Sự thiếu hụt vitamin có gây ra nhiễm nấm không?

Sự thiếu hụt vitamin có gây ra nhiễm nấm không?.

Nấm là vi sinh vật bao gồm nhiều loài khác nhau, chẳng hạn như nấm, men, nấm mốc và nấm mốc. Chúng được tìm thấy ở hầu hết mọi môi trường, kể cả ngoài trời (ví dụ: đất, cây cối, thực vật), trong nhà (ví dụ: không khí, bề mặt gia đình) và thậm chí cả trên và trong người (ví dụ: nấm móng chân, nhiễm trùng nấm men).

Một số loại nấm vô hại — hãy nghĩ rằng nấm ăn được, rất ngon và bổ dưỡng — trong khi những loại nấm khác có thể dẫn đến bệnh tật hoặc thậm chí tử vong, chẳng hạn như nấm Candida hoặc Aspergillus.

Chúng tôi biết rằng môi trường và việc tiếp xúc với nấm có hại đóng một vai trò trong bệnh nấm, nhưng giờ đây người ta tin rằng lối sống và chế độ ăn uống cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu sự thiếu hụt vitamin có thể gây nhiễm nấm hay không.

Bài viết này cho bạn biết về nghiên cứu hiện tại về sự thiếu hụt vitamin và vai trò tiềm ẩn của chúng đối với nhiễm nấm.

Sự thiếu hụt vitamin có gây ra nhiễm nấm không?Chia sẻ trên PinterestMaskot/Getty Images

Ai có nguy cơ bị nhiễm nấm?

Nhiễm nấm có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chúng đặc biệt phổ biến ở những người mắc bệnh hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Các bệnh nhiễm nấm thông thường liên quan đến nhiễm trùng móng tay hoặc da như nấm bàn chân và nhiễm trùng nấm men (ví dụ: bệnh nấm Candida ở da, cổ họng, ruột hoặc âm đạo).

Trong khi những bệnh này nhiễm trùng thường có nguy cơ thấp đối với hầu hết mọi người và có thể điều trị dễ dàng, nhưng chúng có thể trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đối với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương — được gọi là nhiễm trùng cơ hội hoặc nấm cơ hội.

Ví dụ về những người có thể bị suy giảm miễn dịch các hệ thống bao gồm:

 • người mang thai
 • trẻ em và trẻ sơ sinh
 • người lớn tuổi
 • những người mắc các bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh Crohn bệnh, bệnh celiac, viêm khớp, bệnh tiểu đường loại 1 và bệnh lupus
 • những người mắc bệnh ung thư, HIV hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch khác
 • những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh thận và béo phì
 • những người dùng thuốc ức chế miễn dịch, chẳng hạn như những người được ghép tạng

Sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, điều này có khả năng làm tăng nguy cơ bệnh của bạn trở nên nghiêm trọng hơn nhiễm nấm.

Thiếu vitamin có liên quan đến nhiễm nấm không?

Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa thiếu vitamin và nhiễm nấm.

Có một số nghiên cứu nhỏ trên ống nghiệm, động vật và con người cho thấy rằng một số loại vitamin nhất định, chẳng hạn như vitamin B và vitamin D, có thể có tác dụng kháng nấm.

Trong một nghiên cứu năm 2017, những con chuột bị nhiễm nấm âm đạo đã được cho uống vitamin B, cùng với thuốc đạn và kem bôi âm đạo. Họ đã cải thiện đáng kể các triệu chứng so với những người được điều trị y tế nhưng không có vitamin B.

Mặc dù rất thú vị nhưng không có nghiên cứu nào về tình trạng thiếu vitamin B và tỷ lệ mắc bệnh nấm candida hoặc các bệnh nhiễm nấm khác ở người. Cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu thêm.

Trong một nghiên cứu năm 2019 về trẻ em bị bệnh nặng dùng thuốc kháng sinh phổ rộng, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ sữa chua uống có 300 IU vitamin D dẫn đến tỷ lệ nhiễm nấm Candida ít hơn đáng kể so với với nhóm uống sữa chua nhưng không uống vitamin D.

Các tác giả kết luận rằng tình trạng thiếu vitamin D phổ biến ở những người mắc bệnh hiểm nghèo và cũng có thể liên quan đến nguy cơ nhiễm nấm Candida cao hơn. vitamin D kết hợp với các phương pháp điều trị nấm tiêu chuẩn khác có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm nấm.

Điều quan trọng cần lưu ý là cả hai nhóm đều có mức vitamin D thấp (nhưng vẫn nằm trong phạm vi bình thường). Vì vậy, vẫn cần nghiên cứu về những người bị thiếu vitamin D từ trung bình đến nặng.

Một nghiên cứu đánh giá vào năm 2017 cũng cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin D có thể làm suy yếu phản ứng miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng hơn, bao gồm cả nhiễm nấm.

Nhưng các tác giả cảnh báo rằng cần có thêm nghiên cứu để hiểu mối liên quan giữa tình trạng thiếu vitamin D và tỷ lệ nhiễm nấm.

Cho đến nay, một số nghiên cứu — mặc dù còn hạn chế — cho thấy rằng vitamin sự thiếu hụt có thể đóng một vai trò trong phản ứng miễn dịch suy yếu, điều này có thể làm tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm nấm ở một người.

Tuy nhiên, có vẻ như việc thiếu vitamin sẽ không trực tiếp gây ra nhiễm nấm.

p>

Các phương pháp điều trị bằng vitamin có giúp điều trị nhiễm nấm không?

Do nghiên cứu về chủ đề này còn hạn chế nên vẫn chưa biết liệu một số phương pháp điều trị bằng vitamin có hiệu quả trong điều trị nhiễm nấm hay không.

Tuy nhiên, điều chỉnh tình trạng thiếu vitamin là rất quan trọng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng nặng.

Hơn nữa, một số chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chẳng hạn như vitamin B, vitamin A, C, D và E, kẽm, sắt, selen và protein. Thông thường, bạn có thể nhận được những chất dinh dưỡng này thông qua thực phẩm, nhưng một số người có thể được hưởng lợi từ các chất bổ sung.

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị thiếu vitamin, điều quan trọng là phải liên hệ với bác sĩ để họ có thể chỉ định xét nghiệm máu phù hợp . Luôn kiểm tra với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu sử dụng bất kỳ chất bổ sung mới nào.

Các nguyên nhân khác gây nhiễm nấm

Thông thường, nhiễm nấm là do:

 • tiếp xúc với nấm từ người hoặc bề mặt khác, chẳng hạn như bệnh nấm da chân, nấm móng tay từ tiệm làm móng hoặc nấm ngoài da
 • da tiếp xúc với môi trường ấm và ẩm như quần áo hoặc giày tập thể dục đẫm mồ hôi, hoặc đi đi chân trần trong phòng thay đồ, phòng xông hơi ướt hoặc khu vực bơi lội
 • vệ sinh răng miệng kém, có thể dẫn đến bệnh tưa miệng
 • hệ thống miễn dịch suy yếu (ví dụ: tiếp xúc với một số loại nấm như Aspergillus, bệnh nấm Candida xâm lấn , Pneumocystis jirovecii gây viêm phổi)
 • tiếp xúc với nấm khi đi du lịch, tiếp xúc với môi trường hoặc động vật, v.v.
 • thay đổi nội tiết tố như thay đổi độ pH âm đạo, có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm men

Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể bị nhiễm nấm, điều quan trọng là phải chăm sóc nó ngay lập tức. Một số bệnh nhiễm trùng có thể trầm trọng hơn theo thời gian và dễ lây lan.

Điểm mấu chốt

Nhiễm nấm có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chúng thường nguy hiểm nhất đối với những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương.

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy sự thiếu hụt vitamin trực tiếp gây nhiễm nấm. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, do đó khiến bạn dễ bị nhiễm trùng hơn.

Vì vậy, điều chỉnh bất kỳ sự thiếu hụt vitamin nào là rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đã có hệ thống miễn dịch yếu hơn hoặc có khả năng bị nhiễm trùng cao hơn.

Nếu bạn cho rằng mình có thể bị nhiễm nấm, hãy liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tình trạng trở nên trầm trọng hơn.

Share

Sức khỏe