Sony so với Sigma: 50mm f/1.

Sony so với Sigma: 50mm f/1.4 nào ngự trị tối cao?.

Sony so với Sigma: 50mm f/1.

Khi Sony và Sigma phát hành các ống kính có thông số kỹ thuật gần như giống hệt nhau (hoặc ít nhất là các khách hàng mục tiêu gần như giống hệt nhau), việc lên lịch thiết bị chụp ảnh đã đánh dấu một sự liên kết hiếm có. Về mặt nhiếp ảnh, sự ra mắt đồng thời của hai ống kính tương tự này tương đương với nhật thực toàn phần—cực kỳ hiếm gặp và cũng rất tuyệt vời để xem.

Ống kính Sony FE 50mm f/1.4 G Master và ống kính Sigma 50mm f/1.4 DG DN Art đại diện cho đỉnh cao công nghệ quang học của cả hai công ty. Chúng cũng nhắm đến những khách hàng chụp ảnh chân dung, đám cưới, sự kiện và video cao cấp đang tìm kiếm chất lượng hình ảnh vượt trội, khả năng lấy nét tự động nhanh và khả năng làm mờ hậu cảnh tốt.

Trên giấy tờ, cuộc thi này là một cú hích đối với Sigma , với mức giá 850 đô la so với 1.300 đô la của Sony, vì nó không chỉ tự hào về mức giá rẻ hơn mà còn có các thông số kỹ thuật tương tự trên bảng. Tuy nhiên, việc so sánh các sản phẩm chỉ theo thông số kỹ thuật và giá cả thường cần tính đến sự khác biệt tinh tế giữa các sản phẩm cạnh tranh.

Trong một thời gian dài, các bài đánh giá ống kính của bên thứ ba về ống kính của tôi có cụm từ như "nó cung cấp 75 phần trăm hiệu suất của ống kính của nhà sản xuất với giá chỉ bằng một nửa". Sự khác biệt đó vẫn còn, nhưng khi so sánh hai ống kính này, chênh lệch giữa hai ống kính đã nhỏ hơn.

Một số người đặt con số đồng đô la lên hàng đầu trong khi những người khác mua ống kính của nhà sản xuất thay vì ống kính của bên thứ ba, bất kể chênh lệch giá.

Với Sigma và Sony 50mm, phương trình trở nên gần hơn với "Sigma cung cấp 90% hiệu suất của ống kính Sony, nhưng với 65% giá." Nhưng có một nhược điểm là sự khác biệt 10 phần trăm đó có thể là một yếu tố phá vỡ thỏa thuận đối với một số khách hàng mục tiêu.

Tỷ lệ đối đầu đã thay đổi

Hầu hết các ống kính khẩu độ rộng 50 mm đều to và nặng. Bạn có thể tạo ra một thấu kính truyền ánh sáng bằng cách làm cho các thành phần lớn hơn hoặc bằng cách chế tạo chúng bằng các kỹ thuật tinh vi hơn so với hầu hết các thành phần thấu kính.

Nếu bạn nghĩ về những chiếc cốc dày cộp hình “chai coca” gắn liền với những kẻ mọt sách và chuyên viên máy tính hiển thị về những năm 1970 và 1980, đó là sử dụng sức mạnh thô bạo của việc sử dụng những khối kính lớn để điều chỉnh ánh sáng tới.

Sony so với Sigma: 50mm f/1.

Chúng tôi ít thấy những chiếc kính lớn như vậy hơn vì việc chế tạo quang học dễ dàng hơn bằng cách sử dụng quy trình sản xuất và kỹ thuật tiên tiến để giải quyết các vấn đề quang học mà những chiếc kính dày cộp đó đã giải quyết.

Các ống kính Nghệ thuật cao cấp của Sigma có truyền thống là những con quái vật to lớn và nặng nề. Một cách để làm cho các thấu kính khẩu độ rộng có giá phải chăng hơn là sử dụng các thấu kính thấu kính lớn thay vì các thấu kính phức tạp về mặt cơ học. Đó cũng là lý do tại sao các ống kính Sigma Art có tốc độ lấy nét tự động chậm; di chuyển kính lớn cần có động cơ lớn và kính càng nặng thì di chuyển càng chậm.

Trong hầu hết các bài đánh giá về ống kính của bên thứ ba như Sigma, kích thước lớn và khả năng lấy nét chậm là sự đánh đổi để có được mức giá thấp hơn . Hầu hết các bài đánh giá đã thảo luận về việc làm thế nào để các ống kính Art lớn và chậm đến mức chúng tạo ra một hình ảnh đẹp.

Sony so với Sigma: 50mm f/1.

Hầu hết các bài đánh giá ống kính cao cấp của bên thứ ba đều chỉ ra rằng các ống kính của nhà sản xuất cung cấp chất lượng quang học tương tự hoặc tốt hơn với kích thước nhỏ hơn nhiều và AF tốt hơn nhưng giá cao hơn.

Đó là lý do tại sao cuộc đối đầu mới này của Sony và Sigma lại rất thú vị — Ống kính 50 mm của Sony nhỏ đến mức kinh ngạc, nhưng ống kính 50 mm của Sigma chỉ to hơn và nặng hơn một chút.

Vậy, đó là một bước ngoặt mới.

Ống kính: Trên giấy và trên tay

Nhìn vào bảng thông số kỹ thuật, các ống kính này khá giống nhau và chúng tôi đã xem xét cả Sony 50mm và Sigma 50mm . Trên giấy tờ, chúng gần như giống hệt nhau.

Sony 50mm có 14 thấu kính chia thành 11 nhóm, bao gồm 2 thấu kính XA (phi cầu cực đại) và một thấu kính ED (Tán sắc cực thấp). Sony cho biết những ống kính chuyên dụng này được thiết kế để giảm quang sai. Lớp phủ Nano AR II của công ty cũng được áp dụng cho các thành phần thấu kính để giảm thiểu hiện tượng lóa và bóng mờ. Sony FE 50mm f/1.4 GM có 11 lá khẩu được thiết kế để mang lại hiệu ứng bokeh mượt mà.

Trong khi đó, Sigma 50mm có 14 thấu kính chia thành 11 nhóm, bao gồm một thấu kính SLD (Tán sắc siêu thấp) và ba thấu kính phi cầu. Ống kính này cũng có khẩu độ 11 lá khẩu để mang lại hiệu ứng bokeh mượt mà.

Ống kính Sigma 50mm f/1.4 DG DN Art có Lớp phủ siêu đa lớp của Sigma để giảm hiện tượng lóa và bóng mờ cũng như lớp phủ phía trước để giảm dấu vân tay, nhiễm dầu và bụi.

Trong suốt phần còn lại của bài đánh giá này, tôi đã sắp xếp một số so sánh về ảnh chụp bằng cả hai ống kính. Hãy xem bạn có đoán được cái nào là Ống kính A và cái nào là Ống kính B không. Tôi sẽ tiết lộ cái nào là cái nào ở cuối câu chuyện này. Những hình ảnh này không được chỉnh sửa hoặc chỉnh sửa màu sắc, ngoài một số sửa lỗi nhỏ về cân bằng trắng và hình ảnh được chụp ngay từ máy ảnh nhất có thể.

Hãy xem liệu bạn có thể phát hiện ra sự khác biệt hay không — rất nhiều yếu tố chất lượng cao, mô-tơ tuyến tính, khẩu độ 11 lá khẩu và lớp phủ giảm lóa.

Vận hành và hình ảnh

Trong sử dụng chung, gần như không thể phân biệt các thấu kính này. Mặc dù không lớn hơn nhiều nhưng Sigma nặng hơn đáng kể so với Sony, nhưng điều này gần như biến mất trên máy ảnh.

Lấy nét cũng tương tự đáng kể; trong một số trường hợp, Sigma dường như vượt trội so với Sony trong một số tình huống ngược sáng nhất định và Sony đã vượt qua Sigma ở các đối tượng chuyển động. Khó có thể nói chắc chắn điều này nếu không có cả hai máy ảnh đặt cạnh nhau để chụp cùng một đối tượng. Nhưng thông thường, có một sự khác biệt đáng kể giữa ống kính của nhà sản xuất và ống kính của bên thứ ba.

Trong các thử nghiệm của mình, tôi sẽ hoán đổi qua lại giữa hai ống kính giữa các lần chụp và tôi cần trợ giúp để phân biệt tôi đang sử dụng ống kính nào. Tôi có thể biết được từ cảm giác của ống kính, nhưng nếu tôi không cầm thân ống kính trong khi chụp, thì rất khó để biết được từ các bức ảnh.

Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính B Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính A

Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính A Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính B

Ống kính Sony có vẻ tốt hơn ở khả năng lấy nét toàn cảnh. Để cố gắng đưa ra một con số, Sony tốt hơn 10% so với Sigma khi thu nhận mắt và tương tự tốt hơn trong việc theo dõi các đối tượng chuyển động, nhưng điều đó có thể là hào phóng.

Từ quan điểm hình ảnh, các ống kính là hầu như giống hệt nhau. Vì tất cả các bức ảnh của tôi đều trên cùng một thân máy, nên tôi đã tải chúng vào cả Lightroom và Capture One và hiển thị chúng mà không có bất kỳ siêu dữ liệu hiển thị nào.

Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính B Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính A

Tôi không thể phân biệt được sự khác biệt giữa các hình ảnh, ngoại trừ một chút hiệu ứng bokeh “cảm giác” khác nhau giữa hai loại. Không tốt hơn; chúng không giống nhau. Độ mềm mại của ánh sáng khuếch tán từ cửa sổ và các yếu tố chiếu sáng tinh tế nhưng độc đáo.

Tôi không dành nhiều thời gian để quay video bằng các ống kính này bằng chụp ảnh tĩnh; tiêu cự 50mm không phổ biến khi quay video. Tuy nhiên, tôi đã quay video YouTube trong phòng thu bằng cả hai và cả hai đều theo dõi mắt tôi một cách nhất quán và chính xác, ngay cả khi mở to. Trong một số thử nghiệm video của tôi, cả hai đều lấy nét với kết quả có thể lặp lại và theo dõi đối tượng tốt.

Sự khác biệt về tốc độ và Bằng chứng trong tương lai

Có hai lĩnh vực mà ống kính Sony tốt hơn đáng kể so với Sigma : hữu hình và vô hình.

Đầu tiên là ở tốc độ khung hình. Giống như tất cả các ống kính Sony, 50mm f/1.4 GM có thể hoạt động ở tốc độ 30 khung hình/giây đầy đủ của máy ảnh nhanh nhất của Sony. Sigma bị giới hạn ở tốc độ AF trung bình 15 khung hình/giây. Vẫn chưa rõ liệu giới hạn tốc độ này là giới hạn phần cứng/chương trình cơ sở thực tế hay giới hạn do Sony áp đặt để đảm bảo hiệu suất tốt ở tốc độ khung hình cao.

Nói cách khác, trong khi Sony mở rộng giá treo cho các nhà phát triển khác, nó vẫn có nhiều thông tin hơn về tín hiệu lấy nét của máy ảnh và các đầu nối điện so với những gì nó cung cấp cho các nhà phát triển bên thứ ba. Tốc độ 30 khung hình/giây của ống kính Sony có thể là do Sony gửi nhiều thông tin hơn qua các đầu nối. Rốt cuộc, ống kính của nó có thể giải mã nó.

Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính A Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính B Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính A

Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính B

Alternately, Sony giới hạn tốc độ khung hình của bên thứ ba vì các động cơ quay yếu hơn sẽ không thể theo kịp và dẫn đến nhiều khung hình bị bỏ lỡ. Đây là lý do tại sao các ống kính cũ của Sony cũng không thể chụp ở tốc độ 30 khung hình/giây. Có thể là do Sony không thể biết ống kính của bên thứ ba nào đủ nhanh để đạt tốc độ 30 khung hình/giây, nên Sony sẽ giới hạn tốc độ của tất cả các ống kính của bên thứ ba.

Tất nhiên, cũng có thể Sony giới hạn tốc độ của ống kính bên thứ ba để nâng cao giá trị của ống kính bên thứ nhất. Đối với tôi, điều này ít có khả năng xảy ra hơn so với các tùy chọn khác, nhưng vẫn có thể xảy ra.

Lĩnh vực thứ hai mà Sony có lợi thế trong các ống kính này có liên quan đến lợi thế thứ nhất. Vì các bộ phận máy ảnh và ống kính của Sony hoạt động cùng nhau nên Sony có thể đảm bảo cho các thiết kế ống kính của mình trong tương lai.

Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính A Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính B Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính A

Ống kính B Sony so với Sigma: 50mm f/1.Ống kính A

Khi nào và nếu máy ảnh Sony đạt tốc độ 40 khung hình/giây hoặc nhanh hơn, thì tốt nhất là tất cả các ống kính hỗ trợ 30 khung hình/giây hiện tại sẽ hỗ trợ khung hình nhanh hơn đó tỷ lệ.

Quyết định mua hàng

Tại thời điểm này, bạn có thể muốn biết ống kính nào là Ống kính A và ống kính nào là Ống kính B. Câu trả lời? Sigma là Ống kính A và Sony là Ống kính B. Thành thật mà nói, có lẽ bạn đã gặp khó khăn trong việc phân biệt sự khác biệt.

Thông thường, khi so sánh các ống kính cao cấp, các đề xuất rất đơn giản, như tôi đã đề cập ở phần đầu. Nói chung, nếu bạn muốn hiệu suất nhanh nhất có thể và chất lượng hình ảnh tốt nhất, hãy chi tiền mua ống kính của nhà sản xuất. Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền nhưng giảm hiệu suất, hãy mua ống kính của bên thứ ba.

Trong trường hợp này, câu trả lời mang nhiều sắc thái hơn. Với thông số kỹ thuật và chất lượng hình ảnh tương tự, Sigma là một thỏa thuận tốt hơn với biên độ rộng hơn nhiều so với các ống kính khác mà nó đã tạo ra. Nếu bạn không có ý định chụp nhanh hơn 15 khung hình/giây (người chụp chân dung, người chụp phong cảnh, người chụp thiên văn, tôi đang nhìn bạn), thì Sigma là lựa chọn tốt hơn.

Nếu bạn đang chụp thể thao, đối tượng chuyển động nhanh, động vật hoang dã hay bất kỳ cảnh nào khác đòi hỏi hiệu suất nhanh nhất, chính xác nhất, Sony là sự lựa chọn của bạn. Và nếu bạn muốn đảm bảo ống kính của mình tương thích với mọi thứ Sony phát hành trong tương lai, thì Sony là lựa chọn tốt hơn.

Có lẽ ở đây nên đóng khung điều này trong lựa chọn máy ảnh của Sony. Người dùng Sony Alpha 1, Alpha 9 và Alpha 9 II, cùng với bất kỳ máy ảnh tốc độ cao nào trên đường, nên mua ống kính Sony.

Máy ảnh chụp dòng Alpha 7R, Alpha 7 IV và sớm hơn sẽ hoạt động tốt hơn với Sigma.

Đối với những người quay video, đây có thể là một quyết định phức tạp hơn. Với độ dài tiêu cự 50mm không phổ biến và khẩu độ f/1.4, thứ được sử dụng để tạo ra một bức ảnh cụ thể, cá nhân tôi sẽ chọn Sony, vì tôi biết nó sẽ có chế độ lấy nét tự động tốt nhất có thể trong video nhờ sự hợp tác giữa các máy ảnh và các kỹ sư ống kính.

Nhưng tất cả những gì đã nói, lần đầu tiên trong trí nhớ của tôi, có hai ống kính gần như giống hệt nhau với hiệu suất gần như giống hệt nhau. Bất kể bạn chọn ống kính nào, bạn sẽ có được một số hình ảnh đẹp nhất, chính xác nhất, chi tiết nhất chưa từng có trong nhiếp ảnh.

Share

Sức khỏe