Uống vitamin D quá liều có thể gây nên suy thận

Tổn thương thận và các vấn đề sức khỏe khác do quá nhiều vitamin D.Tổn thương thận và các vấn đề sức khỏe khác do quá nhiều vitamin D.Chia sẻ trên PinterestĐối với hầu hết mọi người, liều lượng vitamin D hàng ngày từ 400 đến 1.000 đơn vị quốc tế là đủ. Getty Images

Các bác sĩ đang cảnh báo bệnh nhân nên thận trọng về lượng bổ sung vitamin D sau khi một người đàn ông bị tổn thương thận do dùng quá liều lượng.

Người đàn ông 54 tuổi có biểu hiện tăng nồng độ creatine trong máu, cho thấy thận bị tổn thương và trục trặc. Sau khi được giới thiệu đến một chuyên gia về thận và tiến hành các xét nghiệm sâu hơn, các bác sĩ phát hiện ra rằng người đàn ông này đã được một bác sĩ tự nhiên kê cho một liều lượng cao vitamin D.

Nhà trị liệu thiên nhiên đã khuyên người đàn ông uống tám giọt vitamin D mỗi ngày. Trong khoảng thời gian hơn hai năm, người đàn ông này đã tiêu thụ từ 8.000 đến 12.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày.

Lượng khuyến nghị hàng ngày cho một người bình thường là từ 400 đến 1.000 IU.

Do lượng vitamin D cao mà người đàn ông này dùng, anh ta đã có quá nhiều canxi trong cơ thể. máu của anh ta, dẫn đến tổn thương thận.

“Thật ngạc nhiên khi thấy mức độ chức năng thận của anh ấy đột ngột suy giảm gần như đến mức phải lọc máu,” Tiến sĩ Bourne Auguste, thành viên lâm sàng về lọc máu tại nhà tại Bệnh viện Đa khoa Toronto và Đại học Toronto, nói với Healthline.

“Độc tính của vitamin D trước đây đã được báo cáo trong tài liệu y khoa nhưng cực kỳ hiếm gặp,” ông nói. “Yếu tố đáng ngạc nhiên chính là bệnh nhân này đã uống càng nhiều vitamin D càng tốt để giúp xương chắc khỏe nhưng lại không biết rằng có nguy cơ ngộ độc nếu dùng liều lượng quá lớn.

“Suy thận không thể đảo ngược . Trong trường hợp này, bệnh nhân này hiện chỉ còn lại 30 đến 35% chức năng thận. Trước đây trước khi tiếp xúc với vitamin D này, chức năng của anh ấy là hơn 70 phần trăm.

“Những bệnh nhân bị suy thận tiến triển và thường chỉ còn dưới 10 đến 15 phần trăm chức năng thường cần lọc máu để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Bệnh nhân này có nguy cơ rất cao cần lọc máu vào một thời điểm nào đó trong đời. Anh ấy bị suy thận do nồng độ canxi cao trong máu, với việc canxi lắng đọng ở nhiều bộ phận khác nhau của thận gây ra tổn thương,” Auguste giải thích.

Bạn cần bao nhiêu vitamin D?

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể xây dựng xương chắc khỏe.

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ đủ lượng canxi và phốt phát, giúp xương khỏe mạnh.

Người bình thường nhận hầu hết vitamin D từ ánh sáng mặt trời, mặc dù thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như sữa và ngũ cốc, cũng có thể cung cấp vitamin D.

Theo Mayo Clinic, hầu hết người Mỹ trưởng thành đều nhận đủ vitamin D mà không cần bổ sung. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người dùng thực phẩm bổ sung.

Trong trường hợp của người đàn ông 54 tuổi, liệu pháp tự nhiên đã kê đơn vitamin D liều cao mặc dù người đàn ông này không có tiền sử thiếu vitamin D hoặc xương mất mát.

Đó là một xu hướng mà Tiến sĩ Sterling Ransone, Jr., giám đốc Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, cho biết đang trở nên quá phổ biến.

“Thật không may, nhiều người đánh đồng vitamin và các sản phẩm 'tự nhiên' với sự an toàn... Thật không may, không phải vậy và bạn có thể rất dễ dàng mua quá nhiều những thứ này. Đặc biệt là các vitamin tan trong chất béo, vitamin A, D, E và K,” Ransone nói với Healthline.

“Nếu bạn hỏi tôi tám năm trước, tôi sẽ nói với bạn rằng chúng hoàn toàn cần thiết,” anh ấy nói thêm. “(Nhưng) trong một hoặc hai năm qua, các nghiên cứu quay trở lại thực sự không cho thấy lợi ích từ việc bổ sung vitamin D.”

Uống quá nhiều vitamin D có thể gây ra các vấn đề như táo bón, buồn nôn và trong những trường hợp nghiêm trọng hơn là sỏi thận và tổn thương thận.

Bạn có cần bổ sung không?

Bổ sung vitamin D là một chủ đề gây tranh cãi. Các chuyên gia đã nói chuyện với Healthline có quan điểm khác nhau về việc bổ sung có cần thiết hay không.

Tiến sĩ. Zhaoping Li, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng Con người của UCLA, ủng hộ việc bổ sung vitamin D - miễn là nó được thực hiện một cách an toàn dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

“Việc bổ sung vitamin D rất quan trọng đối với hầu hết chúng ta, miễn là chúng ta sử dụng nó một cách có trách nhiệm. Tác dụng phụ là rất hiếm. Có một xu hướng, được hỗ trợ bởi các bằng chứng, khuyến nghị bổ sung vitamin D, nhưng điều đó không có nghĩa là càng nhiều càng tốt,” cô ấy nói với Healthline.

Nhiều chuyên gia nói chuyện với Healthline đã ghi nhận xu hướng mọi người tin rằng vitamin, chất bổ sung hoặc phương pháp điều trị “tự nhiên” là an toàn và do đó có thể dùng liều cao.

“Dường như có một niềm tin rằng nếu một ít là tốt, thì càng nhiều càng tốt, điều này có thể gây ra các vấn đề và tác dụng phụ, như trong trường hợp này,” Tiến sĩ Stephen Bent, giáo sư y khoa, cho biết. dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học California, San Francisco, nói với Healthline.

Nhưng Bent cho biết nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ cao hơn không nhất thiết đồng nghĩa với kết quả sức khỏe được cải thiện.

Ông lưu ý rằng một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được công bố năm nay có tên là nghiên cứu VITAL đã chỉ định ngẫu nhiên một nhóm lớn người lớn dùng giả dược hoặc 2.000 IU vitamin D mỗi ngày.

“The nghiên cứu tập trung vào kết quả tim mạch như đau tim, đột quỵ và ung thư, và nó không tìm thấy lợi ích từ vitamin D so với giả dược,” Bent nói.

“Vì vậy, ít nhất là ở những liều lượng này (hơn gấp đôi so với khuyến nghị của Viện Y học), dường như không có thêm lợi ích sức khỏe nào. Một số người vẫn tin rằng liều cao hơn, 5.000 hoặc 10.000 IU, có thể mang lại một số lợi ích, nhưng điều này chưa được khoa học chứng minh,” ông nói thêm.

Các khuyến nghị về liều lượng vitamin D an toàn hàng ngày nằm trong khoảng từ 400 đến 1.000 IU mỗi ngày cho đến tối đa 2.000 IU mỗi ngày.

Auguste cho biết một bệnh nhân không có khả năng bị nhiễm độc, như trải nghiệm của người đàn ông 54 tuổi, nếu họ dùng ít hơn 4.000 IU mỗi ngày. Nhưng điều đó không có nghĩa là cần phải bổ sung vitamin D.

“Không phải ai cũng cần bổ sung vitamin D chứ chưa nói đến liều lượng lớn. Thông điệp mang về nhà là dùng liều lượng lớn vitamin D không nhất thiết đồng nghĩa với nhiều lợi ích hơn. Nó có thể dẫn đến tác hại đáng kể và bệnh nhân cùng với những người hành nghề nên nâng cao nhận thức về rủi ro của nó,” Auguste nói.

Share

Sức khỏe