Ung thư vú và thiếu hụt vitamin D có liên quan với nhau không?

Ung thư vú và thiếu hụt vitamin D có liên quan với nhau không?.

Các nhà nghiên cứu cho biết vitamin D có thể giúp cơ thể kháng ung thư vú tốt hơn.

Ung thư vú và thiếu hụt vitamin D có liên quan với nhau không?Chia sẻ trên PinterestCác nhà nghiên cứu nói rằng họ không Không chắc liệu thiếu vitamin D có gây ung thư vú hay ung thư vú dẫn đến thiếu vitamin D. Getty Images

Nghiên cứu về vai trò của vitamin D đối với bệnh ung thư vú vẫn chưa được kết luận, nhưng một mảnh ghép nữa của câu đố vừa được phát hiện.

Một nghiên cứu mới kết luận rằng phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì có nhiều khả năng mắc ung thư vú hơn. bị thiếu vitamin D vào thời điểm chẩn đoán ung thư vú so với những phụ nữ cùng độ tuổi không bị ung thư.

Mối quan hệ tích cực có thể cho thấy thiếu vitamin D là một yếu tố nguy cơ gây ung thư vú, đặc biệt ở những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể cao hơn.

Dr. JoAnn Pinkerton, giám đốc điều hành của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ và là giáo sư sản phụ khoa tại Hệ thống Y tế Đại học Virginia, cho biết điều này không có gì đáng ngạc nhiên.

“Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ có chế độ ăn uống khoa học lượng chất béo cao có nhiều khả năng bị [ung thư vú],” cô giải thích.

Họ cũng có nhiều khả năng tích trữ vitamin D không hoạt động trong các tế bào mỡ, làm giảm mức máu tổng thể.

Pinkerton nói với Healthline: “Ngay cả khi phụ nữ thừa cân hấp thụ nhiều vitamin D từ ánh nắng mặt trời, thực phẩm hoặc chất bổ sung, thì lượng vitamin D trong máu của họ sẽ có xu hướng thấp hơn.

Nhưng điều này có nghĩa là giảm cân không? cân nặng và uống thực phẩm bổ sung là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư vú?

Các chuyên gia nói gì

Mối liên hệ giữa béo phì và ung thư vú là rõ ràng.

“Để ngăn ngừa ung thư, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên đạt được và duy trì cân nặng khỏe mạnh trong suốt cuộc đời… Đối với những người hiện đang thừa cân hoặc béo phì, việc giảm dù chỉ một chút cân nặng cũng có lợi cho sức khỏe và là một một nơi tốt để bắt đầu,” Marji McCullough, ScD, giám đốc chiến lược về dịch tễ học dinh dưỡng tại Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, nói với Healthline.

Vai trò của vitamin D vẫn chưa rõ ràng.

“Nghiên cứu này đã đo lượng vitamin D trong máu của những phụ nữ đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú,” McCullough cho biết.

“Phát hiện của họ về nồng độ thấp hơn ở bệnh nhân ung thư vú so với nhóm chứng là nhất quán với một số nghiên cứu trước đó. Tuy nhiên, vì nồng độ vitamin D được đo sau khi bệnh ung thư vú được chẩn đoán, nên người ta không biết liệu nồng độ vitamin D thấp có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh hay là kết quả của bệnh ung thư vú hay không.”

Một yếu tố khác là thực tế thường bị bỏ qua. có nhiều loại ung thư vú. Cách một biện pháp can thiệp ảnh hưởng đến nguy cơ đối với một loại phụ nhất định có thể không nhất quán với những loại khác.

“Ung thư vú không phải là một bệnh. Bây giờ chúng tôi biết điều đó,” Jean Sachs, giám đốc điều hành của Living Beyond Breast Cancer, nói với Healthline.

“Sẽ không có một phương pháp chữa trị nào. Sẽ có nhiều phương pháp chữa trị dựa trên phân nhóm cụ thể và đột biến gen của bạn.”

Vậy… bạn có nên dùng thực phẩm bổ sung không?

Giống như hầu hết các vấn đề về y tế, điều này phụ thuộc vào người bạn hỏi.

“Chúng tôi luôn muốn nói với phụ nữ rằng… hãy làm không có hại. Uống vitamin D có lẽ không có hại, vậy tại sao không làm vậy?” Sachs cho biết.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ tính đến các yếu tố rủi ro dẫn đến thiếu vitamin D, chẳng hạn như tuổi tác và vị trí địa lý, cũng như lượng khuyến nghị hàng ngày khi đề xuất bổ sung:

“RDA hiện tại đối với lượng vitamin D là 600 IU/ngày đối với hầu hết người lớn và 800 IU/ngày đối với người trên 70 tuổi. Đối với những người không ăn thực phẩm có chứa vitamin D, có thể cần bổ sung. Học viện Y khoa Quốc gia khuyến cáo không nên dùng quá 4.000 IU vitamin D/ngày vì hàm lượng rất cao có thể gây độc,” McCullough nói.

“Lợi ích của vitamin D vẫn chưa được chứng minh, nhưng điều hợp lý là phụ nữ ở mọi lứa tuổi cần có đủ lượng vitamin D cho xương, hệ thống miễn dịch và sức khỏe của họ,” Pinkerton nói thêm.

p>

“Tuy nhiên, phụ nữ cũng cần nhận ra rằng quá nhiều vitamin D có thể khiến lượng canxi trong máu cao bất thường, dẫn đến các vấn đề về huyết áp, loãng xương hoặc tổn thương thận.”

Bạn có thể tự bảo vệ mình như thế nào

Đôi khi, ung thư vú tự nhiên xảy ra và không có sự hiểu biết rõ ràng về nguyên nhân tại sao.

“Chúng tôi thấy có quá nhiều phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh, mang thai sớm, uống vitamin D, bất cứ thứ gì, và họ mắc bệnh,” Sachs nói.

“Vì vậy, chúng tôi nói tất cả những điều này, bạn biết đấy, làm những gì có thể để sống khỏe mạnh, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sẽ không bị ung thư vú vì chúng ta vẫn chưa biết nguyên nhân gây bệnh, ngoại trừ một số ít người nơi chúng tôi biết đó là do di truyền.”

Tuy nhiên, không thể bỏ qua yếu tố lối sống lành mạnh. Pinkerton gợi ý:

  • tập thể dục hàng ngày và kết hợp với hệ thống bạn bè vài ngày một tuần
  • lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn và luôn chú ý đến các lựa chọn lành mạnh
  • uống nhiều nước hoặc nước lọc và tránh đồ uống có đường hoặc đồ ăn kiêng
  • nếu thừa cân, hãy đặt mục tiêu giảm 10 pound trong một năm thông qua tăng cường vận động và giảm lượng calo

Đây là những điều quan trọng nhất chúng tôi đã biết mình nên làm, vậy còn gì nữa?

Hãy đi xét nghiệm và nhận thông tin.

Nếu bạn có tiền sử gia đình vững chắc, bảo hiểm sẽ chi trả cho xét nghiệm đột biến gen. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc gặp một cố vấn đột biến gen.

Nếu bạn nghi ngờ, Sachs nói, “hãy chắc chắn rằng bạn theo dõi, đặc biệt là đối với những phụ nữ trẻ, những người được cho biết, 'Ồ, bạn không cần chụp quang tuyến vú, bạn còn quá trẻ.'… Chỉ cần hãy thực sự kiên trì với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.”

Share

Sức khỏe