Vitamin D Có Thể Giúp Giảm Bệnh Suyễn Ở Trẻ Em Do Ô Nhiễm Không Khí.

Vitamin D Có Thể Giúp Giảm Bệnh Suyễn Ở Trẻ Em Do Ô Nhiễm Không Khí.Vitamin D Có Thể Giúp Giảm Bệnh Suyễn Ở Trẻ Em Do Ô Nhiễm Không Khí.Chia sẻ trên PinterestCác nhà nghiên cứu cho biết trẻ em có lượng vitamin D trong máu cao hơn sẽ có ít triệu chứng hen suyễn hơn. Getty Images

Vitamin D có thể giúp giảm bớt các triệu chứng hen suyễn cho trẻ béo phì sống ở môi trường đô thị với mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao.

Nghiên cứu gần đây của Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins ở Maryland đã phát hiện ra rằng lượng vitamin D thấp có liên quan đến các vấn đề về hô hấp do ô nhiễm không khí trong nhà ở trẻ em béo phì ở khu vực thành thị.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 120 trẻ em trong khoảng thời gian 9 tháng ở khu vực Baltimore. Họ đã kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu của trẻ em, các triệu chứng hen suyễn và mức độ ô nhiễm không khí trong nhà của chúng.

Trong số 120 trẻ em tham gia nghiên cứu, tất cả đều mắc bệnh hen suyễn từ trước và 1/3 trong số đó bị béo phì.

“Baltimore là một ví dụ cho thấy dân số thiểu số thành thị ở Hoa Kỳ phải gánh chịu tình trạng nặng nề một cách bất cân xứng gánh nặng của bệnh hen suyễn. Sonali Bose, MD, tác giả nghiên cứu và trợ lý giáo sư y khoa tại Khoa Phổi, từ công việc trước đây của chúng tôi, chúng tôi biết rằng ô nhiễm không khí trong nhà là một yếu tố góp phần quan trọng gây ra các triệu chứng hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em thành thị dành phần lớn thời gian ở trong nhà. , Chăm sóc quan trọng và Thuốc ngủ tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai, New York, nói với Healthline.

“Có tài liệu khoa học mới nổi ủng hộ vai trò bảo vệ của vitamin D đối với bệnh hen suyễn, và do đó chúng tôi băn khoăn nếu mức vitamin D thấp ở trẻ em mắc bệnh hen suyễn có thể khiến chúng dễ bị tổn thương hơn trước tác động của ô nhiễm không khí trong nhà,” Tiến sĩ Bose, người cũng thuộc khoa phụ trợ tại Johns Hopkins, nói thêm. “Bằng cách xác định các yếu tố rủi ro cá nhân, chẳng hạn như yếu tố chế độ ăn uống, có khả năng thay đổi được, chúng ta có thể bắt đầu tìm cách bảo vệ trẻ em khỏi tác hại của ô nhiễm không khí trong tương lai.”

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng trong nhà có mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao nhất, trẻ em béo phì và có lượng vitamin D trong máu cao hơn sẽ có ít triệu chứng liên quan đến hen suyễn hơn.

Ảnh hưởng đối với trẻ em Mỹ gốc Phi

Theo Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, 6,1 triệu trẻ em Mỹ, hoặc khoảng 1 trong 12 trẻ em, mắc bệnh hen suyễn. Bệnh hen suyễn ảnh hưởng nhiều hơn đến các nhóm thiểu số thành thị, bao gồm cả trẻ em người Mỹ gốc Phi.

Bose cho biết lý do đằng sau tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn ở trẻ em người Mỹ gốc Phi vẫn là một câu đố đối với các nhà nghiên cứu, nhưng có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm thiếu vitamin D.

“Có nhiều yếu tố có thể góp phần làm tăng gánh nặng bệnh hen suyễn ở người da đen thành thị, bao gồm nhưng không giới hạn ở việc tiếp xúc không cân xứng với các yếu tố môi trường như ô nhiễm, béo phì, chế độ ăn uống kém, di truyền, và các yếu tố chưa được xác định khác,” cô nói. “Tình trạng thiếu vitamin D cũng xảy ra một cách không cân đối ở trẻ em da đen, có khả năng là do sự kết hợp của chế độ ăn uống thiếu chất và sắc tố da sẫm màu hơn, làm cản trở quá trình sản xuất vitamin D so với màu da sáng hơn”.

Năm 2015, gần 2,6 triệu người da đen không phải gốc Tây Ban Nha báo cáo mắc bệnh hen suyễn. Vào năm 2014, người Mỹ gốc Phi có nguy cơ tử vong vì các biến chứng của bệnh hen suyễn cao gần gấp 3 lần so với người da trắng.

Trẻ em Mỹ gốc Phi có nguy cơ tử vong do các biến chứng của bệnh hen suyễn cao gấp 10 lần so với trẻ em da trắng so với những người da trắng vào năm 2015. Trẻ em da đen cũng có khả năng phải nhập viện do hen suyễn cao gấp bốn lần so với trẻ em da trắng.

Tonya Winders, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Dị ứng và Hen suyễn Network, cho biết nghiên cứu sâu hơn về lý do tại sao trẻ em Mỹ gốc Phi bị ảnh hưởng bởi bệnh hen suyễn là rất quan trọng.

“Chúng tôi thực sự không hiểu hết liệu có phải do di truyền, môi trường hay cả hai nguyên nhân gây ra tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn cao hơn ở trẻ em da màu. Nó có thể là tỷ lệ ô nhiễm hoặc chất gây dị ứng cao hơn. Nó cũng có thể là do thiếu khả năng tiếp cận với các nguồn tài chính hoặc chăm sóc sức khỏe đầy đủ,” cô nói với Healthline.

Chất lượng không khí trong nhà

Trẻ em thành thị đặc biệt dễ bị ô nhiễm không khí trong nhà do phần lớn thời gian các em ở trong nhà.

Hương, khói từ nấu nướng, khói thuốc lá và nến đều có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em. Các tác nhân môi trường như vậy có thể gây thở khò khè, tức ngực và khó thở.

“Trẻ bị hen suyễn bị viêm đường thở cùng với co thắt cơ trong đường thở, khiến các ống thở này bị hẹp lại khiến trẻ khó thở hơn rất nhiều. Về cơ bản, nó giống như thở ra khỏi ống hút,” Purvi Parikh, MD, người phát ngôn của Mạng lưới Dị ứng và Hen suyễn, đồng thời là bác sĩ chuyên khoa dị ứng ở Thành phố New York, nói với Healthline.

Mối liên hệ với vitamin D

Nghiên cứu gần đây cho thấy có thể có mối liên hệ giữa nồng độ vitamin D và bệnh hen suyễn.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh các chẩn đoán bệnh hen suyễn , nồng độ vitamin D. và chức năng phổi ở 10.000 trẻ em và hơn 24.000 người lớn. Họ phát hiện ra rằng lượng vitamin D thấp trong số những người được nghiên cứu có liên quan đến việc chẩn đoán bệnh hen suyễn cũng như giảm chức năng phổi.

Vai trò của vitamin D đối với sức mạnh của xương đã được chứng minh rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng loại vitamin này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất insulin cũng như hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Các chuyên gia cho biết không chỉ trẻ béo phì ở môi trường đô thị mới bị hen suyễn và sức khỏe tổng thể có thể bị ảnh hưởng bởi mức vitamin D của chúng.

“Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D không chỉ giúp ích cho bệnh hen suyễn mà còn tất cả các tình trạng viêm nhiễm,” Tiến sĩ Parikh cho biết.

“Cả béo phì và ô nhiễm không khí đều là những yếu tố nguy cơ dẫn đến việc kiểm soát bệnh hen suyễn kém. Tuy nhiên, vitamin D có thể giúp giảm thiểu rủi ro đó. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của mức độ bình thường,” cô nói.

Share

Sức khỏe