Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.

Xiaomi 13 Pro có thể là sản phẩm kế nhiệm của 12 Pro trước đó, nhưng cũng dễ dàng tranh luận rằng đó là sự tiếp nối của 12S Ultra chỉ được phát hành ở Trung Quốc. Đó là thiết bị đầu tiên sử dụng cảm biến Sony IMX989 Loại 1 (13,1 x 9,8mm) — loại tương tự từ Sony RX100 nổi tiếng — chỉ được tùy chỉnh theo ý thích của Xiaomi.

Đây cũng là thiết bị đầu tiên cho thấy mối quan hệ hợp tác với Leica có thể mang lại những gì sau khi chia tay với Huawei. Việc kết hợp một cảm biến lớn hơn với phần mềm của Leica và sở thích hình ảnh đã tạo nên một sự kết hợp hấp dẫn trong 12S Ultra, điều này làm tăng kỳ vọng (ít nhất là đối với tôi) về cách 13 Pro có thể cạnh tranh với sản phẩm tốt nhất trong ngành.

Trong khi điện thoại sẽ bị mất đi như một ẩn số đối với nhiều người ở Bắc Mỹ, đây không phải là điều nên bỏ qua nếu bạn quan tâm đến việc chụp ảnh chất lượng.

Xiaomi 13 Pro: Thiết kế và xây dựng

Xiaomi lần này đã có một thiết kế hơi khác, kiểu pha trộn các đường thẳng của 12 Pro với mô-đun hình tròn của 12S Ultra. Nó tạo ra một vết sưng rõ rệt nhưng không gây khó chịu và thương hiệu Leica được khắc vào đó để làm rõ sự hợp tác. Lớp sơn bóng ở mặt sau bằng gốm trông đẹp, nhưng nó có thể bám dấu vân tay và vết bẩn. Rất may, Xiaomi bao gồm một vỏ silicon mỏng để bảo vệ ít nhất.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.

Màn hình AMOLED 6,7 inch (3200 x 1440) về cơ bản giống với màn hình của 12S Ultra, bao gồm tốc độ làm mới 120Hz, các cạnh cong và lớp bảo vệ Gorilla Glass Victus. Nó nặng hơn một chút so với một chiếc điện thoại trung bình có kích thước này và vỏ silicon đóng vai trò chính cho sự ổn định khi cầm nó để chụp ảnh. Xin lưu ý bạn, các cạnh cong ít rõ rệt hơn so với những năm trước và Xiaomi đã khôn ngoan giảm đường cong ở phía sau để có một lớp hoàn thiện tiện dụng hơn. Chưa kể khả năng bảo vệ IP68, điều này rất đáng chú ý vì 12 Pro chưa bao giờ có chỉ định chính thức đó.

13 Pro chạy trên chipset Snapdragon 8 Gen 2 với các biến thể bắt đầu từ bộ nhớ trong 128GB và RAM 8GB. Đơn vị đánh giá của tôi là kiểu 256GB/12GB, cũng giúp nó tương thích với bộ lưu trữ nhanh UFS 4.0 (đó là UFS 3.1 cho kiểu 128GB/8GB). Như mong đợi, không có khe cắm thẻ nhớ, mặc dù khay SIM kép sẽ quay trở lại nếu bạn đang muốn sử dụng hai thẻ cùng một lúc.

Xiaomi 13 Pro: Các tính năng của máy ảnh

Bộ ba Các cảm biến 50 megapixel tạo thành dãy camera phía sau, với cảm biến Loại 1 của camera rộng làm mỏ neo có ống kính Leica Vario-Summicron. Nó tương đương 23mm với khẩu độ f/1.9, ổn định hình ảnh quang học, pixel kép và tự động lấy nét bằng laser. 12S Ultra đã cho thấy những gì có thể với cảm biến IMX989, chỉ có Xiaomi và Leica cho biết họ đã học cách làm nhiều hơn với phần mềm, vì vậy đó là nơi chúng ta có thể mong đợi sự thay đổi lớn nhất.

Máy ảnh góc rộng sử dụng pixel ghép để chụp ở 12,5 megapixel ở chế độ Ảnh, chụp ánh sáng với cùng độ lớn 1,6µm. Cách duy nhất để chụp ở độ phân giải đầy đủ là sử dụng chế độ 50MP, chế độ này đương nhiên sẽ thu được ít ánh sáng hơn, nhưng có thể trở thành lựa chọn tốt nhất khi bạn muốn xử lý một số ảnh nhất định trong hậu kỳ.

Hai ống kính còn lại chụp ở cùng độ phân giải, với bố cục tương tự so với 12 Pro. Ống kính tele lại sử dụng cảm biến Isocell JN1 tầm trung của Samsung, cung cấp khả năng thu phóng 3,2 lần (tương đương 75mm) và ổn định hình ảnh quang học thông qua thấu kính nổi được xử lý bởi Leica được chế tạo để giảm rung và giật. Nó cũng tình cờ là ống kính mà 13 Pro cũng sử dụng cho chế độ Siêu cận cảnh, điều này giải thích tại sao nó có thể lấy nét đối tượng ở cả khoảng cách xa hơn và gần đến 10 cm.

Sử dụng ống kính siêu rộng cùng cảm biến JN1, chụp ở tiêu cự tương đương 14mm với trường nhìn 115 độ và khẩu độ f/2.2 — về cơ bản không thay đổi so với 12 Pro.

Xiaomi 13 Pro: Các tính năng của phần mềm

Sự kết hợp giữa phần cứng quen thuộc và phần mềm hợp tác dẫn đến sự hiện diện rộng rãi hơn của Leica trong điện thoại này so với các điện thoại khác. Leica Authentic và Vibrant là hai lựa chọn của bạn trong một số chế độ, bao gồm Pro và Portrait, mang lại cho 13 Pro tính thẩm mỹ rõ ràng của Leica ngay từ trong hộp.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.Leica Vibrant Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.Leica Authentic

Điều đó mở rộng hơn nữa khi tìm hiểu sâu hơn về các tùy chọn có sẵn. Nhấn vào biểu tượng bộ lọc ở chế độ Ảnh và Chân dung, bạn sẽ thấy Leica Vivid, Leica Natural, Leica BW Natural và Leica BW High Contrast.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.Bộ lọc sống động Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.Leica Natural

Biểu tượng Hệ thống ống kính chính trong Chân dung cũng có bốn chế độ chụp hiệu ứng bokeh: Đen trắng 35mm, Hiệu ứng bokeh xoáy 50m, Chân dung 75mm và Lấy nét mềm 90mm. Không hoàn toàn rõ ràng Leica có thể đóng vai trò gì trong cài đặt HDR ở một số chế độ nhất định, nhưng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu nó cũng để lại dấu ấn của mình trong đó.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.Bộ lọc đen trắng

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.Chế độ chân dung

Đầu vào của Xiaomi rất dễ nắm bắt, giống như cài đặt máy ảnh AI có xu hướng thêm một chút độ bão hòa và độ tương phản cho hình ảnh khi được bật. Các bộ lọc khác và đặc biệt là các tính năng Làm đẹp đều là của Xiaomi. Tuy nhiên, một số yếu tố rất tiện dụng, chẳng hạn như cách Super Macro khởi động khi đến đủ gần đối tượng hoặc khi nhận dạng tài liệu trong khung và hỏi xem bạn có muốn quét tài liệu đó không, chẳng hạn. Tính năng phát hiện khuôn mặt và mắt tiếp tục được cải thiện, mặc dù tính năng này đóng vai trò lớn hơn đối với video so với ảnh tĩnh.

Thật không may, không có cách nào để chụp ở định dạng RAW bằng chế độ Pro ở độ phân giải đầy đủ — một cơ hội đã bị bỏ lỡ đối với Xiaomi. Samsung cung cấp tùy chọn 50 megapixel cho ảnh RAW có thể mang lại kết quả tuyệt vời và tôi đã nghĩ rằng điều đó cũng có thể xảy ra ở đây.

Xiaomi 13 Pro: Chất lượng hình ảnh

Xiaomi 13 Pro: Máy ảnh chính

Giống như 12S Ultra, 13 Pro mời một số lượng lớn thử nghiệm vì bộ lọc và tông màu của Leica phù hợp tốt với dải động của máy ảnh. Các bộ lọc đen trắng không tạo cảm giác chung chung và sự kết hợp Chân thực/Sống động là một sự thỏa hiệp tốt cho hầu hết các tình huống. Nếu bạn cảm thấy Authentic tắt âm quá nhiều, hãy chuyển sang Vibrant và xem điều đó diễn ra như thế nào. Màu sắc sẽ nổi bật mà không quá bão hòa đến mức làm cho hình ảnh trông giống như được lấy ra từ hệ thống lọc phương tiện truyền thông xã hội.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.Chưa chỉnh sửa

Bạn cũng có thể áp dụng bất kỳ bộ lọc nào của Leica lên ảnh sau khi chụp. Tuy nhiên, có những giới hạn, chẳng hạn như bạn không thể chụp ảnh đen trắng và chuyển nó sang ảnh màu. Chẳng hạn, bạn cũng không thể áp dụng Vibrant cho ảnh chụp trong Authentic. Ngoài những chiếc Leica còn có vô số những chiếc khác trong bộ chỉnh sửa khi xem ảnh trong ứng dụng Thư viện. Nhiều yêu cầu tải xuống nhanh chóng, một vài trong số đó tôi thấy thú vị, như Instant Film và Slumber. Một thanh trượt cho phép bạn điều chỉnh mức độ hiệu ứng mà bạn muốn áp dụng.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.

Điều đó giả định rằng bạn muốn thực hiện các thay đổi hoặc sử dụng các công cụ có sẵn trên bo mạch. Ảnh thường trông đẹp, kể cả trong cài đặt ánh sáng yếu và ban đêm, nơi độ tương phản cân bằng độc đáo. Tôi không biết liệu quá trình xử lý bị hạn chế có phải do ảnh hưởng của Leica hay không, nhưng dù sao thì nó cũng cho thấy.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.Chế độ ban đêm, đã chỉnh sửa

Chế độ ban đêm vẫn ổn, mặc dù tôi thấy mình không thực sự cần đến nó nếu có đủ ánh sáng xung quanh để chụp với. Tôi vẫn mong Xiaomi cho phép người dùng kiểm soát độ phơi sáng ở chế độ Ban đêm, chỉ vì đôi khi hãng để chế độ này quá lâu khi không cần thiết. Điều này buộc người chụp phải thỏa hiệp bằng cách kéo thanh trượt phơi sáng xuống với hy vọng họ cân bằng nó vừa đủ để không làm mất đi những phần sáng nhất của hình ảnh.

Xiaomi 13 Pro: Siêu rộng và Telephoto

Hai ống kính này đóng vai trò hỗ trợ một cách đáng ngưỡng mộ, trong đó đặc biệt chú ý đến hiệu quả của ống kính tele. Việc tích hợp macro vào ống kính tele hóa ra lại là một bước đi tuyệt vời vì nó giúp loại bỏ hoàn toàn viễn cảnh điện thoại đổ bóng bằng cách che phủ điện thoại lên chính đối tượng. Trải rộng khoảng cách gần cũng có nghĩa là bạn có cơ hội tốt hơn để chụp cận cảnh một thứ gì đó nếu bạn đang xử lý một tình huống ánh sáng khó khăn hơn.

Hơn nữa, ống kính tạo ra kết quả ấn tượng khi phóng to, với độ rõ nét, chi tiết và giảm nhiễu trong những trường hợp mà ban đầu tôi nghĩ khác khi chụp. Mặt khác, siêu rộng hoạt động chính xác như tôi mong đợi, có nghĩa là nó tạo ra hình ảnh ngang bằng với 12S Ultra. Ngoài một số cải tiến về mặt xử lý, tôi không chắc chúng trông đẹp hơn nhiều.

Xiaomi 13 Pro: Chế độ chân dung

Hiệu ứng bokeh của chế độ chân dung rõ ràng là sự chuyển đổi từ Ultra và tôi cũng cảm thấy như vậy sau khi dùng thử chúng với 13 Pro, nghĩa là tôi thường thích những gì họ có thể sản xuất. Một phần là do tính linh hoạt mà chúng quản lý, chẳng hạn như khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu để làm mờ ánh sáng và đèn nhấp nháy ở hậu cảnh. Nó thành công hay thất bại vì Chế độ chân dung không có tính năng bù trừ hoặc xử lý giống như chế độ Ban đêm, vì vậy bạn luôn phải cân nhắc cách chiếu sáng đối tượng của mình.

Bạn có thể chọn mức độ hiệu ứng bokeh mà bạn muốn muốn trong khoảng f/1-f/16 và chụp ở chế độ Chân thực hoặc Sống động. Việc chọn một trong các hiệu ứng sẽ loại bỏ thanh trượt hiệu ứng bokeh, mặc dù bạn vẫn có thể chụp ở một trong hai chế độ Leica. Ngoài ra còn có một cài đặt toàn thân trong menu ở trên, cộng với tùy chọn “chân dung HD thông minh” mà bạn nên sử dụng một cách tiết kiệm. Cả hai tính năng này cũng là tùy chọn khi sử dụng bất kỳ hiệu ứng bokeh nào.

Xiaomi 13 Pro: Các chế độ đặc biệt và công cụ chỉnh sửa

Theo tôi, phơi sáng lâu vẫn là chế độ đặc biệt tốt nhất và là chế độ tôi sử dụng nhiều nhất 13 Pro. Nó vẫn có sáu cài đặt trước giống như trước đây, tất cả đều đáng để thử nếu bạn muốn chụp các chế độ phơi sáng lâu khó khăn khác bằng thiết bị cầm tay hoặc bằng giá ba chân. Các chế độ khác từ các mẫu trước đó đã hoạt động trở lại, bao gồm cả Siêu trăng, chế độ này đã gây ra một số tranh cãi gián tiếp từ tính năng chụp mặt trăng của chính Samsung trên Galaxy S23 Ultra. Xiaomi đã không bình luận về loại xử lý mà nó sử dụng cho Supermoon khi PetaPixel hỏi về nó.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.Được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu

Tôi thừa nhận là đã bỏ quên chúng trên các điện thoại Xiaomi trước đây, nhưng ứng dụng Thư viện có một bộ chỉnh sửa khá mạnh mẽ trong cái này. Magic Eraser của Google nhận được lời khen ngợi xứng đáng về sức mạnh của nó, nhưng có một tính năng tương tự trong 13 Pro. Mở ảnh từ Thư viện, vào AI -> Xóa và sẽ có các tùy chọn để xóa đối tượng, người, đường kẻ và bóng (từ ảnh chụp đồ ăn). Các công cụ xóa này hoạt động tốt hơn bạn mong đợi, nhưng không ở cấp độ của Google — ít nhất là chưa. Một phần của vấn đề là mức độ khó để xác định chính xác, cũng như thực tế là bạn có thể phải vẽ lại các phần để loại bỏ bóng hoặc pixel tối mà tính năng này để lại.

Xiaomi 13 Pro: Chuyên nghiệp và 50 Megapixel

Thông thường, tôi sẽ chuyển sang chụp ở định dạng RAW và ít sử dụng chế độ độ phân giải đầy đủ hơn trừ khi điều kiện sáng hơn, nhưng tôi thấy mình thường làm ngược lại với điện thoại này. Đúng là khả năng chụp ánh sáng sẽ tốt hơn khi bạn có pixel lớn hơn, nhưng sau khi xử lý một loạt ảnh RAW và ảnh có độ phân giải đầy đủ trong Lightroom, tôi cảm thấy những ảnh sau tốt hơn trong việc tìm kiếm giao diện mà tôi muốn.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.Chế độ 50 megapixel, được chỉnh sửa trong Lightroom

Có một nhược điểm đáng chú ý ở đây. Nếu bạn chuyển đến 50 megapixel trong menu chính, bạn sẽ không thể chụp ở chế độ Leica, mặc dù bạn có thể sử dụng bốn bộ lọc Leica khác. Nhưng nếu bạn chuyển đến Pro và nhấn vào cài đặt ở góc trên cùng, bạn sẽ thấy 50 megapixel có sẵn ở đó, cho phép bạn không chỉ sử dụng các chế độ Leica mà còn tất cả các điều khiển thủ công có sẵn ở chế độ Pro.

Mặc dù không phải là định dạng RAW thực sự nhưng đây là định dạng gần nhất mà bạn có thể lập bố cục ảnh theo cách mình muốn với nhiều công cụ hơn và nhiều pixel hơn. Tốt hơn nữa, điều này cũng áp dụng cho các ống kính khác, cho phép bạn cũng chụp ở độ phân giải đầy đủ khi chuyển sang một trong hai ống kính đó.

Xiaomi 13 Pro: Tính năng video

Tôi tập trung vào hình ảnh tĩnh nhưng video thì đáng để tìm kiếm với điện thoại này là tốt. Cảm biến lớn hơn giúp tạo ra độ sâu trường ảnh lớn hơn, điều này rất đáng hoan nghênh khi bạn có thể quay ở cùng độ phân giải 1080p, 4K hoặc 8K. Đối với ảnh, bạn chọn giữa các chế độ Xác thực hoặc Sống động của Leica để bắt đầu khi chụp cảnh, phản ánh cách 12S Ultra đã làm điều tương tự. Bạn có thể thử sử dụng các bộ lọc hiện có, bao gồm các bộ lọc của Leica hoặc các hiệu ứng phim để tạo cảm giác như ở Hollywood. Dù bằng cách nào, không có nhiều thay đổi ở đây. Điều hấp dẫn là tất cả các bộ lọc sẽ chỉ hoạt động ở độ phân giải 1080p và 30 khung hình/giây.

Thay đổi duy nhất mà tôi có thể tìm thấy là Teleprompter, nơi bạn có thể sao chép và dán một đoạn mã để đọc khi quay video. Điều này hoạt động với cả máy ảnh phía sau và phía trước, vì vậy, cho dù bạn đang tường thuật một cảnh hay thực hiện bản trình bày ảnh tự chụp, bạn có thể thay đổi kích thước của văn bản và cửa sổ văn bản cho phù hợp với những gì bạn nghĩ.

Xiaomi 13 Pro: Giành lấy những gì tốt nhất

Xiaomi 13 Pro là sản phẩm thực sự. Nó chứng tỏ giá trị của mình với tư cách là một trong những điện thoại có camera hàng đầu của năm 2023, cạnh tranh với những điện thoại tốt nhất trên thị trường hiện nay và gần như chắc chắn điều gì sẽ xảy ra trong năm. Điện thoại, và rộng hơn là bản thân thương hiệu, vẫn chưa có mặt trên bản đồ ở hầu hết Bắc Mỹ, nhưng việc nhìn thấy những gì nó có thể làm sẽ khiến những người hiểu biết phải nhướn mày.

Hợp tác với Leica tăng thêm uy tín cho thứ đang nhanh chóng trở thành một trong những game bắn súng di động linh hoạt nhất hiện có. Mặc dù tôi không quá lạc quan về phần mềm MIUI của Xiaomi được phủ lên trên Android, nhưng tôi có thể đánh giá cao khi thấy ảnh hưởng của Leica mang lại kết quả trong những hình ảnh chất lượng mà điện thoại này có thể tạo ra.

Đánh giá Xiaomi 13 Pro: Vươn tới Vương miện.

Có lựa chọn thay thế nào không?

Vivo X90 Pro được nhắc đến như một ví dụ khác về điện thoại của một thương hiệu Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh giới hạn về nội dung và cách thức một chiếc điện thoại chụp ảnh. Nó sử dụng cùng một cảm biến hình ảnh Sony IMX989 và các camera tele và siêu rộng có thể so sánh được, ngoài ra còn cung cấp một bộ công cụ phần mềm chuyên sâu để hoạt động. Thêm vào đó, mối quan hệ đối tác Zeiss cuối cùng cũng bắt đầu cho thấy tiềm năng của nó.

Sau đó, có Samsung Galaxy S23 Ultra, một bước tiến thực sự và là sản phẩm hiếm có hiện nay ở chỗ nó cho phép bạn chụp ở định dạng RAW ở 50 megapixel. Google Pixel 7 Pro vẫn là một trong những sản phẩm tốt nhất để chụp trong điều kiện ánh sáng yếu và không có hiện tượng phình to có thể làm hỏng một nền tảng như MIUI của Xiaomi. Tôi cũng sẽ không loại trừ OnePlus 11, nhờ hiệu suất hình ảnh được cải thiện của nó. Nếu bạn đang nghĩ iOS là giải pháp thay thế lý tưởng, thì iPhone 14 Pro và Pro Max vẫn là lựa chọn tốt nhất của bạn.

Bạn có nên mua nó không?

Có, bởi vì đây là những gì 12S Ultra đã có và hơn thế nữa . Di chuyển ra ngoài Trung Quốc có nghĩa là các dịch vụ của Google Play luôn sẵn có, giúp 13 Pro có thể truy cập được như bất kỳ điện thoại Android nào. Nó đắt ở mức 1.299 đô la Mỹ, nhưng bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng với giá trị của nó.

Share

Sức khỏe