Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.

Cách đây ít lâu, khi Apexel yêu cầu tôi đánh giá bộ chuyển đổi kính hiển vi Ống kính LED 200X, tôi đã nói với họ Tôi quan tâm đến cả kính hiển vi và bộ ống kính macro. Do vấn đề về kho hàng, họ đã có thể gửi bộ chuyển đổi kính hiển vi.

Trong khi tôi đánh giá, họ đã tìm thấy mặt hàng đó và chuyển hàng cho tôi. Đó là hơn ba tuần trước, và lô hàng đó vẫn còn bị mắc kẹt ở đâu đó. Nhưng họ đã vui lòng đặt một ống kính khác tại một nhà phân phối gần đó và giao nó cho tôi.

Tiết lộ đầy đủ: Một đơn vị đánh giá ống kính miễn phí đã được cung cấp cho mục đích đánh giá này. Mặc dù tôi không trả tiền cho mẫu đánh giá, nhưng các liên kết mà bạn nhìn thấy trong bài viết này không phải là các liên kết liên kết.

Bộ phụ kiện mà tôi nhận được, Apexel 100mm Macro Lens Kit, khác với những gì tôi nghĩ mình sẽ nhận được. Trong các ảnh bên dưới, bạn thấy bộ chuyển đổi được gắn trên điện thoại của tôi, một chiếc Samsung S22 và một số có tấm Arca-Swiss để gắn thiết bị vào giá ba chân của tôi.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Bộ ống kính macro Apexel 100mm

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.

A Báng cầm chắc chắn

Bộ chuyển đổi này được chế tạo xung quanh một báng cầm chốt ở hai bên của điện thoại với ngàm ống kính hình chữ nhật trượt. Tay cầm khá chắc chắn và có sẵn riêng nếu bạn muốn. Họ cũng cung cấp đệm xốp nếu bạn muốn sử dụng nó. Điều đó có thể làm cho nó cân bằng và mạnh mẽ hơn, nhưng tôi vẫn ổn khi không có chúng. Điều đáng chú ý là tất cả các ống kính của họ đều nằm gọn trong cùng một báng cầm hoặc kẹp như tên gọi của họ.

Sau khi bạn lắp báng vào mặt sau của điện thoại, bạn có thể trượt ngàm ống kính sang phải và sang trái căn chỉnh nó với ống kính bình thường nếu điện thoại của bạn có nhiều ống kính. Toàn bộ báng cầm có thể trượt lên và xuống theo chiều dọc để giúp định tâm ống kính phía sau lỗ trên ngàm ống kính. Ống kính này là một khối thủy tinh tốt với một bộ phân cực hình tròn có thể tháo rời ở phía trước. Sau khi tháo nắp nhỏ ở mặt sau của ống kính, bạn có thể vặn nó vào vị trí.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Bộ ống kính macro Apexel 100mm có tay cầm và ống kính Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Bộ ống kính macro Apexel 100mm với ống kính tại chỗ Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Bộ ống kính macro Apexel 100mm được gắn trên điện thoại nhưng không được căn chỉnh chính xác

Có vẫn có thể có một chút tối góc xung quanh các góc và có thể loại bỏ bằng cách tinh chỉnh vị trí ống kính ở phía trước rồi phóng to một chút. Tôi thấy cài đặt thu phóng bắt đầu khoảng 1,25x là thoải mái. Mặc dù ống kính macro không yêu cầu chạm vào đối tượng như bộ chuyển đổi kính hiển vi, nhưng nó vẫn cần phải đến khá gần đối tượng. Một tính năng quan trọng của bộ chuyển đổi này là ổ cắm chân máy tích hợp và thậm chí là đế lạnh để gắn đèn nhỏ. Tôi đã vặn một tấm ngàm Arca-Swiss vào lỗ giá ba chân và sẵn sàng lăn.

Nó cần những bàn tay vững vàng hơn của tôi

Có lẽ hầu hết người dùng sẽ không gặp vấn đề như tôi gặp phải bàn tay run rẩy của tôi. Tuy nhiên, lần này, tôi có thể gắn bộ chuyển đổi và điện thoại vào tay cầm của nó trên giá ba chân. Ngay cả tấm gắn cũng giúp tôi như một tay cầm nhỏ trong các thử nghiệm cầm tay của mình.

Tôi đã thử một giá ba chân nhỏ để bàn như bước đầu tiên để ổn định nó. Tôi gắn toàn bộ thiết bị lên đó với một đèn LED nhỏ ở trên cùng. Tôi đã thử và chụp một vài bức ảnh với thiết lập đó, nhưng việc không điều chỉnh được chiều cao của giá ba chân đã gây ra sự cố.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Bộ ống kính macro Apexel 100mm trên giá ba chân Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Bộ ống kính macro Apexel 100mm trên giá ba chân có đèn Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Bộ ống kính macro trên giá ba chân để bàn

Nếu bạn gắn bộ dụng cụ của mình lên giá ba chân, hãy đặt một giá đỡ chủ thể có thể đến rất gần ống kính. Nó phải cách mặt trước thấu kính trong vòng 4 cm – 7 cm. Đó là khoảng 1,75″ – 2,75″. Để kiểm soát tốt hơn nữa, tôi đã gắn bộ chuyển đổi và máy ảnh của mình lên một đường ray lấy nét cho phép tôi di chuyển nó qua lại khi cần giống như trong hầu hết các chụp ảnh macro.

Độ sâu trường ảnh nông như mong đợi

Ảnh chụp bằng tay chiếc đồng hồ của tôi Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Độ sâu trường ảnh nông

Làm việc gần đối tượng của bạn dẫn đến độ sâu trường ảnh nông, điều này không phổ biến trong macro nhiếp ảnh. Như bạn sẽ thấy trong ảnh mẫu, bạn có thể lấy nét mặt đồng hồ, giống như mặt trên, miễn là nó gần như song song với ống kính. Một chút nghiêng dẫn đến một số phần của mặt đồng hồ bị mất nét. Điều này không gây khó chịu nhưng là điều cần lưu ý.

Tôi thậm chí đã thử nghiệm xếp chồng tiêu điểm thô sơ. Sau khi chụp hoa hồng khô bằng cách tập trung vào các phần khác nhau, tôi trộn chúng trong Photoshop. Vì thiết bị đã cố định trên giá ba chân, nên tôi thậm chí còn thực hiện kết hợp HDR cho chồi nhỏ trên thân.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Hai hình ảnh tiêu điểm xếp chồng lên nhau Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Hai hình ảnh tiêu điểm xếp chồng lên nhau Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Ba hình ảnh tiêu điểm xếp chồng lên nhau Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Bốn hình ảnh HDR được trộn

Phân cực chéo Hoạt động hiệu quả

Với bộ lọc phân cực trên ống kính và khoảng cách lấy nét hợp lý, tôi đã có thể thử nghiệm tính năng phân cực chéo một lần nữa. Vòng quay của kính phân cực trên ống kính làm thay đổi màu sắc mà không làm ảnh hưởng đến đối tượng. Tôi đã rất vui khi chơi với thiết lập. Các ảnh bên dưới cho thấy kết quả của việc xoay bộ phân cực tròn trên ống kính trong khi thiết bị được gắn trên giá ba chân.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Sự phân cực chéo thay đổi màu sắc khi một bản phân cực xoay

Các đối tượng khác nhau

Tôi chụp cành hoa hồng khô nhỏ xíu, cao dưới 8″ với nụ của nó chỉ dưới 1″, và nhiều loài hoa khác quanh nhà. Nhiều cái không thể tiếp cận được bằng giá ba chân và hơi mềm. Một số loài mọng nước mọng nước có thể không có cạnh sắc và sẽ chỉ mang lại cảm giác sắc nét như loài dưới đây trong bộ sưu tập.

Tôi lấy một vài chiếc đồng hồ và bút từ bộ sưu tập của mình làm đối tượng cận cảnh. Đồng hồ đặt ra một thách thức nhỏ, nhưng ngòi bút khá sắc. Tôi yêu giá ba chân! Và, tôi không thể cưỡng lại việc chụp ảnh một món đồ mà một số bạn có thể còn nhớ từ xa, phim Kodak Disc. Dưới đây là bản gốc âm bản bên cạnh kết xuất dương tính của nó, nhờ các công cụ kỹ thuật số.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Điện thoại có bộ macro trên ray lấy nét Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Một bức chân dung hoa hồng khác Lựu nhỏ e Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Oxalis hoa

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Cây mọng nước tròn trĩnh không có cạnh sắc sẽ chỉ mang một cảm giác sắc nét. Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.A xem Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng. Bút máy Faber-Castelle Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Bút máy Namiki Falcon Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Phim âm bản đĩa Kodak Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Phim âm bản đĩa Kodak lật ngược

A Second Photographer

Tôi đã gắn bộ ống kính macro vào chiếc Samsung của vợ tôi là Jan. Cô ấy thích chụp ảnh trừu tượng và macro. Cô ấy đi loanh quanh trong nhà với bộ đồ và gọi tôi với nụ cười thật tươi: Đây là Fun! cô ấy nói. Đây là những bức ảnh của cô ấy được chụp bằng Bộ ống kính macro Apexel 100 mm.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Jan tìm thấy những thứ này quanh nhà, chi tiết từ một trong những bản in của cô ấy Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Jan tìm thấy những thứ này quanh nhà, chi tiết đồng hồ cũ Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Jan tìm thấy những thứ này quanh nhà, trung tâm hoa khô Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Đã tìm thấy tháng 1 những thứ này quanh nhà, lá Oxalis Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Jan tìm thấy những thứ này quanh nhà, phong lan mini

Cặp mắt và bàn tay thứ ba

Sau khi chúng tôi thử bộ ống kính macro ở nhà, đã đến lúc bạn tôi Dennis để thử, tôi thực sự khuyên bạn nên truy cập trang web của anh ấy. Dennis có kiến ​​thức sâu rộng về chụp ảnh macro và lấy nét chồng. Phần này chứa trải nghiệm và ảnh của anh ấy.

Khi Cemal đưa cho tôi Bộ ống kính macro Apexel 100mm, tôi nhận thấy kẹp đính kèm ống kính đã được cải tiến. Nó tương tự như một chiếc kẹp điện thoại dùng để gắn máy ảnh vào tripod hoặc gậy selfie, với sự cải tiến của ngàm ống kính trượt. Phần đính kèm điện thoại an toàn này cho phép định vị chính xác ngàm ống kính trên ống kính máy ảnh của điện thoại. Sau đó, ống kính có thể được vặn vào ngàm ống kính. Tôi nhận thấy ngàm ống kính là nơi giữ điện thoại an toàn hơn khi chụp ảnh, chắc chắn hơn và dễ cầm hơn khi nhấn nút chụp.

Cemal và tôi đều có điện thoại Samsung S22. Anh ấy đã lắp một chiếc ốp lưng có bề mặt nhẵn ở mặt sau điện thoại. Tôi không. Apexel đã xem xét vấn đề này trong thiết kế bộ sản phẩm của họ và bao gồm các dải xốp dính có độ dày khác nhau để lắp vào ngàm ống kính nhằm đảm bảo ống kính macro được căn chỉnh chính xác với ống kính máy ảnh của điện thoại. Hướng dẫn đi kèm rõ ràng và toàn diện.

Chân máy hoạt động tốt hơn khi chụp cận cảnh

Tuy nhiên, tôi không phải là một nhiếp ảnh gia điện thoại lành nghề và gặp khó khăn trong việc giữ cố định điện thoại do tuổi tác của tôi. Đối với các ống kính có độ phóng đại đáng kể, chẳng hạn như ống kính chụp ảnh xa và macro, mọi chuyển động nhỏ đều rõ ràng hơn dưới dạng nhòe do chuyển động trong ảnh được chụp. Điều này đúng với ống kính macro kích thước đầy đủ trên máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật. Để tạo ra những hình ảnh được trình bày ở đây, tôi gắn máy ảnh vào thanh lấy nét macro trên một giá ba chân ngắn. Các bức ảnh crocus được thực hiện bằng điện thoại cầm tay. Giá ba chân cho phép giữ cố định điện thoại và đường ray lấy nét cho phép di chuyển vị trí của máy ảnh qua lại để lấy nét trên đối tượng mong muốn.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Sử dụng giá đỡ và ray lấy nét ngang Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Sử dụng giá đỡ và thanh ray lấy nét dọc

Phạm vi thu phóng của máy ảnh điện thoại

Tôi nhận thấy rằng với cài đặt máy ảnh ở 1.0X, có một chút tối góc ở các góc của hình ảnh. Đặt mức thu phóng của máy ảnh điện thoại thành 1,1 lần đã loại bỏ hiệu ứng đó. Ống kính này cũng hoạt động tốt trong phạm vi phóng đại thu phóng khiêm tốn của máy ảnh điện thoại. Với Samsung S22, cài đặt thu phóng lên tới 2,8 lần cho kết quả tốt; hơn 3X sẽ khiến màn hình bị tối. Điều đó dường như không phải là vấn đề vì có rất nhiều khả năng phóng đại với ống kính macro này. Vì thời tiết đẹp nên tôi quyết định chụp ngoài trời.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Nhụy hoa và phấn hoa 1

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Nhụy hoa và phấn hoa Crocus 2. Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Crocus, camera đặt ở 1.0X, họa tiết góc Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Crocus, máy ảnh đặt ở 2.0X Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Moss Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Rock lichen, 1.0X, corner vignette Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Rock lichen, unknown zoom Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Tall Moss

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Tree lichen Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Tree stump

The Polarizer Brings Out the Color

Apexel includes a polarizing filter in the macro kit. A handy filter when photographing subjects with reflective surfaces. Vegetation often benefits from the use of a polarizer. In these two examples, the polarizer eliminates the shine off the wet surfaces and allows more color to be visible. The polarizer is very thin and difficult to grab when attempting to remove it from the macro lens. I found that I was able to easily remove it by leaving the rubber lens cap on the lens, gripping it near the filter, and turning the lens with my other hand.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.1a Polarizer at minimum Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.1b Polarizer at maximum Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.2a Polarizer at minimum Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.2b Polarizer at maximum

Shallow Depth of Field Revisited

Depth of field is the distance between the nearest and the furthest part of an image that appears to be in sharp focus. This macro lens, as with any macro lens, suffers from a shallow depth of field when set at a large aperture. Accessory lenses such as this macro lens do not have an aperture control which could increase the depth of field. However, a technique known as focus stacking merges the sharp areas of multiple images to create a composite image that appears to have more depth of field.

Focus Stacking May Help

I took multiple images of this pixie-cup lichen (Cladonia) and chose three that had parts of the cup and stem in focus. I brought the three images into the Helicon Focus program and merged the three images into one.

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Capture 1 Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Capture 2 Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Capture 3 Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.Focus stack of three captures

Overall, I was very impressed with the thought that went into the design of this macro lens and phone mount. The images appear sharp, and the device was easy to work with.

I have no idea if it would work, but if the optics work out, perhaps a small disk with different apertures placed in the mount between the macro lens and the phone camera lens would increase the depth of field to further improve the utility of this well-made macro lens kit.

Observations and Suggestions

Đánh giá bộ ống kính macro Apexel 100mm: Một tiện ích bổ sung cho điện thoại ấn tượng.The set up supported on a loupe

 • This mounting system is far better than the slide-in clip of the microscope adaptor I reviewed, we all agree.
 • I think there is a version of the microscope available on this same mount which I would have preferred.
 • The grip on the camera is quite strong yet easily removable.
 • The image quality is very good, especially when you get a good angle.
 • Small subjects, like pen nibs or flat objects, are particularly sharp.
 • Mounting and positioning the lens is quite easy.
 • I wish there was a short leg that could be flipped out at the bottom of the adaptor. That could serve as a leg to steady the phone away from a subject on a flat surface.
 • I experimented by putting a small Agfa Loupe and the result was quite steady. See the picture in this block.

Summary

 • The Apexel Macro Lens Kit is more user-friendly than the microscope adaptor, at least to me, and Dennis agrees.
 • The lens mount has a strong grip on the phone retaining its position.
 • The lens-to-subject distance is comfortable.
 • Without any control on the f-stop on the phone, the depth of field is shallow but not a fault of the macro kit, see Dennis’s suggestion above.
 • When properly positioned, the results are quite sharp.
 • The tripod mount and the cold shoe mount for a small light are great additions.

About the author: A. Cemal Ekin is a photographer based in Warwick, Rhode Island who has been shooting for roughly 60 years. The opinions expressed in this article are solely those of the author. Ekin retired as a professor of marketing emeritus from Providence College in 2012 after 36 years of service there. Visit his website here. Bài viết này cũng đã được xuất bản tại đây.

Share

Sức khỏe