Cuộc tranh luận vĩ đại về kem chống nắng: Vitamin D so với ung thư da.

Cuộc tranh luận vĩ đại về kem chống nắng: Vitamin D so với ung thư da.

Mọi người được khuyên bôi kem chống nắng để giúp chống cháy nắng và ung thư da. Nhưng làm như vậy, có phải họ đang tự tước đi lượng vitamin D cần thiết không?

Cuộc tranh luận vĩ đại về kem chống nắng: Vitamin D so với ung thư da.Chia sẻ trên Pinterest

Bạn có nhận đủ vitamin D không?

Một đánh giá lâm sàng trên Tạp chí của Hiệp hội nắn xương Hoa Kỳ cho thấy gần 1 tỷ người trên thế giới không mắc bệnh này và nguyên nhân có thể là do bệnh mãn tính hoặc do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

“Mọi người dành ít thời gian ở bên ngoài hơn và khi họ ra ngoài, họ thường bôi kem chống nắng, điều này về cơ bản sẽ vô hiệu hóa khả năng sản xuất vitamin D của cơ thể,” Kim Pfotenhauer, DO, trợ lý giáo sư tại Touro Đại học, và một nhà nghiên cứu về nghiên cứu, cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Mặc dù chúng tôi muốn mọi người tự bảo vệ mình khỏi ung thư da, nhưng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời ở mức độ vừa phải, lành mạnh có thể rất hữu ích trong việc tăng cường vitamin D”.

Đọc thêm: Vitamin D có phải là một chất bổ sung kỳ diệu? »

Lạm dụng quá nhiều kem chống nắng?

Vitamin D được cơ thể tạo ra khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Vitamin D cũng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá và trứng.

Sự thiếu hụt vitamin D có thể khiến xương giòn và cơ yếu.

“Các nghiên cứu liên tục chỉ ra rằng chúng ta đang ở giữa đại dịch thiếu vitamin D,” Amber Tovey, giám đốc chương trình tại Hội đồng Vitamin D, nói với Healthline.

Cô ấy tin rằng nguyên nhân có thể là do cách tiếp cận quá thận trọng đối với an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

“Kem chống nắng đóng một vai trò lớn trong đại dịch thiếu vitamin D,” Tovey nói. “Do nguy cơ ung thư da, nhiều người sợ ánh nắng mặt trời và họ sử dụng kem chống nắng bất cứ khi nào ra ngoài, bỏ quên nguồn vitamin D tự nhiên sẵn có từ ánh nắng mặt trời,”

Nhưng Tovey nhấn mạnh mọi người vẫn nên nhạy cảm về việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

“Điều này không có nghĩa là ung thư da không phải là mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe của một người. Người ta nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để không nhận được quá nhiều ánh nắng mặt trời. Đó là tất cả về sự điều độ, ”cô nói.

Vậy liệu có thể bổ sung đủ lượng vitamin D mà vẫn tránh được ung thư da?

Trong một bài viết trên trang web của Tổ chức Ung thư Da, Tiến sĩ Anne Marie McNeill và Erin Wesner đã bác bỏ quan niệm sai lầm rằng sử dụng kem chống nắng sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin D.

“Vấn đề là, quá nhiều người nghĩ rằng sử dụng kem chống nắng và các hình thức chống nắng khác dẫn đến thiếu vitamin D, và cách tốt nhất để có đủ vitamin là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ. Nhưng điều đó có thể dẫn đến một loạt vấn đề nghiêm trọng khác,” họ viết.

“Khi bạn cộng lại những ưu và nhược điểm, thì việc để mặt trời chiếu vào mặt và cơ thể bạn không phải là cách để thỏa mãn chỉ số D của bạn,” các tác giả bài báo nói thêm.

Nói một cách đơn giản, bức xạ UVB từ mặt trời vừa là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất vừa là nguyên nhân chính gây ung thư da.

Kem chống nắng có chỉ số SPF cao lọc bỏ các bước sóng gây ra ung thư da. sản xuất vitamin D trong da.

Nhưng chưa có nghiên cứu lâm sàng nào phát hiện ra rằng việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày dẫn đến thiếu hụt hoặc thiếu vitamin D.

“Một trong những lời giải thích cho điều này có thể là cho dù bạn sử dụng bao nhiêu kem chống nắng hay chỉ số SPF cao đến đâu thì một số tia UV của mặt trời vẫn chiếu tới da bạn. Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 lọc được 93% tia UVB, SPF 30 lọc được 97% và SPF 50 lọc được 98%. Điều này để lại từ 2 đến 7 phần trăm tia UVB mặt trời tiếp cận với làn da của bạn, ngay cả với kem chống nắng có SPF cao. Và đó là nếu bạn sử dụng chúng một cách hoàn hảo,” McNeill viết.

Đọc thêm: Cố gắng tạo ra một loại kem chống nắng tốt hơn »

Một quốc gia cháy nắng

Úc, một quốc gia nổi tiếng với ánh nắng mặt trời và bãi biển, thường được gọi là thủ đô ung thư da của thế giới.

Khoảng 2 trong 3 người Úc sẽ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da khi họ 70 tuổi.

Hơn 750.000 người được điều trị cho một hoặc nhiều bệnh ung thư da không phải khối u ác tính mỗi năm .

Mặc dù vậy, tình trạng thiếu vitamin D vẫn còn.

Một cuộc khảo sát sức khỏe quốc gia gần đây cho thấy cứ 4 người Úc thì có gần 1 người (23%) bị thiếu vitamin D, mặc dù tỷ lệ này rất khác nhau theo địa điểm và theo mùa.

“Điều đặc biệt thú vị về cuộc khảo sát gần đây này là tỷ lệ thiếu vitamin D cao nhất là ở độ tuổi từ 18 đến 34. Điều này trái ngược với dữ liệu của chúng tôi từ năm 1999-2000, nơi tỷ lệ thiếu hụt cao nhất được ghi nhận ở người lớn tuổi,” Robin Daly, Tiến sĩ, chủ tịch tập thể dục và lão hóa tại Trung tâm Hoạt động Thể chất và Nghiên cứu Dinh dưỡng tại Đại học Deakin ở Melbourne, nói với Healthline.

Daly cho biết một lý do dẫn đến sự thay đổi kết quả này là do phát hiện ra rằng tỷ lệ người bổ sung vitamin D cao nhất là ở nhóm tuổi lớn hơn.

Tuy nhiên, một yếu tố khác là thói quen của những người trẻ tuổi.

“Có một điều hơi đáng báo động là một phần ba [31 phần trăm] thanh niên bị thiếu hụt — có lẽ vì nhiều người phải làm việc nhiều giờ và rõ ràng là không được tiếp xúc đủ với ánh nắng mặt trời, nguồn cung cấp vitamin D chính,” anh ấy nói.

Năm 1981, Hội đồng Ung thư Úc đã phát động chiến dịch Slip, Slop, Slap, nhằm khuyến khích công chúng mặc áo sơ mi, thoa kem chống nắng và đội mũ.

Chiến dịch chiến dịch nhanh chóng trở thành cốt lõi của các biện pháp an toàn dưới ánh nắng mặt trời ở quốc gia này và được ghi nhận là đóng vai trò quan trọng trong sự thay đổi đáng chú ý trong thái độ của công chúng đối với an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

Tovey tin rằng tỷ lệ thiếu vitamin D ở Úc có thể một phần là do chiến dịch mà bà tin rằng có thể đã khiến một số người ở Úc sợ ánh nắng mặt trời.

“Tôi tin rằng tình trạng [thiếu vitamin D ở Úc] này có thể là kết quả của chứng sợ ánh sáng mặt trời, vốn được khuyến khích bởi chiến dịch Slip, Slop, Slap,” cô nói. “Mặc quần áo dài tay, thoa kem chống nắng và đội mũ… Tất cả những phương pháp này đều ngăn chặn ánh nắng mặt trời, nhưng khi làm như vậy, cũng ngăn chặn quá trình tổng hợp vitamin D.”

Tiến sĩ. Rebecca Mason, Tiến sĩ, là trưởng khoa sinh lý học tại Đại học Sydney và có kinh nghiệm nghiên cứu về vitamin D. Bà cho biết chiến dịch Slip, Slop, Slap rất cần thiết trong khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới của Úc.

“Các chiến dịch chống nắng có thể góp phần khiến một số người tránh nắng hoặc phơi nắng quá nhiều, nhưng hoàn toàn cần thiết ở Úc, được mô tả chính xác là thủ đô ung thư da của thế giới, nơi chúng tôi có những người chủ yếu là người da trắng hoặc da trắng trong khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Tuy nhiên, hơi ngạc nhiên là trên thực tế, không có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng kem chống nắng tạo ra nhiều khác biệt đối với tình trạng vitamin D,” cô nói với Healthline.

“Đáng ngạc nhiên là khi đo nồng độ vitamin D theo nhóm người, thường thì những người nói rằng họ bôi kem chống nắng khá nhiều sẽ có lượng vitamin D cao hơn. Điều này hoàn toàn được giải thích khi bạn cũng tính đến việc họ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thường cao hơn nhiều so với những người còn lại trong nhóm,” cô nói.

Đọc thêm: Vitamin D có thể giúp ngăn ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng »

Những cách bổ sung vitamin D dễ dàng

Những người những người có nguy cơ thiếu vitamin D cao nhất bao gồm người lớn tuổi và người khuyết tật, cùng với những người ở nhà, da sẫm màu, mắc bệnh mãn tính như bệnh đa xơ cứng, béo phì và những người làm ca đêm hoặc ở trong môi trường kín như văn phòng .

Đối với hầu hết mọi người, có thể đạt được mức vitamin D đầy đủ thông qua việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian ngắn, đều đặn.

McNeill và Wesner viết rằng nếu được thực hiện đúng cách, việc hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời sẽ dễ dàng và không có nguy cơ ung thư da.

“Sự thật là cơ thể không cần tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời để sản xuất vitamin D. Ngay cả những người ủng hộ việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ cũng khuyến cáo không nên tiếp xúc quá 10 đến 15 phút đối với cánh tay, chân, bụng và lưng, hai đến ba lần mỗi tuần, sau đó là chống nắng tốt,” họ viết.

“Lượng tiếp xúc nhỏ đó tạo ra tất cả lượng vitamin D mà cơ thể bạn có thể thu thập được. Sau đó, cơ thể của bạn sẽ tự động bắt đầu loại bỏ vitamin D để tránh tình trạng quá tải vitamin, khi đó việc bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ chẳng mang lại gì cho bạn ngoài tác hại của ánh nắng mặt trời mà không có bất kỳ lợi ích nào được giả định”.

Share

Sức khỏe