Thực phẩm bổ sung vitamin D có thể giúp những người mắc bệnh ung thư sống lâu hơn.

Thực phẩm bổ sung vitamin D có thể giúp những người mắc bệnh ung thư sống lâu hơn.Thực phẩm bổ sung vitamin D có thể giúp những người mắc bệnh ung thư sống lâu hơn.Chia sẻ trên PinterestMột nghiên cứu mới đã xem xét các chất bổ sung vitamin D và mối liên hệ của chúng với tỷ lệ sống lâu hơn đối với những người mắc bệnh ung thư. Getty Images

Các chất bổ sung vitamin D, nếu được dùng trong nhiều năm, có thể kéo dài tuổi thọ cho những người bị ung thư.

Trong một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại Đại học Bang Michigan, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin D, nếu được dùng trong ít nhất ba năm, có thể giúp những người mắc bệnh ung thư sống lâu hơn.

Trong nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ trong tháng này và được công bố trên Tạp chí Ung thư lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã xem xét gần 80.000 người mắc bệnh ung thư ở độ tuổi trung bình. 68 tuổi và 10 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng. Họ tập trung vào việc bổ sung vitamin D và tác dụng của nó đối với nguy cơ ung thư và tử vong.

Các tác giả nhận thấy rằng việc bổ sung vitamin D có liên quan đến việc giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do ung thư so với giả dược.

Qua tìm kiếm cơ sở dữ liệu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin D trong ít nhất ba năm đã giảm 13% nguy cơ tử vong do tất cả các bệnh ung thư so với những người dùng giả dược.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng so với giả dược, vitamin D không làm giảm tỷ lệ mắc ung thư. Những lợi ích chỉ phát huy tác dụng khi ung thư đã biểu hiện.

Tiến sĩ. Tarek Haykal, tác giả nghiên cứu chính và bác sĩ nội trú năm thứ hai tại Đại học Bang Michigan và Trung tâm Y tế Hurley ở Flint, Michigan, cho biết trong một tuyên bố được công bố: “Vitamin D có tác dụng đáng kể trong việc giảm nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh tiểu đường. ung thư, nhưng thật không may, nó không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nó có thể bảo vệ khỏi ung thư.”

Mặc dù kết quả dữ liệu ban đầu đầy hứa hẹn, nhưng các chuyên gia cảnh báo về việc sử dụng rộng rãi vitamin D và cần có nhiều nghiên cứu hơn.

“Mặc dù dữ liệu được mô tả rất thú vị, nhưng cần phải phân tích kỹ lưỡng hơn về việc liệu tỷ lệ tử vong liên quan đến ung thư có giảm đối với tất cả các loại ung thư hay đối với các chẩn đoán cụ thể, độ tuổi, sắc tộc, v.v. trước khi xem xét liệu nó có nên được sử dụng để giảm tỷ lệ tử vong do ung thư toàn cầu hay không,” Joya Chandra, Tiến sĩ, phó giáo sư nhi khoa, biểu sinh và sinh ung thư phân tử tại Trung tâm Ung thư Đại học Texas-MD Anderson và đồng giám đốc Trung tâm Cân bằng Năng lượng trong Ung thư của MD Anderson Phòng ngừa & Sống sót, nói với Healthline.

Chống ung thư ở Hoa Kỳ

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, chỉ đứng thứ hai sau bệnh tim, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Năm 2018, có hơn 1,7 triệu trường hợp ung thư mới được chẩn đoán ở Hoa Kỳ, với gần 610.000 người chết vì căn bệnh này, theo báo cáo của Viện Ung thư Quốc gia (NCI).

Trên toàn cầu, gánh nặng ung thư còn lớn hơn nhiều. Có 14,1 triệu ca mắc mới trong năm 2012 và hơn 8,2 triệu ca tử vong liên quan đến ung thư.

Làm thế nào để biết bạn có đủ vitamin D hay không

Vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo. Bạn có thể lấy nó thông qua các chất bổ sung và chế độ ăn uống, và cơ thể sản xuất nó khi tia cực tím từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da.

Tuy nhiên, trừ khi bạn phơi nắng khoảng 15 phút trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. vài lần một tuần, bạn có thể không nhận đủ cho mức hàng ngày.

Vitamin D được biết là có tác dụng thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi trong ruột và hỗ trợ cung cấp đủ lượng canxi trong cơ thể để đảm bảo sự phát triển và tái tạo xương thích hợp.

Đại học Harvard T.H. Trường Y tế Công cộng Chan lưu ý rằng nếu bạn sống ở phía bắc đường nối San Francisco với Philadelphia và Athens với Bắc Kinh, rất có thể bạn sẽ không nhận đủ vitamin D.

Dr. Wasif M. Saif, phó tổng giám đốc bác sĩ kiêm giám đốc y tế tại Viện Ung thư của Northwell Health ở New York, nói với Healthline, “Hiện nay người ta thường chấp nhận rằng thiếu vitamin D là một vấn đề toàn cầu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ xương mà còn ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. các bệnh cấp tính và mãn tính.”

Ông lưu ý rằng những người mắc bệnh ung thư đặc biệt có nhiều nguy cơ bị thiếu vitamin D “do rối loạn chức năng gan hoặc thận, kém hấp thu và ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời do ít đi lại”.

Lượng vitamin D bổ sung hàng ngày vẫn là điểm gây tranh cãi giữa các bác sĩ. Trong một báo cáo của Viện Y học năm 2010, lượng vitamin D khuyến nghị cho trẻ em và người lớn là 600 đơn vị quốc tế (IU) mỗi ngày.

Tuy nhiên, do hồ sơ an toàn của vitamin D đã tăng lên nên giới hạn trên của lượng hấp thụ đã được thay đổi từ 2.000 thành 4.000 IU mỗi ngày. Ngay cả ở cấp độ mới này, không có bằng chứng rõ ràng về tác hại.

Mặc dù vitamin D được tìm thấy tự nhiên trong môi trường và được bổ sung nhiều lần trong thực phẩm, nhưng lượng vitamin D chính xác cần thiết để bảo vệ chống lại cái chết là vẫn chưa rõ.

Mặc dù nghiên cứu này cho thấy những kết quả có thể làm giảm tử vong, nhưng Chandra cho biết vẫn còn nhiều việc phải làm.

“Sự an toàn của việc cung cấp vitamin D cho những người bị ung thư và đảm bảo rằng nó không ảnh hưởng đến quá trình điều trị là vô cùng quan trọng. Bà nói: “Có thể có lợi ích đối với một số chẩn đoán ung thư, nhưng không phải đối với những chẩn đoán khác.

Điểm mấu chốt

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người khỏi bệnh ung thư có nguy cơ tử vong thấp hơn nếu họ bổ sung vitamin D. Các chuyên gia cho biết cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này.

Mặc dù vitamin D có trong tự nhiên và thường được bổ sung trong thực phẩm, nhưng tình trạng thiếu hụt vẫn xảy ra trên toàn cầu.

“Một chiến lược hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng thiếu và thiếu hụt vitamin D là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hợp lý, ăn thực phẩm có chứa vitamin D và bổ sung vitamin D nếu được bác sĩ khuyên dùng,” Saif nói.

Share

Sức khỏe