Laowa Argus 28mm f/1.

Laowa Argus 28mm f/1.2: Thùng rác hay Kho báu? Một chút của cả hai.

Khi tôi đánh giá Laowa Argus 35mm f/0.95, tôi đã bị ấn tượng bởi mức độ tồi tệ của nó nhưng cũng có thể tốt như thế nào. Thông thường, tôi đánh giá một ống kính dựa trên mức độ nó xử lý ánh sáng lóa, độ sắc nét và khả năng kiểm soát quang sai màu tốt như thế nào. Theo các tiêu chí trên, Argus đáng lẽ phải thất bại một cách ngoạn mục.

Tuy nhiên, bất chấp những thiếu sót của nó, Argus 35 mm đã thu hút tôi bằng hiệu ứng bokeh đẹp mắt và, tôi sẽ nói nó, đặc điểm. Khi có cơ hội đánh giá Laowa 28mm Argus F/1.2, tôi cho rằng nó sẽ giống như vậy. Tôi đặc biệt hào hứng khi xem xét một ống kính có tiêu cự mà tôi thích sử dụng; Tôi đặc biệt yêu thích 28mm.

Laowa Argus 28mm f/1.

Laowa Argus 28mm f/1.2: Nó xử lý như thế nào

Laowa 28mm Argus được chế tạo rất đẹp mắt và đẹp mắt. Nhiều màu sơn được sử dụng để đánh dấu trên ống kính; một liên lạc tốt đẹp mà cảm thấy một chút sang trọng. Công việc gia công diễn ra chính xác, với hệ thống xoắn ốc lấy nét thủ công quay trơn tru. Tất cả các khía đều được cắt tốt và vòng khẩu độ khớp vào vị trí với phản hồi tích cực. Ngoài ra còn có một công tắc cho phép bạn bấm lại vòng khẩu độ; một lợi ích cho các nhà quay phim.

Laowa Argus 28mm f/1.

Argus 28mm có trọng lượng lớn nhờ cấu trúc hoàn toàn bằng kim loại, nhưng trọng lượng rất dễ quản lý là 562 gam. Một loa che nắng bằng kim loại chất lượng cao được cung cấp, phải được tháo ra khi thay đổi bất kỳ bộ lọc 62mm nào. Rất tiếc, không có giao tiếp điện giữa ống kính và máy ảnh của bạn.

Laowa Argus 28mm f/1.

Không có bất kỳ giao tiếp nào giữa ống kính và thân máy, đáng tiếc là dữ liệu khẩu độ sẽ bị thiếu trong tệp EXIF. Mọi tính năng ổn định hình ảnh trong cơ thể sẽ phải được quay số thủ công liên quan đến độ dài tiêu cự. Có lẽ vấn đề nghiêm trọng nhất là thiếu các chỉnh sửa tự động được áp dụng cho hình ảnh của bạn. Khi hình ảnh được nhập vào phần mềm chỉnh sửa hình ảnh yêu thích của bạn, bạn sẽ phải sửa các vấn đề như biến dạng và họa tiết theo cách thủ công. Và vâng, sẽ có rất nhiều biến dạng và họa tiết.

Laowa Argus 28mm f/1.Sự chuyển đổi từ vùng được lấy nét đến vùng mất nét có thể mượt mà và dễ chịu cho mắt.

Laowa Argus 28mm f/1.2: Hàng loạt sai sót

Theo kinh nghiệm của tôi, ống kính Laowa Argus sẽ gặp một số vấn đề quang học nghiêm trọng. Chúng ta hãy bỏ những thứ đó đi, phải không?

Laowa Argus 28mm f/1.

Chìa khóa để chụp hầu hết các ống kính Laowa là hiểu rằng hiện tượng lóa sáng, đặc biệt là bóng mờ, sẽ xuất hiện bất cứ khi nào có nguồn sáng chói ở gần khung hình. Và "hiện tại" tôi có nghĩa là rõ ràng và rõ ràng. Rất phổ biến khi có các vòng lớn có hoa văn cầu vồng và các quả cầu đầy màu sắc đối diện với bất kỳ nguồn sáng chói nào trong khung hình. Nếu bạn có thể sử dụng hiệu ứng bóng mờ quá mức này một cách sáng tạo, bạn sẽ thích ống kính này. Nếu không, bạn có thể thấy các hình dạng sáng gây mất tập trung và khó xử lý.

Laowa Argus 28mm f/1.Bóng mờ đầy màu sắc ở góc dưới cùng bên trái có thể khiến bạn vui hoặc khó chịu.

Argus 28 mm có khả năng hiển thị mức độ chi tiết khá , ngay cả ở f/1.2. Tuy nhiên, mức độ sắc nét đó chỉ giới hạn ở trung tâm của hình ảnh và độ tương phản rất thấp. Đáng tiếc là các góc của hình ảnh sẽ rất mờ và ngay cả khi tiêu điểm được đặt cụ thể ở các góc, kết quả vẫn kém.

Việc hạ ống kính xuống sẽ cải thiện độ tương phản và độ sắc nét tổng thể, nhưng chỉ các góc cải thiện đôi chút. Tôi sẽ giữ bất kỳ đối tượng quan trọng nào ở giữa ảnh càng nhiều càng tốt. Nếu bạn cần độ sắc nét từ giữa đến góc trong ảnh của mình, bạn có thể muốn tìm ở nơi khác.

Laowa Argus 28mm f/1.Các đối tượng ngay trung tâm có thể khá sắc nét. Các góc là một vấn đề hoàn toàn khác.

Bạn cũng sẽ thấy rằng các điểm sáng chính xác ở các góc có hình dạng kỳ lạ và có thể bị quang sai Comatic nặng. Điều này làm cho Argus 28mm trở thành một lựa chọn tồi cho các ứng dụng chụp ảnh thiên văn. Một kết quả đáng tiếc khi xét đến trường nhìn rộng và độ mở ống kính tối đa rất sáng của nó có vẻ lý tưởng đối với các nhiếp ảnh gia thiên văn.

Laowa Argus 28mm f/1.2: Redemption

Thật dễ dàng để chỉ ra tất cả lỗi vì chúng quá rõ ràng. Tuy nhiên, Argus 28mm cũng có một số tính năng hữu ích.

Quang sai màu thường khiến màu bị nhòe ở những vùng có độ tương phản rõ rệt hầu như không có trong ảnh chụp bằng ống kính Argus. Quang sai màu dọc, hay viết tắt là LOCA, đặc biệt khó loại bỏ trong hậu kỳ. May mắn thay, nó cũng hầu như không xuất hiện trong các bức ảnh được chụp bằng Argus 28 mm.

Nếu bạn có thể đến gần đối tượng của mình và chụp ở khẩu độ rộng hơn, thì Argus 28 mm sẽ mang lại độ sâu trường ảnh nông. Nó kết xuất quá trình chuyển đổi từ vùng lấy nét rõ nét sang vùng nền ngoài vùng lấy nét một cách mượt mà và có độ chuyển màu nhẹ nhàng trông dễ chịu cho mắt. Nhờ có khẩu độ mười ba lá khẩu, các điểm sáng đặc biệt có độ tròn gần như hoàn hảo, ngay cả khi bị tắt.

Laowa Argus 28mm f/1.

Laowa Argus 28mm f/1.Cao đặc biệt.

Chắc chắn có một số hiệu ứng “mắt mèo” xảy ra ở các góc mở rộng, tuy nhiên, hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất khi khép khẩu. Kiểu này thậm chí có thể là một cách hay để thu hút ánh nhìn vào trung tâm của hình ảnh, bao quanh đối tượng của bạn bằng một vòng xoáy ánh sáng.

Laowa Argus 28mm f/1.2: Thùng rác hay Kho báu?

Sự thích thú của bạn đối với Laowa 28mm Argus f/1.2 giá 599 USD tỷ lệ nghịch với việc bạn không thích sự kỳ quặc. Để yêu thích những hình ảnh từ Argus 28mm, bạn phải chấp nhận bóng mờ và các góc mềm. Bạn cũng cần tìm cách sử dụng những sai sót này để tạo ra những bức ảnh đẹp hơn. Tôi có thể thấy một nhiếp ảnh gia sử dụng ống kính này để chụp ảnh đường phố hoặc chân dung góc rộng vui nhộn và tận hưởng những điều kỳ quặc của nó. Tương tự như vậy, các nhà quay phim có thể tạo ra một số thiết lập hấp dẫn với hiệu ứng bóng mờ dày và hiệu ứng bokeh mượt mà của ống kính này. Hãy nghĩ đến các chuyển động lia qua bầu trời nơi các vệt màu cầu vồng lướt qua khung hình.

Laowa Argus 28mm f/1.Việc quay Argus 28 mm về phía nguồn sáng mạnh sẽ luôn phức tạp.

Tôi sẽ không giới thiệu ống kính này cho bất kỳ nhiếp ảnh gia kiến ​​trúc hoặc phong cảnh nhiệt tình nào. Độ sắc nét tổng thể kém trên toàn khung hình và các ngôi sao mặt trời mờ nhạt sẽ không thu hút được nhiều người. Tôi chắc chắn sẽ không giới thiệu nó cho những người mong đợi một ống kính không có tật xấu. Nếu việc thiếu giao tiếp điện với thân máy ảnh có vẻ khó khăn, đừng mua ống kính này.

Có lựa chọn thay thế nào không?

Dòng Laowa Argus không là gì nếu không phải là duy nhất. Để có được một bộ tính năng tương tự, bạn không cần tìm đâu xa ngoài các ống kính full-frame khác của Argus, trong đó công ty hiện đang sản xuất ba chiếc. Laowa cung cấp các ống kính này ở bốn loại ngàm: Canon RF, Sony E, Nikon Z và L Mount.

Cùng với ống kính 28 mm f/1.2, còn có ống kính 35 mm f/0.95 và ống kính 45 mm f/0.95 để sử dụng trong nhiều tình huống.

Bạn có nên mua nó không?

Có thể. Giá làm cho nó khá phải chăng và ống kính có thể cung cấp hình ảnh hấp dẫn. Nếu bạn có thể chấp nhận tất cả những đặc điểm riêng của nó, bạn có thể yêu.

Share

Sức khỏe