Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Nikon Zfc là máy ảnh kỹ thuật số không gương lật cảm biến crop được thiết kế để tái tạo máy ảnh phim Nikon FM2 cổ điển, thường được coi là một trong những máy ảnh phim 35 mm tốt nhất mọi thời đại. Mặc dù hệ thống trông tuyệt vời và chắc chắn mang lại cảm giác hoài niệm rất lớn, nhưng liệu nó có phù hợp với di sản đó không?

Sau khi trải qua vài tuần với nó, tôi sẽ thẳng thắn và nói thật rằng tôi vừa yêu vừa ghét máy ảnh. Là một người hay sưu tầm các hệ thống phim cũ và vẫn lôi chúng ra bất cứ khi nào cảm thấy chán quay phim kỹ thuật số, tôi thực sự hào hứng khi được chạm tay vào chiếc máy ảnh trông cổ điển này.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Nikon đã quảng cáo hệ thống này nhẹ và thân thiện với việc di chuyển và mặc dù những mô tả đó rất đúng, nhưng trải nghiệm tổng thể khiến tôi có cảm giác như họ đã lấy mọi thứ hoạt động tốt trong Z50 và đặt nó vào một phần thân trông tuyệt vời nhưng hoạt động khá khó chịu.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Mặc dù bảng thông số kỹ thuật có thể dẫn bạn đến tin rằng máy ảnh mang lại một số hiệu suất cao, thì trải nghiệm trực tiếp thường có thể trái ngược với điều đó. Sự đánh đổi cho trọng lượng nhẹ đã nói ở trên có nghĩa là nó thực sự có cảm giác rẻ và khá mỏng manh, và mặc dù hiệu suất được hứa hẹn nghe có vẻ ấn tượng so với mức giá, nhưng trên thực tế, việc sử dụng nó có cảm giác quá thấp và đôi khi thậm chí hơi thất vọng.

Nikon Zfc: Chất lượng thiết kế và chế tạo

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Bản thân máy ảnh Nikon Zfc gần giống với máy ảnh Nikon Zfc hệ thống phim Nikon FM2 cổ điển về kích thước, màu sắc và cảm giác tổng thể. Về mặt thẩm mỹ, hệ thống này thực sự khá đẹp và nhìn từ xa, nó trông giống như một sản phẩm chất lượng cao đến khó tin. Màn hình cảm ứng có thể thay đổi góc ở mặt sau của máy ảnh có thể đảo ngược để nó trông thực sự giống như một hệ thống quay phim cổ điển, buộc bạn phải chỉ dựa vào kính ngắm, giống như ngày xưa.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Ngay cả phần trên cùng của máy ảnh trông gần giống với những gì bạn thấy trên một hệ thống phim 35mm cổ điển với các nút xoay thủ công cho ISO, tốc độ màn trập và nút xoay bù phơi sáng. Thậm chí còn có một màn hình LCD nhỏ gần công tắc bật/tắt hiển thị cài đặt khẩu độ hiện tại của ống kính đi kèm.

Là một người đam mê và yêu thích nhiếp ảnh thực sự, ấn tượng đầu tiên của tôi về hệ thống này là: “nó rất đẹp”. Tôi nóng lòng muốn ra ngoài chơi với nó và xem nó có thể làm được gì. Các chi tiết tinh tế như lớp phủ có kết cấu cao su phía trên kính ngắm mang lại cảm giác hoài cổ ấm áp — đó chỉ là một nét chấm phá tuyệt vời của Nikon dành cho những nhà sưu tập cổ điển

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Bản thân các mặt đồng hồ, mặc dù không hoàn hảo, nhưng rất dễ sử dụng, ít nhất là theo quan điểm hoài cổ. Việc vặn và xoay các núm theo chủ đề cổ điển cực kỳ thỏa mãn, khiến bạn “chậm lại” để thực sự nghĩ về cảnh quay giống như bạn sẽ phải làm khi sử dụng phim. Tôi nghĩ rằng tôi thích điều này hơn bởi vì tôi thực sự đã lớn lên trong việc quay phim và thỉnh thoảng vẫn làm như vậy, vì vậy bất kỳ ai quen thuộc với cơ chế đó sẽ thấy rất hài lòng khi sử dụng, đặc biệt là khi bạn trải nghiệm phản hồi nhấp chuột với mỗi lần điều chỉnh.

Vòng quay điều khiển bên trái (dành cho ISO) cũng có một cần gạt bên dưới để bạn có thể thay đổi cài đặt của máy ảnh từ chế độ Thủ công hoàn toàn sang Ưu tiên khẩu độ, Ưu tiên màn trập, Chế độ chương trình hoặc chế độ Tự động hoàn toàn.

Tấm trên cùng của thân máy Zfc là kim loại, nhưng mặt dưới thực sự là nhựa sơn, có khả năng làm giảm trọng lượng tổng thể của hệ thống. Trên lưu ý đó, Zfc không bị phong tỏa thời tiết. Đối với tôi, đó là một cơ hội lớn bị bỏ lỡ, đặc biệt là khi xem xét việc FM2 về cơ bản được coi là một chiếc xe tăng không thể phá hủy của máy ảnh. So với Zfc, bạn thậm chí sẽ không muốn lấy nó ra khỏi túi nếu có một cơn mưa phùn nhỏ vì sợ làm hỏng nó.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Ống kính kit 16-50mm đi kèm phù hợp với giao diện của máy ảnh khá hoàn hảo. Nó rất nhỏ gọn và cực kỳ nhẹ, phù hợp với các điểm bán hàng lớn của tiếp thị hệ thống một cách độc đáo. Ngay cả khi đã gắn ống kính, hệ thống vẫn có thể nằm gọn trong túi áo khoác của bạn một cách dễ dàng.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

An Thêm một điểm cộng cho thiết kế là màn hình điều chỉnh trên Zfc. Khi so sánh với các hệ thống đặc biệt như Z6 và Z7 có màn hình chỉ có thể nghiêng theo chiều dọc, màn hình cảm ứng Zfc có thể xoay xung quanh, lật lên phía trước máy ảnh để dễ dàng chụp ảnh tự sướng hoặc quay vlog và thậm chí được định vị ở các góc độ khó khi chụp ảnh. cố gắng chụp ảnh ở các góc khó xử.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Khi mọi thứ trở nên khó chịu (ít nhất là đối với tôi ) với thiết kế là yếu tố hình thức nhỏ của nó. Khi bạn so sánh nó với các hệ thống Z5, Z6, Z7 và Z9, Zfc thiếu tay cầm công thái học quen thuộc. Vì nó quá nhẹ và kết cấu không dễ cầm, nên tôi thường thấy mình cầm máy ảnh gần ống kính (ngược lại với thân máy) để đảm bảo rằng tôi có một tay cầm thích hợp trên hệ thống khi di chuyển xung quanh. Về cơ bản, tôi không thích dây đai, nhưng với hệ thống này, tôi khuyên bạn nên sử dụng một dây đai để đảm bảo bạn không bao giờ bị tuột tay và làm rơi hệ thống.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Bỏ qua màn hình cảm ứng và hệ thống menu giống hệt với phần còn lại của dòng máy ảnh không gương lật Nikon hiện tại. từ thực tế là bạn có thể lật và xoay nó 180 độ để sử dụng làm màn hình/màn hình chụp ảnh tự sướng nếu bạn chọn làm như vậy. Điều này, mặc dù không thực sự hoàn hảo, nhưng là một sự bổ sung rất đáng hoan nghênh cho dòng máy ảnh không gương lật của Nikon mà tôi thực sự hy vọng họ sẽ tiếp tục phát triển với các thân máy ảnh mới. Nếu không có gì khác ngoài việc giúp dễ dàng chụp ảnh theo chiều dọc từ các góc khó xử hơn, nhưng một số cải tiến thiết kế vẫn sẽ được hoan nghênh để làm cho màn hình có cảm giác chắc chắn hơn một chút khi ở vị trí mở rộng.

Như tôi đã đề cập, mặc dù máy ảnh thực sự trông tuyệt vời khi nhìn từ xa, nhưng khi cầm trên tay, nó thực sự có cảm giác hơi rẻ tiền — giống như một hệ thống đồ chơi mặc dù thực tế nó có các thành phần và khả năng bên trong giống như Z50.

Cuối cùng, điều đáng nói là hệ thống Zfc thiếu giắc cắm tai nghe, đây là nhược điểm lớn đối với bất kỳ ai quay video.

Nikon Zfc: Hiệu suất

Mặc dù hầu hết mọi ống kính Nikon (ngàm F và Z) đều có thể được sử dụng trên máy ảnh này, nhưng với mục đích của bài đánh giá này, tôi chủ yếu sử dụng ống kính 16-50mm f/3.5-6.3 đi kèm để giữ lại cảm giác hoài cổ và giữ cho nó nhỏ, kín đáo và dễ di chuyển.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Nhìn chung, trải nghiệm của tôi khi sử dụng máy ảnh vừa giàu hoài niệm vừa cực kỳ khó chịu.

Về khía cạnh kỹ thuật, Zfc khá giống với Z50, vì vậy chất lượng hình ảnh cũng gần giống với chất lượng của Z50. Bạn nhận được một số tệp 20,9 megapixel rõ ràng với dải động được cải thiện và hiệu suất ánh sáng yếu hiệu quả đáng ngạc nhiên. Vẫn còn một số nhiễu ở cài đặt ISO siêu cao, vì vậy đừng mong đợi điều kỳ diệu ở đây, nhưng ngay cả như vậy, iso cao tốt hơn nhiều so với tôi mong đợi ngay cả khi không có tính năng giảm nhiễu ISO cao tích hợp trong máy ảnh hoặc từ bài đăng .

Đo sáng (sử dụng chế độ Ma trận mặc định cũng như cân bằng trung tâm) thực hiện công việc nhất quán và ấn tượng, gần như ngang bằng với phần còn lại của dòng máy ảnh không gương lật Nikon Z, mang đến cho bạn bức ảnh phơi sáng chính xác ngay cả khi trong các tình huống ánh sáng khó khăn và hỗn hợp.

Tuy nhiên, lấy nét tự động là nơi mọi thứ bắt đầu cải thiện đối với Zfc so với Z50, vì Zfc thực sự có hệ thống tốt hơn một chút với tính năng lấy nét tự động vùng rộng bổ sung cho người và động vật cũng như lấy nét tự động bằng mắt toàn thời gian cho chế độ quay. Về cơ bản, tôi chưa bao giờ phải thực sự lo lắng về khả năng lấy nét tự động trên hệ thống khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc vật thể có tốc độ cao.

Máy ảnh có khả năng chụp ở tốc độ 11 khung hình mỗi giây (khung hình/giây) ở chế độ mở rộng với tính năng Lấy nét tự động liên tục và bù phơi sáng tự động, nhưng máy ảnh chỉ hỗ trợ thẻ SD UHS-I cũ hơn, nghĩa là bạn sẽ chỉ chụp sâu khoảng 22 khung hình (ở định dạng RAW) trước khi máy ảnh bắt đầu lưu vào bộ đệm và xử lý trước khi bạn có thể quay lại chế độ tốc độ tối đa. Chụp ở chế độ chậm hơn, 5 FPS sẽ cho phép bạn chụp được khoảng 30 đến 40 khung hình trước khi bộ đệm làm nghẹt mọi thứ, điều này tốt hơn, nhưng vẫn không cung cấp cho bạn nhiều khả năng để chụp các đợt tốc độ cao dài hơn (nghĩ như hai đến tốt nhất là bốn giây trước khi nó bắt đầu trễ).

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Tôi thực sự rất thích cách thiết kế cổ điển của Zfc và kéo bạn ra khỏi cuộc sống của mình đầu và khiến bạn giảm tốc độ để thực sự suy nghĩ về cú đánh của mình.

Nó có thể khiến bạn thực sự nghĩ về những gì bạn đang làm theo cách bạn sẽ làm khi quay bằng phim. Điều đó có nghĩa là, bạn có một số lượng khung hình hạn chế khi quay phim, vì vậy bạn phải dừng lại, lập bố cục ảnh, suy nghĩ xem đây có phải là thứ bạn thực sự muốn chụp hay không, sau đó đo ánh sáng và tốc độ màn trập, đặt chúng theo cách thủ công. , rồi bấm.

Theo nghĩa này, nó thực sự giống như một hệ thống phim trường học cũ với nhiều chuông và còi của một chiếc máy ảnh không gương lật tân tiến nhất. Từ quan điểm hoài cổ, tôi thực sự thích nó… nhưng từ quan điểm của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đang làm việc, người thường phải chụp ảnh với tốc độ rất nhanh trong các tình huống ánh sáng và tốc độ rất khác nhau, thì nó cực kỳ khó chịu.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Trên hầu hết các hệ thống khác, bạn có thể chỉ cần đặt máy ảnh ở chế độ thủ công và không cần phải rời mắt khỏi cảnh quay , nhanh chóng thay đổi màn trập, khẩu độ và ISO khi cần. Bây giờ, tôi chắc chắn với thời gian và luyện tập, bạn cũng có thể hạ gục những kỹ năng đó bằng Zfc, nhưng phần lớn, nếu bạn thiết lập cảnh quay đúng cách và sau đó phải di chuyển và thay đổi cài đặt của mình để có được góc tiếp theo, điều đó thực sự có nghĩa là về cơ bản bạn phải đưa máy ảnh ra xa mắt, sử dụng hai tay để điều chỉnh ISO, sau đó thực hiện lại thao tác đó để điều chỉnh tốc độ màn trập.

Điều này thực sự có thể khá cồng kềnh trong một tình huống chụp nhanh và là một nhiếp ảnh gia “nghiện thủ công”, tôi cảm thấy khó chịu vì tôi thường bỏ lỡ bức ảnh trong khi loay hoay với các nút xoay để điều chỉnh cài đặt.

Giờ đây, bạn có thể tránh tất cả những điểm khó chịu này bằng cách chỉ cần chụp ở chế độ ưu tiên khẩu độ hoặc cửa trập hoặc tiến thêm một bước và chụp hoàn toàn ở chế độ Tự động.

Và mặc dù mỗi chế độ đó thực sự hoạt động tốt, nhưng đối với tôi, có cảm giác như bạn đang chụp bằng một máy ngắm và chụp mang phong cách cổ điển được tôn vinh thay vì một hệ thống không gương lật hiện đại.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với tôi vì khi tôi nghĩ về FM2 mà Zfc dựa trên, nó được chế tạo cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và nghiêm túc, những người cần một cỗ máy bền bỉ, bền bỉ và đáng tin cậy có thể tồn tại lâu hơn mọi thứ khác trên thị trường. Vì vậy, những ai đã quen thuộc với hệ thống đó và yêu thích cảm giác cổ điển đi kèm với việc thực hiện mọi thứ “chậm rãi”, chắc chắn, điều đó thật tuyệt.

Nhưng đối với những người làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh, đòi hỏi khắt khe hơn thì điều đó không tuyệt vời. Việc thiếu niêm phong thời tiết, công thái học và độ bám kém, và điều chỉnh cài đặt chậm, tất cả cùng nhau cảm thấy cồng kềnh và không hấp dẫn đối với tôi. Đó thực sự là một mớ hỗn độn giữa “ồ, tôi thích chiếc máy ảnh mang cảm giác cổ điển này” và “trời đất, điều này thật khó chịu.”

Nikon Zfc: Chất lượng hình ảnh

Như tôi đã đề cập, bên trong máy ảnh thực sự là một chiếc Z50 với cảm biến APS-C 20,9 MP, nghĩa là bạn sẽ có được một bức ảnh khá tuyệt vời xử lý nhiễu và dải động lên đến ISO 6400, đồng thời các cấu hình màu và chế độ cân bằng trắng mang lại vẻ ngoài vô cùng nhất quán trên dòng máy ảnh Nikon (có nghĩa là các tệp RAW của bạn sẽ trông rất giống nhau về màu sắc bất kể thân máy ảnh được sử dụng).

Điều đó nói rằng, khi bạn vượt qua ISO 3200, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nhiễu có trong ảnh, nó giống như hạt phim hơn và không gây mất tập trung như một số hệ thống khác trên thị trường.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Trong các ví dụ trong số các mức thu phóng tối thiểu và tối đa của ống kính 16-50mm đi kèm, thực sự có rất ít hiện tượng mờ hoặc biến dạng ở các cạnh của khung hình (không có cấu hình ống kính nào được áp dụng cho các tệp) khiến tôi thực sự ấn tượng với ống kính nhỏ.

Khi chụp ở chế độ JPEG, có vẻ như xảy ra một số hiện tượng làm sắc nét khá mạnh và có thể là quá mức, dẫn đến một số quầng sáng/viền dọc theo các cạnh có độ tương phản cao, nhưng một lần nữa, bạn có thể tránh điều này bằng cách chụp RAW.

Dưới đây là một số hình ảnh mẫu được chụp bằng Nikon Zfc:

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Lots of Style But Lacking in Substance

The Nikon Zfc is an absolutely gorgeous and relatively capable camera that was designed for enthusiasts and collectors with vlogging/selfie/travel use in mind. It performs great in all of those areas unless you want something that is a true modern experience. For that, the Zfc takes its film cosplay seriously and very much hampers the experience with clunky controls and a very slow memory card writer.

While the faux-leather lining along the body of the camera looks great, it’s kind of easy to lose your grip on the system. It really is more for the style than for actually assuring you don’t drop the Zfc. The heavy use of plastics also makes it feel somewhat cheap in your hands.

Yes, the images you can capture with the camera are still absolutely great — it is basically a Z50 after all. It can capture 4K video (and 120fps at 1080p) and is equipped with an impressive AF system.

But overall, the Zfc isn’t very practical. You can get nearly every feature (or more) in other Nikon and competitor systems, and some even at a cheaper price. Maybe Firmware updates can change this, but in its current state, the Zfc feels more like a collector’s item than a working camera.

Đánh giá Nikon Zfc: Nhiều phong cách nhưng thiếu chất

Are There Alternatives?

There are several alternatives on the market for the Nikon Zfc, starting with Nikon’s own $896 Z50 which offers pretty much an identical camera in terms of specs and features, but in a proper ergonomic, weather-sealed, and cheaper body.

Outside of Nikon, there are similar nostalgia-like cameras including the Fujifilm X100V for $1,399, the X-T30II for $999, and the X-T5 for $1,699. Additionally you can find the Olympus OM-D E-M10 Mark IV for $799 and the $998 Sony A6400 if you want all the similar features but don’t care about the retro/vintage design.

Should You Buy It?

Maybe. As more of a collector’s camera than one you can rely on, for many it will often do better on the shelf than in the field… and that might be what you want!

Share

Sức khỏe