Vitamin D có lợi cho những người mắc bệnh đa xơ cứng và đau cơ xơ hóa.

Vitamin D có lợi cho những người mắc bệnh đa xơ cứng và đau cơ xơ hóa.

Một chút ánh nắng mặt trời có thể giúp ích cho những người mắc hai tình trạng sức khỏe tồi tệ khác.

Các nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ vai trò của vitamin D đối với bệnh đa xơ cứng (MS ) và đau cơ xơ hóa—hai tình trạng mãn tính, không thể chữa khỏi và thường gây suy nhược.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Neurology, các nhà nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng Harvard (HSPH) ở Boston đã nghiên cứu những bệnh nhân mắc MS, phát hiện ra rằng những bệnh nhân này những người có hàm lượng vitamin D cao hơn thì tốt hơn nhiều so với những người có hàm lượng thấp hơn.

Họ đã kiểm tra mức độ vitamin D của 465 người tham gia được theo dõi trong khoảng thời gian 5 năm như một phần của nghiên cứu để theo dõi những bệnh nhân được dùng Betaseron, một loại thuốc MS được FDA chấp thuận. Họ phát hiện ra rằng việc tăng mức vitamin D trong vòng 12 tháng đầu điều trị bằng thuốc giúp giảm 57% nguy cơ tái phát.

Theo nghiên cứu, những bệnh nhân có mức vitamin D thấp trong giai đoạn đầu của quá trình điều trị bệnh này có yếu tố nguy cơ cao hơn đối với sự tiến triển của bệnh MS lâu dài.

Đọc thêm: Thiếu Vitamin-D Khiến Xương Lão Hóa Sớm »

Nhưng căn bệnh này có làm giảm vitamin D, hay mức vitamin thấp hơn góp phần làm trầm trọng thêm bệnh? Đó là câu hỏi hóc búa cổ điển “con gà hay quả trứng”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Healthline, tác giả chính Alberto Ascherio, D.P.H., M.D., giáo sư dịch tễ học và dinh dưỡng tại HSPH cho biết: “Rất có thể, hoạt động của bệnh đang trầm trọng hơn do mức vitamin D thấp”, dựa trên những gì họ tìm thấy trong nghiên cứu.

Giảm đau ngọt ngào khỏi chứng đau cơ xơ hóa

Trong một nghiên cứu riêng biệt được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Vienna, Áo, mức vitamin D cũng được chứng minh là có liên quan đến mức độ đau và mệt mỏi thấp hơn ở bệnh nhân đau cơ xơ hóa.

Ba mươi người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm. Một nhóm được bổ sung vitamin D trong khi nhóm kia dùng giả dược. Trong nhóm được bổ sung chất bổ sung, các nhà nghiên cứu nhận thấy cả triệu chứng đau và mệt mỏi đều giảm đáng kể.

Những phát hiện này hứa hẹn sẽ giảm đau nhẹ cho những người mắc hội chứng đau cơ xơ hóa (FMS). cho biết trong một thông cáo báo chí “là một phức hợp triệu chứng rất rộng không thể giải thích được chỉ bằng sự thiếu hụt vitamin D.”

Sử dụng Công cụ tương tác này để hình dung Vitamin D ảnh hưởng đến bệnh đa xơ cứng như thế nào »

Hãy đón ánh nắng mặt trời

Mặc dù chúng ta có thể không biết tất cả các câu trả lời về cách thức hoạt động của vitamin D đối với bệnh đa xơ cứng hoặc chứng đau cơ xơ hóa, nhưng việc duy trì mức vitamin thích hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Nhưng liều lượng như thế nào được coi là tối ưu?

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), đối với những người từ chín tuổi trở lên, mức hấp thụ tối đa, an toàn là 4.000 IU vitamin D mỗi ngày.

p>

Có một số cách để tăng mức vitamin D của bạn, nhưng cách đơn giản nhất là phơi nắng. Chỉ cần 10 đến 15 phút phơi nắng ba lần một tuần là đủ.

“Mặt trời cần chiếu lên da mặt, cánh tay, lưng hoặc chân của bạn (không dùng kem chống nắng).” NIH khuyến nghị, nhưng “vì tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là một yếu tố nguy cơ gây ung thư da, bạn nên sử dụng kem chống nắng sau vài phút dưới ánh nắng mặt trời.”

Ascherio đồng ý rằng “sự kết hợp giữa dinh dưỡng tốt và ánh nắng mặt trời hợp lý phơi nhiễm có thể hữu ích,” nhưng, ông nói, “hầu hết những người sống ở vĩ độ cao cần bổ sung để duy trì mức độ khỏe mạnh quanh năm.”

Làm thế nào để có thêm Vitamin D

Nếu bạn không không sống ở nơi nhiều nắng, thì việc duy trì đủ lượng vitamin D có thể khó khăn hơn. Trong trường hợp đó, bạn cũng có thể nhận được vitamin D thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung.

“Hầu hết sữa trong Hoa Kỳ được tăng cường 400 IU vitamin D mỗi lít,” nhưng NIH cảnh báo, “Cần lưu ý rằng thực phẩm làm từ sữa, chẳng hạn như pho mát và kem, thường không được tăng cường.” Và nguồn thực phẩm tốt nhất cho vitamin D? NIH cho biết các loại cá béo như cá ngừ, cá hồi và cá thu.

“Bổ sung vitamin D có thể được coi là một phương pháp điều trị tương đối an toàn và tiết kiệm cho bệnh nhân FMS,” Wepner nói. “Là một giải pháp thay thế cực kỳ hiệu quả về chi phí hoặc hỗ trợ cho việc điều trị bằng thuốc đắt tiền, cũng như các liệu pháp thể chất, hành vi và đa phương thức, nồng độ Vitamin D nên được theo dõi thường xuyên ở bệnh nhân FMS, đặc biệt là vào mùa đông và tăng lên một cách thích hợp.”

Cho dù bạn định bổ sung thêm vitamin D vào cơ thể bằng cách nào, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ trước. Thực hiện một bài kiểm tra cơ bản để xác định cấp độ hiện tại của bạn và bắt đầu từ đó. Cho dù bạn bị MS hay FMS, rõ ràng là việc duy trì mức vitamin D thích hợp là điều cần thiết để kiểm soát tình trạng của bạn.

Share

Sức khỏe