũng cho thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa mức vitamin D thấp và sự mệt mỏi do chính họ tự báo cáo. Hơn nữa, 89% người tham gia bị thiếu loại vitamin này (14).

Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy bổ sung loại vitamin này có thể làm giảm mức độ mệt mỏi ở những người bị thiếu hụt (15, 16) .

Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm.

Đau xương và lưng

Đau xương và thắt lưng có thể là triệu chứng của lượng vitamin D không đủ (17, 18).

Vitamin D giúp duy trì sức khỏe của xương bằng cách cải thiện khả năng hấp thụ canxi của cơ thể bạn.

Một nghiên cứu ở 98 người trưởng thành bị đau lưng dưới đã liên kết mức vitamin D thấp với cơn đau dữ dội hơn. Tuy nhiên, một đánh giá nghiên cứu lớn đã phát hiện ra rằng mối liên hệ này không nhất quán trong các nghiên cứu tương tự khác (19, 20).

Một đánh giá về 81 nghiên cứu cũng cho thấy những người bị viêm khớp, đau cơ và đau lan rộng mãn tính có xu hướng có lượng vitamin D thấp hơn so với những người không mắc các bệnh này (21).

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

Trầm cảm

Thiếu vitamin D có liên quan đến trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi — mặc dù một số kết quả nghiên cứu còn mâu thuẫn (22, 23, 24).

Tác dụng của việc bổ sung vitamin D có nhiều ý kiến ​​khác nhau, nhưng một số đánh giá đã phát hiện ra rằng chúng giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm (25, 26, 27, 28).

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu để hiểu mối quan hệ giữa vitamin D và trầm cảm.

Khả năng chữa lành vết thương kém

Chậm lành vết thương sau phẫu thuật hoặc chấn thương có thể là dấu hiệu cho thấy mức vitamin D của bạn quá thấp.

Thực tế , kết quả từ một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy vitamin D làm tăng sản xuất các hợp chất rất quan trọng để hình thành lớp da mới như một phần của quá trình chữa lành vết thương (29).

Một đánh giá của bốn nghiên cứu cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin D đã ảnh hưởng đến một số khía cạnh của quá trình chữa lành vết thương ở những người đã phẫu thuật nha khoa (30).

Vai trò của vitamin D trong việc kiểm soát tình trạng viêm và giải quyết nhiễm trùng cũng có thể rất quan trọng để chữa bệnh đúng cách.

Một nghiên cứu cũ hơn ở 221 người, 112 người trong số họ bị nhiễm trùng chân liên quan đến bệnh tiểu đường, đã phát hiện ra rằng những người bị thiếu vitamin D nghiêm trọng có nhiều khả năng có mức độ dấu hiệu viêm nhiễm cao hơn. gây nguy hiểm cho quá trình lành vết thương (31).

Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần với 60 người bị loét chân do tiểu đường, những người dùng thực phẩm bổ sung vitamin D đã có những cải thiện đáng kể trong quá trình chữa lành vết thương so với nhóm dùng giả dược (32) .

Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm (33).

Mất xương

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong việc hấp thụ canxi và chuyển hóa xương.

Điều này rất quan trọng vì bổ sung vitamin D và canxi cùng lúc sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa (34).

Mật độ khoáng chất trong xương thấp là dấu hiệu cho thấy xương của bạn đã bị mất canxi và khoáng sản khác. Điều này khiến người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ, có nguy cơ gãy xương cao hơn (35).

Trong một nghiên cứu quan sát lớn ở hơn 1.100 phụ nữ trung niên mãn kinh hoặc sau mãn kinh, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng vitamin thấp Mức D và mật độ khoáng xương thấp (36).

Tuy nhiên, nghiên cứu về liệu pháp bổ sung vitamin D ở người lớn tuổi độc lập đã mang lại nhiều kết quả khác nhau. Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy một số lợi ích, chẳng hạn như giảm đau cơ, nhưng những nghiên cứu khác lại không phát hiện ra rằng nó giúp ngăn ngừa gãy xương do mất xương (37, 38, 39).

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ thiếu vitamin D mật độ khoáng của xương không được cải thiện khi họ dùng thực phẩm bổ sung liều cao, ngay cả khi nồng độ trong máu của họ được cải thiện (40).

Tuy nhiên, hấp thụ đủ vitamin D có thể là một chiến lược tốt để bảo vệ khối lượng xương của bạn và giảm gãy xương nguy cơ (39).

Rụng tóc

Nhiều loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc.

Mặc dù căng thẳng là nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc, rụng tóc nghiêm trọng có thể là kết quả của bệnh hoặc thiếu chất dinh dưỡng (41, 42, 43).

Rụng tóc ở phụ nữ có liên quan đến mức vitamin D thấp, mặc dù nghiên cứu cho thấy thiếu (44).

Đặc biệt, các nghiên cứu liên kết mức vitamin D thấp với chứng rụng tóc từng vùng, một bệnh tự miễn đặc trưng bởi tình trạng rụng tóc nghiêm trọng (45, 46, 47).

Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh này có liên quan đến mức vitamin D thấp hơn với tình trạng rụng tóc nghiêm trọng hơn. Trong một nghiên cứu khác ở 48 người mắc bệnh này, việc bôi một dạng vitamin D tổng hợp tại chỗ trong 12 tuần đã làm tăng đáng kể quá trình mọc lại của tóc (48, 49).

Một nghiên cứu đánh giá khác cho thấy nồng độ vitamin D có thể có tỷ lệ nghịch mối quan hệ với rụng tóc không sẹo. Điều này có nghĩa là nồng độ vitamin D càng cao thì nghiên cứu càng ít rụng tóc và ngược lại (50).

Đau cơ

Nguyên nhân gây đau cơ thường khó xác định. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy thiếu vitamin D là nguyên nhân tiềm ẩn (51, 52).

Trong một nghiên cứu cũ hơn, 71% người bị đau mãn tính được phát hiện là do thiếu vitamin (52).

Thụ thể vitamin D có trong các tế bào thần kinh được gọi là thụ cảm đau, cảm nhận cơn đau. Loại vitamin này cũng có thể liên quan đến con đường truyền tín hiệu đau của cơ thể bạn, có thể đóng một vai trò trong cơn đau mãn tính (53).

Một vài nghiên cứu lưu ý rằng việc bổ sung vitamin D liều cao có thể làm giảm các loại đau khác nhau ở người bị thiếu vitamin D (54, 55).

Một nghiên cứu trên 120 trẻ em bị thiếu vitamin D bị đau ngày càng tăng cho thấy rằng một liều duy nhất loại vitamin này giúp giảm điểm đau trung bình 57% (55 ).

Tăng cân

Béo phì là một yếu tố nguy cơ gây thiếu vitamin D (3).

Một nghiên cứu ở người lớn đã tìm thấy mối liên hệ có thể có giữa tình trạng thiếu vitamin D với mỡ bụng và tăng cân, mặc dù những tác động này rõ rệt hơn ở nam giới (56).

Mặc dù tình trạng thiếu vitamin D có thể xảy ra ở những trường hợp béo phì, nhưng vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định xem việc bổ sung loại vitamin này có giúp ngăn ngừa tăng cân hay không (57).

Lo âu

Thiếu vitamin D có liên quan đến chứng rối loạn lo âu.

Một đánh giá cho thấy mức độ calcidiol, một dạng vitamin D, thấp hơn ở những người mắc bệnh này. lo lắng, cũng như ở những người bị trầm cảm (58).

Một nghiên cứu riêng biệt ở phụ nữ mang thai cho thấy rằng có đủ lượng vitamin D có thể giúp giảm các triệu chứng lo âu, cải thiện chất lượng giấc ngủ và thậm chí giúp ngăn ngừa trầm cảm sau sinh ( 59).

Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm.

summary

Thiếu vitamin D có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm mệt mỏi, đau lưng, rụng tóc, vết thương khó lành và triệu chứng trầm cảm.

Điều gì gây ra tình trạng thiếu vitamin D?

Thiếu vitamin D thường được định nghĩa là có nồng độ trong máu dưới 20 ng/mL, trong khi mức từ 21–29 ng/mL được coi là không đủ (60).

Mặc dù không có nguyên nhân duy nhất gây ra tình trạng thiếu hụt, nhưng nguy cơ tổng thể của bạn có thể cao hơn do một số điều kiện cơ bản hoặc yếu tố lối sống. Một số yếu tố nguy cơ phổ biến nhất gây thiếu vitamin D là (5):

 • có làn da sẫm màu
 • lớn tuổi hơn
 • thừa cân hoặc béo phì
 • không ăn nhiều cá hoặc sữa
 • sống xa đường xích đạo hoặc ở những vùng có ít ánh sáng mặt trời quanh năm (61)
 • ở hoặc làm việc trong nhà (62)
 • làm việc ca đêm (62)
 • mắc bệnh thận mãn tính, bệnh gan hoặc cường cận giáp (63, 64)
 • có tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng , chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh celiac (65, 66, 67)
 • phẫu thuật cắt dạ dày (68)
 • sử dụng một số loại thuốc ảnh hưởng đến chuyển hóa vitamin D, chẳng hạn như statin và steroid (69)

Những người sống gần xích đạo và thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ít có khả năng bị thiếu vitamin D hơn vì da của họ sản xuất đủ vitamin D (61, 62).

Mặc dù những người thường thoa kem chống nắng ngoài trời cũng có nguy cơ thiếu hụt cao hơn, nhưng việc sử dụng kem chống nắng là rất quan trọng để giảm tổn thương da và nguy cơ ung thư do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (70, 71).

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp về tình trạng vitamin D của bạn nếu bạn có nhiều nguy cơ bị thiếu hụt.

summary

Mặc dù thiếu vitamin D không có nguyên nhân duy nhất, nhiều yếu tố môi trường, lối sống, di truyền, y tế và chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng.

Bạn điều trị tình trạng thiếu vitamin D như thế nào?

Thiếu vitamin D thường được điều trị bằng thuốc bổ sung. Nếu chuyên gia chăm sóc sức khỏe thấy rằng bạn bị thiếu hụt, họ có thể đề xuất các lựa chọn sau.

Thực phẩm bổ sung

Bổ sung đường uống là phương pháp điều trị thiếu vitamin D hàng đầu. Bạn có thể dễ dàng mua những thứ này không cần kê đơn nhưng nên hỏi bác sĩ về liều lượng khuyến nghị.

Magiê giúp kích hoạt vitamin D, vì vậy bạn cũng có thể muốn dùng khoáng chất này (72).

Đối với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng, bác sĩ có thể khuyên dùng vitamin D theo toa, với liều lượng mạnh hơn nhiều lên tới 50.000 IU. Bác sĩ cũng có thể cân nhắc tiêm vitamin D (1, 73).

Nguồn thực phẩm

Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D cũng có thể làm tăng mức độ của bạn. Các lựa chọn bao gồm (3):

 • cá béo
 • lòng đỏ trứng
 • ngũ cốc tăng cường dưỡng chất
 • sữa và nước trái cây tăng cường dưỡng chất
 • sữa chua
 • gan bò

Vì ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên nên bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên ra ngoài trời thường xuyên hơn. Tuy nhiên, do những tác động tiêu cực của việc tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím, điều quan trọng là phải đề phòng bằng cách hạn chế tổng thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bôi kem chống nắng.

summary

Tình trạng thiếu vitamin D thường được điều trị bằng các chất bổ sung, nguồn thực phẩm và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời một cách có ý thức.

Xét nghiệm tình trạng thiếu vitamin D

Xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp xác định xem bạn có bị thiếu vitamin D hay không. Vitamin này tồn tại trong máu của bạn ở hai dạng (74):

 • 25-hydroxy vitamin D (25-OH D), hoặc calcidiol
 • 1,25-dihydroxy vitamin D, hay calcitriol

Xét nghiệm thiếu vitamin D phổ biến nhất là xét nghiệm 25-hydroxy vitamin D. Điều này là do 25-hydroxy, hay calcidiol, có nồng độ cao hơn và tồn tại trong máu của bạn lâu hơn nên dễ phát hiện hơn (75, 76).

Bạn cũng có thể mang theo thuốc tại nhà xét nghiệm trong đó bạn tự lấy một giọt máu nhỏ thông qua một vết chích đơn giản ở đầu ngón tay. Các xét nghiệm này có thể truy cập và thuận tiện, nhưng bạn vẫn có thể muốn chuyên gia chăm sóc sức khỏe giúp bạn hiểu kết quả.

summary

Bạn có thể xác định tình trạng vitamin D của bạn thông qua xét nghiệm máu tại văn phòng bác sĩ hoặc phòng khám chăm sóc sức khỏe, cũng như thông qua các xét nghiệm tại nhà.

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Rất khó để biết liệu bạn có bị thiếu vitamin D hay không vì các triệu chứng có thể khó phát hiện. Hơn nữa, bạn có thể bị thiếu vitamin D mà không có bất kỳ triệu chứng nào.

Theo nguyên tắc chung, hãy cân nhắc việc nhờ bác sĩ kiểm tra tình trạng thiếu vitamin D nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào có thể xảy ra và đặc biệt nếu bạn có bất kỳ nguy cơ nào các nhân tố.

Bác sĩ của bạn cũng có thể loại trừ các nguyên nhân khác gây ra một số triệu chứng mà bạn đang gặp phải.

summary

Nếu bạn đang có các triệu chứng thiếu vitamin D hoặc có nguy cơ cao mắc tình trạng này, hãy hỏi chuyên gia chăm sóc sức khỏe về việc đi xét nghiệm.

Điểm mấu chốt

Thiếu vitamin D phổ biến một cách đáng ngạc nhiên, nhưng các triệu chứng thường khó phát hiện và không đặc hiệu, vì vậy có thể khó biết liệu bạn có bị thiếu hụt hay mắc một số tình trạng sức khỏe khác hay không.

Nếu bạn cho rằng mình có thể bị thiếu hụt , hãy hỏi chuyên gia y tế để xét nghiệm máu.

Thiếu vitamin D thường được điều trị bằng các chất bổ sung, nhưng bạn có thể cần lời khuyên của bác sĩ để có được liều lượng phù hợp. Tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D, chẳng hạn như cá béo và các sản phẩm từ sữa tăng cường, cũng có thể hữu ích.

Giải quyết tình trạng thiếu vitamin D là việc làm đáng làm và có thể mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe của bạn.

LetsGetChecked

Chỉ một điều thôi

Chỉ một điều thôi

h3>

Hãy thử điều này ngay hôm nay: Bạn quan tâm đến loại thực phẩm nào chứa nhiều vitamin D? Hãy xem bài viết dựa trên bằng chứng này về 7 loại thực phẩm ngon giàu vitamin D.

Thông tin này có hữu ích không?

Share

Sức khỏe