Thiếu Vitamin D + Bệnh nướu răng = Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Thiếu Vitamin D + Bệnh nướu răng = Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.

Có vẻ như vitamin D có thể giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng, một căn bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chắc chắn về cách thức cả ba được kết nối với nhau.

Thiếu Vitamin D + Bệnh nướu răng = Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn.Chia sẻ trên Pinterest

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục, hạn chế rượu và thực phẩm chế biến sẵn, không hút thuốc, kiểm soát huyết áp.

Có rất nhiều cách để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng có thể sẽ sớm có một cặp đôi khác được thêm vào danh sách đó: Tăng lượng vitamin D và ngăn ngừa bệnh nướu răng.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết chắc chắn về mối liên hệ giữa vitamin D, bệnh nướu răng và bệnh tiểu đường loại 2. nhưng một số nghiên cứu đã kết luận rằng dường như có một mối liên hệ nào đó.

Một nghiên cứu mới, được công bố vào đầu mùa hè này, đã tìm thấy thêm bằng chứng về điều đó.

Bằng cách kiểm tra dữ liệu khảo sát sức khỏe từ những người ở Hoa Kỳ trên 30 tuổi, Aleksandra Zuk cho biết cô phát hiện ra rằng những người mắc bệnh nướu răng và có lượng vitamin D-3 thấp, loại vitamin D quan trọng nhất, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Zuk, nghiên cứu sinh tiến sĩ về dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Dalla Lana thuộc Đại học Toronto, cho biết điều đó không có nghĩa là thiếu vitamin D gây ra các bệnh này.

Nhưng bổ sung đủ vitamin D có thể giúp ích ít nhất là ngăn ngừa bệnh nướu răng, còn được gọi là viêm nha chu.

“Viêm nha chu là tình trạng viêm mãn tính do vi khuẩn trong miệng gây ra, nếu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến các mô nâng đỡ răng và theo thời gian có thể dẫn đến tiêu xương , ”Zuk nói với Healthline. “Vitamin D không chỉ quan trọng đối với sức khỏe của xương mà nghiên cứu còn cho thấy rằng nó có thể có tác dụng chống viêm và/hoặc kháng khuẩn.”

Vitamin D cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, mặc dù điều đó chưa được biết đến. sẽ được xác nhận.

Zuk cho biết các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành ở một số quốc gia để xem xét điều đó.

Hiện tại, cô ấy nói, “nghiên cứu hiện tại chỉ liên quan đến vitamin D-3 hoặc D về việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường còn nhiều tranh cãi và liệu việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ cao hay không vẫn còn phải được xác nhận.”

Một vấn đề đang gia tăng

Nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 tăng lên khi bạn già đi, mặc dù bệnh này ngày càng được thấy ở những bệnh nhân trẻ hơn và trẻ hơn.

Một nghiên cứu năm 2012 dự đoán số người dưới 20 tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2 sẽ tăng gần 50% vào năm 2050 .

Có một số yếu tố rủi ro — lịch sử gia đình, tuổi tác, nguồn gốc dân tộc — không thể thay đổi được.

Nhưng bệnh thường có thể được ngăn ngừa hoặc ít nhất là trì hoãn bằng cách đảm bảo bạn có một lối sống lành mạnh.

Gần 90 phần trăm người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị thừa cân hoặc béo phì, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Cơ quan đó lưu ý rằng giảm cân có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Nhận đủ vitamin D có thể là một phần của lối sống lành mạnh, đặc biệt là vì để nhận đủ, bạn thường cần phải ra ngoài trời.

Bạn có thể nhận vitamin D từ các loại thực phẩm như cá, nhưng không giống như vitamin A hoặc C, rất khó để nhận được tất cả lượng vitamin D mà cơ thể bạn cần từ thực phẩm.

Thay vào đó, phần lớn lượng vitamin này thường đến từ ánh sáng mặt trời.

Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi và các chất quan trọng khác cần thiết để duy trì xương và răng khỏe mạnh.

Mối liên hệ với bệnh nướu răng

Vitamin cũng có đặc tính chống viêm đã được chứng minh là có khả năng làm giảm viêm ở nướu răng.

Viêm nha chu bắt đầu như một chứng viêm nướu nhẹ mà bạn có thể mắc phải nếu nhận thấy nướu bị chảy máu khi đánh răng. răng.

Nhưng tình trạng viêm nhiễm đó có thể dẫn đến tụt nướu, vi khuẩn tích tụ trong nướu, tiêu xương và cuối cùng là mất răng.

Zuk không phải là người đầu tiên ghi nhận rằng có sự xuất hiện của răng là mối liên hệ giữa ba tình trạng này.

Một nghiên cứu năm 2015 ở bang Kerala, Ấn Độ cho thấy bệnh nhân viêm nha chu, cả mắc bệnh tiểu đường loại 2 và không mắc bệnh, đều có lượng vitamin D thấp. Tuy nhiên, các tác giả phỏng đoán rằng mức độ thấp đó “có thể là do các quá trình của bệnh chứ không phải do lượng vitamin D thấp đóng vai trò là nguyên nhân gây bệnh”.

Tuy nhiên, các tác giả của bài báo đó cũng cho biết rằng những bệnh nhân mà họ nghiên cứu vừa bị viêm nha chu “có xu hướng” mắc bệnh tiền tiểu đường.

Họ kết luận rằng phản ứng viêm trên toàn cơ thể đối với bệnh nướu răng có thể dẫn đến tình trạng kháng insulin và tiền tiểu đường, nghĩa là bệnh nướu răng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Đừng vội kết luận

Nếu bệnh nướu răng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và mức vitamin D cao hơn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng, thì điều đó có đúng không? lý do mà nhận được nhiều vitamin D hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Không quá nhanh, Zuk cảnh báo.

“Liệu việc bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người có nguy cơ cao hay không vẫn chưa được xác nhận,” cô ấy nói.

Và về việc đẩy lùi bệnh tiểu đường, đó là một câu trả lời chắc chắn.

“Vitamin D không thể đẩy lùi bệnh tiểu đường một khi bệnh tiểu đường loại 2 đã phát triển,” Zuk nói. “Sinh lý bệnh của bệnh tiểu đường loại 2 rất phức tạp.”

Tuy nhiên, có nhiều kế hoạch cho nhiều nghiên cứu hơn, bao gồm cả những thử nghiệm ở nhiều quốc gia khác nhau. Họ sẽ chỉ mất thời gian vì họ sẽ cần theo dõi mọi người trong một số năm.

Share

Sức khỏe