Ngừng ngừa thai có thể làm giảm mức vitamin D.

Ngừng ngừa thai có thể làm giảm mức vitamin D.

Ngừng ngừa thai nội tiết tố có thể thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ và làm giảm vitamin D. Nhưng điều gì khác có thể xảy ra khi họ bỏ ngừa thai?

Ngừng ngừa thai có thể làm giảm mức vitamin D.Chia sẻ trên Pinterest

Phụ nữ đi bật — và tắt — biện pháp tránh thai vì nhiều lý do.

Tuy nhiên, khi ngừng dùng thuốc, họ có thể muốn kiểm tra mức vitamin D của mình.

Hóa ra là lượng vitamin D có thể giảm trong cơ thể phụ nữ khi cô ấy ngừng sử dụng thuốc tránh thai nội tiết tố có chứa estrogen.

Phát hiện này là từ một nghiên cứu được công bố trong tháng này trên Tạp chí Nội tiết lâm sàng & Chuyển hóa (JCEM).

Vitamin D giúp kiểm soát nồng độ canxi trong máu, rất quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Ngừng ngừa thai có thể làm giảm mức vitamin D.

Phụ nữ mang thai tạo ra nhiều vitamin D hơn để hỗ trợ hình thành bộ xương của thai nhi, vì vậy họ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng hơn từ thiếu vitamin D.

“Những phụ nữ đang sử dụng biện pháp tránh thai có chứa estrogen có xu hướng có lượng vitamin D cao hơn những phụ nữ khác,” Tiến sĩ Quaker E. Harmon, Ph.D., tác giả chính của nghiên cứu với Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia của Viện Y tế Quốc gia (NIH) ở Research Triangle Park, Bắc Carolina, cho biết trong một tuyên bố. Harmon cho biết thêm: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng các biện pháp tránh thai có chứa estrogen có xu hướng làm tăng nồng độ vitamin D và mức đó có thể giảm xuống khi phụ nữ ngừng sử dụng biện pháp tránh thai”.

Bà cũng nói với Healthline rằng phụ nữ ngừng sử dụng biện pháp tránh thai để thụ thai nên thực hiện các bước để đảm bảo rằng họ có đủ lượng vitamin D.

Harmon nói thêm rằng nhóm của cô không biết mức vitamin D giảm nhanh như thế nào sau khi một phụ nữ ngừng dùng biện pháp tránh thai.

Đọc thêm: Trẻ bú mẹ sau một năm có thể cần bổ sung thêm vitamin D »

Làm dịu estrogen

Dr. Jennifer Wider, bác sĩ sức khỏe phụ nữ, đồng thời là người dẫn chương trình phát thanh trên Sirius XM, cho biết tác động của lượng estrogen thấp hơn ở mỗi phụ nữ là khác nhau.

Các tác dụng phụ điển hình có thể bao gồm sụt cân nhẹ (thường là trọng lượng nước) , cải thiện ham muốn tình dục, thay đổi tâm trạng, ngực xẹp xuống, tiết dịch âm đạo nhiều hơn, đau bụng kinh trầm trọng hơn và mittelschmerz (đau khi rụng trứng).

Phụ nữ có thể bị chuột rút và chảy máu nhiều hơn khi ngừng kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố, Tiến sĩ Lucky Sekhon , một bác sĩ nội tiết sinh sản và chuyên gia vô sinh tại Hiệp hội Y học Sinh sản ở New York, nói với Healthline.

Điều gì khác có thể xảy ra khi bạn ngừng sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố?

Biến động tuyến giáp

Tiến sĩ Nanette Santoro, giáo sư tại Đại học Y khoa Đại học Colorado, cho biết

Phụ nữ dùng thuốc nội tiết tố tuyến giáp có thể cần phải giảm liều khi ngừng ngừa thai.

Estrogen kích thích một loại protein ở gan được gọi là globulin liên kết với thyroxine (TBG). Khi nó cao, nó cung cấp ít hơn cho các mô. Phụ nữ có mức tuyến giáp bình thường sẽ sản xuất nhiều thyroxine hơn để đạt được mức phù hợp và cơ thể của họ sẽ điều chỉnh mức đó xuống khi ngừng uống thuốc. Nhưng ở những phụ nữ dùng thyroxine vì cơ thể họ không sản xuất đủ, họ cần thêm một chút để điều chỉnh mức tăng TBG và sau đó có thể giảm xuống khi ngừng thuốc vì mức TBG giảm xuống.

Cục máu đông

Miếng dán và chiếc nhẫn làm tăng protein gan, làm tăng nguy cơ đông máu. Santoro lưu ý rằng sau khoảng sáu tuần ngừng kiểm soát sinh sản bằng nội tiết tố, nguy cơ đó sẽ giảm xuống.

Ra máu bất thường

Santoro cho biết nhiều phụ nữ nhận thấy những thay đổi trong dòng chảy kinh nguyệt của họ khi ngừng kiểm soát sinh đẻ và đổ lỗi cho thuốc. “Tuy nhiên… biện pháp tránh thai nội tiết tố không gây ra vấn đề… [nó] chỉ đơn giản là cung cấp nội tiết tố cho tử cung. Vì vậy, nếu cô ấy ngừng thuốc và không có kinh nguyệt hàng tháng, cô ấy cần được kiểm tra để tìm kiếm tất cả các nguyên nhân khác gây ra kinh nguyệt không đều,” Santoro nói. Sekhon cho biết thêm, có thể mất tới sáu tháng để quá trình rụng trứng bắt đầu lại sau khi một phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai dài hạn hoặc thuốc tiêm Depo-Provera, trong khi vòng tránh thai có thể hồi phục ngay lập tức.

Khả năng sinh sản

“Gần như ngay lập tức [sau khi ngừng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố] khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ trở lại bình thường,” Tiến sĩ Zaher Merhi, bác sĩ IVF tại Trung tâm Sinh sản New Hope ở New York, nói với Healthline.

Tiến sĩ John Zhang, Tiến sĩ, một chuyên gia về khả năng sinh sản trong cùng lĩnh vực, cho biết thêm: "Không nhất thiết phải mất vài tuần sau khi ngừng sử dụng thì khả năng sinh sản mới trở nên dễ thụ thai." “Cơ thể của bạn có thể đang ở điểm sung mãn nhất ngay sau khi dừng lại. Bạn có thể thấy điều này qua số lượng người quên uống thuốc và có thai trong thời gian ngắn đó,” ông nói với Healthline.

Khả năng bảo vệ chống ung thư kém hơn

Sử dụng thuốc tránh thai lâu dài — ít nhất 10 năm - đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng trong đời của phụ nữ. Sekhon cho biết: “Việc ngừng dùng thuốc tránh thai có thể làm mất đi lợi ích bảo vệ đó.

Đảo ngược tác dụng phụ

Merhi cho biết nhiều phụ nữ đã nhận thấy rằng các tác dụng phụ mà họ gặp phải khi dùng biện pháp tránh thai. đảo ngược khi họ ngừng dùng nó. Ông lưu ý: “Nếu làn da của bạn hết mụn [khi dùng biện pháp tránh thai], hãy chuẩn bị tinh thần cho một đợt bùng phát.

Đọc thêm: Vòng âm đạo là công cụ mới nhất để ngăn ngừa HIV ở phụ nữ »

Share

Sức khỏe