Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp có liên quan đến mức vitamin D không?

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp có liên quan đến mức vitamin D không?.

Nghiên cứu mới điều tra mức vitamin D ở bệnh nhân RA.

Các triệu chứng viêm khớp dạng thấp có liên quan đến mức vitamin D không?Chia sẻ trên Pinterest

Nghiên cứu mới được trình bày tại Hiệp hội Hóa học lâm sàng Hoa Kỳ lần thứ 70 vào tuần trước (AACC) Hội nghị khoa học thường niên và Triển lãm phòng thí nghiệm lâm sàng ở Chicago gợi ý rằng bổ sung thêm một số vitamin D có thể rất quan trọng để giảm bớt một số triệu chứng viêm khớp dạng thấp (RA).

RA là một bệnh tự miễn ảnh hưởng đến nhiều người mặt cắt ngang người. Tổ chức Viêm khớp báo cáo rằng 1,5 triệu người ở Hoa Kỳ bị viêm khớp dạng thấp và số phụ nữ mắc bệnh này gần gấp ba lần so với nam giới.

Căn bệnh đau đớn này có thể khiến các khớp sưng tấy hoặc thường xuyên sốt và mệt mỏi.

Nghiên cứu đã phát hiện ra điều gì?

Có nhiều phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng RA, từ thuốc không steroid và corticosteroid đến phẫu thuật, tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn đang tìm kiếm các phương pháp mới để tìm kiếm sự giải thoát.

Tiềm năng sử dụng các chất bổ sung để giúp làm giảm các triệu chứng của RA đã là một chủ đề nghiên cứu trong một thời gian.

Hiện tại, một nhóm do Tiến sĩ Tomas De Haro Muñoz đứng đầu , của Bệnh viện Universitario Campus de la Salud ở Tây Ban Nha, có những phát hiện mới về vitamin D và mối liên hệ tiềm tàng của nó với các triệu chứng RA.

Nhóm đã công bố phát hiện của họ tại hội chợ, nhưng chúng vẫn chưa được công bố trên tạp chí tạp chí bình duyệt.

Muñoz và các nhà nghiên cứu khác đã đo sự hiện diện của 25-hydroxyvitamin D, một chất chỉ thị vitamin D trong các mẫu máu, ở 78 người bị viêm khớp dạng thấp. Người ta ghi nhận liệu RA có thuyên giảm hay không ở từng người này.

Họ so sánh mức vitamin D của những người bị RA với mức vitamin D của 41 người khỏe mạnh đóng vai trò kiểm soát trong nghiên cứu, theo theo bản tóm tắt nghiên cứu từ hội nghị.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ 33 phần trăm những người bị viêm khớp dạng thấp có mức vitamin D đạt yêu cầu và mức độ này thấp hơn đối với những người bị viêm khớp dạng thấp hoạt động và có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Các tác giả viết: “Thiếu vitamin D có liên quan đến hoạt động lâm sàng của bệnh. “Việc định lượng nồng độ 25 (OH) D trong huyết thanh và do đó, việc bổ sung vitamin D nên được xem xét trong việc quản lý bệnh nhân bị RA.”

Mặc dù đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét cách thức hoạt động của một người. Tiến sĩ Daniel Small, bác sĩ chuyên khoa thấp khớp tại Phòng khám Mayo cho biết, mức độ vitamin D có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị viêm khớp dạng thấp của một người. Mối liên hệ giữa vitamin D và tình trạng bệnh đã được biết rõ.

Ông nói với Healthline rằng vì vitamin D “rất quan trọng” đối với hệ thống miễn dịch, não và xương của một người, mức độ thấp thường liên quan đến “tiên lượng xấu hơn đối với hầu hết các bệnh ảnh hưởng đến các hệ thống này”.

D là gì Những cách tốt nhất mà người bị viêm khớp dạng thấp nên tìm kiếm vitamin D?

“Việc bổ sung vitamin D là rất quan trọng đối với hầu hết những người không có chế độ ăn uống đầy đủ,” Small nói thêm. “Các nguồn cung cấp vitamin D phổ biến nhất trong chế độ ăn uống là cá béo tươi, trứng, nấm, gan bò và thực phẩm được đánh dấu đặc biệt là bổ sung Vitamin D — sữa, nước cam, ngũ cốc, đậu phụ.”

Small nói rằng bất kỳ ai mắc bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, loãng xương, loãng xương và rối loạn thần kinh đều nên đảm bảo kiểm tra mức vitamin D của mình.

“Thiếu vitamin D có thể được coi là một phần của bệnh những thói quen không lành mạnh như dinh dưỡng kém, hút thuốc, lạm dụng ma túy, lạm dụng rượu, lười vận động, các yếu tố sinh lý như chứng sợ khoảng rộng hoặc sống khép kín do khuyết tật,” ông nói thêm. “Các yếu tố kinh tế xã hội cũng có thể là một phần của sự thiếu hụt, và tổng cộng tất cả các yếu tố này thường dẫn đến hậu quả bệnh tật tồi tệ hơn, trong đó thiếu vitamin D có thể vừa là nguyên nhân vừa là dấu hiệu.”

Ông nói thêm rằng các bác sĩ chăm sóc chính thường kiểm tra mức vitamin D trong quá trình khám sức khỏe hàng năm cho mọi người. Bạn có thể bổ sung vitamin D thông qua hai dạng vitamin riêng biệt — vitamin D-2 hoặc vitamin D-3. Small cho biết nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng vitamin D-3 giúp bổ sung lượng vitamin D tốt hơn và ông nhấn mạnh rằng ông sẽ giới thiệu dạng vitamin này cho bệnh nhân của mình.

“Đối với hầu hết mọi người , 2000 IU (đơn vị quốc tế) vitamin D-3 là đủ để duy trì mức điều trị bình thường, nhưng việc theo dõi nồng độ trong máu là điều cần thiết, vì một số người cần liều cao hơn để duy trì mức tốt,” ông nói.

Share

Sức khỏe