Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.

Kịch tính, hạn chế và khiêm tốn là ba từ tôi muốn dùng để mô tả ống kính Siêu rộng Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon mà tôi chụp phù hợp với máy ảnh phim Leica M.

Mặc dù ba từ nói trên có thể không liên tưởng ngay đến các vị thần KHÍ trong hầu hết các trường hợp, nhưng những từ mô tả đó đã thúc đẩy tôi theo cách mà tôi có thể vạch ra ranh giới trực tiếp giữa việc sử dụng ống kính này và sự phát triển của tôi với tư cách là một nhiếp ảnh gia . Điều này đã khiến tôi tiếp cận với Hologon nhiều hơn bất kỳ ống kính nào khác trong chuồng của mình. Nó không bao giờ rời khỏi túi của tôi.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M-A / Agent Shadow 400

Những thất bại ban đầu

Lần đầu tiên tôi chơi với Hologon đầy thất bại. Các ngón tay trong khung, dây đeo trong khung và chủ yếu là những bức ảnh mà tôi không cảm thấy như mình đã đến đủ gần đối tượng. Vì tôi đã chọn ống kính này vào đầu năm 2020, nên việc thực hành sử dụng ống kính theo cách mà tôi mong đợi là điều không thực tế trong một thế giới có sự giãn cách về mặt xã hội. Trong thực tế, tôi gần như đã bán nó.

Mặc dù phải vật lộn với Hologon, tôi dường như không thể đặt nó xuống. Chỉ có điều gì đó về cách mà máy ảnh M xử lý với chiếc bánh kếp siêu rộng được gắn này. Không có gì bí mật khi rất nhiều nhiếp ảnh gia bị thu hút bởi hệ thống máy ảnh này do kích thước nhỏ gọn và giá đỡ linh hoạt của nó. Hologon thực sự tập trung vào những gì có thể với ngàm M. Việc không muốn tháo ống kính khỏi máy ảnh đã khiến tôi chụp nhiều hơn và dành nhiều thời gian để suy nghĩ về cách tạo ra những bức ảnh mà tôi hài lòng. Tóm lại, tôi cần tiến lại gần hơn, gần hơn nữa.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M-A / Ilford HP5+

Làm việc từ xa; khoảng cách lấy nét tối thiểu

Tôi cho rằng ống kính siêu rộng hoạt động tốt nhất khi các phần tử tiền cảnh được chụp tại hoặc bắt nguồn từ phía trước khoảng cách lấy nét tối thiểu của ống kính. Đối với ống kính Hologon 16 mm f/8, điều này có nghĩa là chụp bằng máy ảnh cách đối tượng khoảng 1 foot. Không có cách nào khác để nói điều đó; đây là một điều không thoải mái để làm.

Tôi sẽ có một cuộc độc thoại nội tâm nhỏ nhẹ trên đường đi bắn và vẫn thấy mình đang bắn ở khoảng cách 2 đến 3 mét. Tôi nhìn vào những tấm âm bản và cảm thấy thực sự thất vọng vì các chủ thể không nổi bật trong khung hình. Cuối cùng, tôi mới bắt đầu đặt ống kính ở mức mà tôi muốn gọi là khoảng cách tiêu cự.

Đúng như tên gọi, đó là khoảng cách ngược lại hoặc siêu tiêu cự và hoạt động theo cùng một nguyên tắc. Sử dụng thang lấy nét được chỉ định rất hợp lý trên ống kính, tôi sẽ đặt tiêu điểm ở mức 0,6m. Điều này cho phép lấy nét mọi thứ từ 0,4m đến 1,5m. Người dùng ống kính này có thể lưu ý rằng khoảng cách lấy nét tối thiểu thực sự trên ống kính này là 0,3 m nhưng tôi nhận thấy rằng nếu chụp ảnh người, tôi có thể không chỉ cách mắt người đó 0,3 m (1 foot) mà là 0,4 m đến 1,5 m hoạt động hoàn hảo để buộc tôi đến gần đối tượng hơn để có bố cục hấp dẫn hơn.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M-A / Ilford HP5+

Ống kính yêu thích của tôi?

Nghe này, tôi hiểu rồi, 16 mm f/8 gần như không thực tế như đối với ống kính mang theo hàng ngày. Điều đó nói rằng, tôi rất vui khi chụp ảnh với thứ này được gắn vào máy ảnh của mình. Điều tôi muốn từ nhiếp ảnh của mình là luôn thử thách bản thân để tạo ra những bức ảnh mình thích mà không phải đi trên con đường dễ dàng nhất. Tôi muốn nó phức tạp một chút. Nó khiến tôi đánh giá cao những bức ảnh mà tôi thích hơn một chút và khi chúng tôi thúc đẩy bản thân, chúng tôi sẽ phát triển. Chắc chắn là hơi khổ dâm, nhưng đó là con đường tôi đã chọn khi tạo hình ảnh của mình và chiếc giày có vẻ vừa vặn.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M-A / Ilford HP5+

Giới thiệu về Gear

Ống kính Carl Zeiss Hologon 16mm f/8 đã tồn tại dưới dạng một vài biến thể của cùng một chủ đề khẩu độ cố định. Ban đầu, ống kính được lắp vào ngàm cố định của máy ảnh chuyên dụng, The Zeiss Ikon Hologon Ultrawide. Ống kính đó là 15 mm và hệ thống quang học phức tạp hơn một chút để sản xuất. Leica dường như là một người yêu thích ống kính trong chiếc máy ảnh đó và đã đặt hàng sản xuất một số lượng hạn chế ống kính Hologons 15 mm f/8 ngàm M nguyên bản.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.

Đó là một danh sách khá ngắn các ống kính mà Leica đã cung cấp cho các bên thứ ba trong nhiều năm qua. Tôi tin rằng đó là minh chứng cho năng lực kỹ thuật cần thiết để chế tạo ống kính.

Sau đó, đối với máy ảnh dòng Contax G, Carl Zeiss đã phát hành chiếc Hologons cuối cùng; một phiên bản 16mm f/8 sử dụng các thành phần thấu kính bổ sung giúp quá trình sản xuất bớt khó khăn hơn một chút. Đây là ống kính Contax G-mount duy nhất được sản xuất độc quyền tại Đức. Những ống kính sau này thường được chuyển đổi sang ngàm Leica M thông qua một quy trình phần lớn không phá hủy và có thể đảo ngược.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M-A / Ilford HP5+

Ưu và nhược điểm

Bạn đã từng nghe đến cái này chưa? Ống kính có “ZERO DISTORTION”. Tôi biết, tôi biết nhưng hãy nghe tôi nói. Chúng ta sẽ cần chơi trò chơi 'nếu' nhưng tôi muốn nói với bạn rằng 'nếu' bạn lập bố cục ảnh của mình vuông góc hoàn hảo trên tất cả các trục', bạn sẽ không thể phát hiện ra bất kỳ biến dạng nào. Nó không có ở đó. Điều đó nói rằng, trong trường hợp bạn không chụp máy ảnh trên một bề mặt bằng phẳng hoàn hảo hoặc sử dụng kính ngắm góc rộng Leica Universal, với mức bong bóng tích hợp của nó (sau đây gọi là “Frankenfinder”), bạn có thể tiếp tục và mong đợi rất nhiều biến dạng quan điểm. Ngay cả khi máy ảnh chỉ được điều chỉnh một chút, bạn sẽ đau đớn nhận ra lỗi sai đó khi xem lại ảnh của mình.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M-A / Kodak TriX 400

Nói về kính ngắm, không cần phải nói rằng nếu bạn muốn đóng khung nghiêm túc với Hologon, bạn sẽ cần một công cụ tìm kiếm bên ngoài nào đó. Thông thường, bạn sẽ tìm thấy ống kính được bán cùng với công cụ tìm đi kèm với bộ khi mới. Nó lớn với khả năng giảm đau mắt tốt và có một mức bong bóng được tích hợp bên trong. Đó là lớp hoàn thiện màu sâm panh gần giống với màu bạc, hoặc có thể họ gọi nó là máy ảnh Titanium, Contax G.

Nhưng có hai vấn đề tôi gặp phải với công cụ tìm này. Đầu tiên, cấp độ bong bóng chỉ dành riêng cho việc cân bằng tiến và lùi thay vì cân bằng trên tất cả các trục '. Tôi không biết tại sao họ lại làm điều này khi việc cân bằng hoàn chỉnh là rất quan trọng để đạt được độ méo bằng không.

Thứ hai, trường nhìn quá hẹp. Tôi không hoàn toàn chắc chắn điều gì đang xảy ra ở đây nhưng ít nhất là trên máy ảnh Leica M, công cụ tìm bị chật hoặc ống kính thực sự rộng hơn 16mm. Với công cụ tìm ban đầu, nếu chúng tôi gọi đó là 16mm, thì bạn sẽ nhận được khung hình có giá trị ít nhất là 15mm. Trước đó tôi đã đề cập đến Frankenfinder của Leica. Là chủ sở hữu của ống kính 16mm (hay là 15mm?) Và 24mm và ít nhất phải nói là rất tò mò, tôi đã đầu tư vào một trong những thứ quái dị này.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.

Tôi không nghĩ bạn có thể làm tốt hơn Frankenfinder như một kính ngắm đa năng 16-18-21-24-28mm với hiệu chỉnh thị sai và các đường sáng được chiếu sáng. Ngôi sao của chương trình là cấp độ bong bóng đa trục, phát sáng trong bóng tối. Nhưng hãy lắng nghe, không có cách nào khác để nói điều đó, điều đó thật to lớn. Khi chụp nhanh trong môi trường đông đúc, tôi thường không sử dụng ống ngắm nào cả. Quy tắc chụp cận cảnh tương tự cũng được áp dụng và về cơ bản mọi thứ bạn có thể nhìn thấy đều nằm trong khung hình.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica MP / Kodak Ektar

Âm bản rộng hơn

Không, không phải tin xấu to tát, thứ này thực sự tạo ra âm bản rộng hơn bất kỳ ống kính nào khác mà bạn từng chụp trên máy ảnh M. Lý do cho điều này là thành phần phía sau hình củ hành ngồi sâu vào buồng phim. Điều này cho phép vòng tròn hình ảnh trượt dưới các vách ngăn bên khi ánh sáng được chiếu ở một góc nông như vậy. Khá mát mẻ phải không? Chà, không quá nhanh. Mặc dù khung hình lộ ra chắc chắn rộng hơn tiêu chuẩn, nhưng khoảng cách giữa các khung hình của máy ảnh không được điều chỉnh để bù đắp cho thủ thuật phòng khách này. Điều đó có ý nghĩa gì đối với bạn và phòng thí nghiệm của bạn là khoảng trống giữa các khung về cơ bản không còn tồn tại. Quét âm bản Hologon là một công việc khó khăn và tùy thuộc vào phòng thí nghiệm hoặc thiết lập quét của bạn, nó có thể dẫn đến một số công việc bổ sung.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M-A / Ilford HP5+

Kích thước

Cách duy nhất để mô tả Carl Zeiss Hologon nhỏ. Nó chỉ tự hào hơn một chút trên máy ảnh so với nắp thân máy, ngay cả khi đã bật nắp ống kính. Nó thực sự khá khó tin nhưng với ống kính như trong cuộc sống, không có bữa trưa miễn phí. Với góc xem quá ấn tượng và ống kính được gắn quá gần thân máy, thật khó để giữ ngón tay của bạn ra khỏi khung hình cho đến khi bạn đã tự rèn luyện cách cầm máy ảnh phù hợp với ống kính. Bạn có thể sẽ học một cách khó khăn.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M-A / Kodak Portra 400

Knob Mod

Một nhược điểm khác của ống kính ngàm nông này là cần lấy nét bằng đồng tuyệt vời khác có thể chạm vào bộ chọn khung hình của máy ảnh M của bạn. Bạn có thể bỏ qua điều này và không tập trung chặt chẽ nhưng tôi nghĩ đó sẽ là một sai lầm. Bạn sẽ thấy rằng nếu bạn mua một chiếc Hologon đã được sửa đổi ngàm trước đó, nó có thể đã cạo mặt sau của cần lấy nét để xóa cần. Của tôi chưa cạo nên tôi xử lý rất cẩn thận trên máy mài để bàn.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.

Có thể bạn sẽ thận trọng hơn và sử dụng Công cụ Drillac. Đó sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M-A / Kodak TriX 400

To Bộ lọc trung tâm hay không

Họa tiết Hologon. Nó cũng không phải là một số tiền đáng kể. Do đó, ban đầu ống kính được vận chuyển với bộ lọc trung tâm hướng tâm. Một loại ND ngược để tăng độ phơi sáng ở các góc bằng cách giảm độ phơi sáng ở giữa. Bộ lọc này biến ống kính f/8 thành ống kính f16 một cách hiệu quả. Đó là một chi phí quá cao đối với tôi và tôi chưa bao giờ sử dụng, tôi cũng không sở hữu bộ lọc trung tâm. Tôi đã thấy rất nhiều kết quả với bộ lọc trung tâm được sử dụng và tôi luôn cảm thấy như có một số hiện vật kỳ lạ. Tôi thích cấu hình họa tiết tự nhiên của quang học và vì tôi có xu hướng phơi sáng quá mức trên phim của mình nên dường như giảm thiểu họa tiết. Tất cả những điều này muốn nói rằng bạn nên cân nhắc cảm nhận của mình về hiện tượng tối góc của ống kính khi quyết định xem ống kính này có phù hợp với bạn hay không.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M3 / Ilford HP5+

Nhưng đó là f/8?!

Tôi hiểu rồi, f/8 chậm và thực tế là đó là một khẩu độ cố định hạn chế hơn nữa khả năng của người dùng để blah, blah, blah, tôi không muốn nghe nó. Tôi khẩn cầu bất cứ ai đang xem xét ống kính này thực sự chú ý đến những điều kỳ quặc của nó. Vâng, ống kính này chậm, nhưng nó cũng là 16 mm với trọng lượng phần lớn nằm bên trong thân máy. Hologon trên máy ảnh M là một thiết lập ổn định đáng kể. Chỉ với một nỗ lực nhỏ trong việc giữ yên tĩnh, người ta có thể thực hiện thành công các lần phơi sáng cầm tay rất dài. Một phần tám hoặc thậm chí một phần tư giây là quá khả thi. Không cần ISO cực cao hoặc xử lý đẩy liên tục. Bạn có thể làm được.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M-A / Ilford HP5+

Bật kỹ thuật số

Bạn có sở hữu một máy ảnh đơn sắc? Tin tốt, bạn là vàng. Bạn có sở hữu thứ gì khác ngoài máy ảnh Đơn sắc không? Bạn sẽ chuyển đổi sang màu đen và trắng. Màu tím và đỏ tươi là quá nhiều để khắc phục. Thậm chí đừng thử.

Nếu bạn điều chỉnh ống kính cho máy ảnh kỹ thuật số như máy ảnh Sony a7 series, thì bạn có thể không chụp được ảnh ở vô cực một cách an toàn. Dù sao thì đó cũng không phải là niềm vui. Tôi thực sự đã chụp một vài khung hình với ống kính này được điều chỉnh cho a7 thông qua bộ điều hợp lấy nét gần. Với bộ chuyển đổi được mở rộng hoàn toàn và ống kính được đặt ở khoảng cách lấy nét tối thiểu, nó không chỉ lấy nét rất, rất gần mà còn thực sự tạo ra một số yếu tố nằm ngoài vùng lấy nét đẹp đến kinh ngạc. Ai biết?

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.16mm f/8 Hologon / Leica M3 / Ilford HP5+

Kết luận

Sau ba năm với Hologon, tôi có thể thành thật nói rằng tôi chưa bao giờ thích chụp một ống kính hơn thế này trên bất kỳ hệ thống nào. Nó thúc đẩy tôi suy nghĩ và nhìn theo những cách mà không ống kính nào khác làm được. Nó không thực tế, khó sử dụng và khi được sử dụng trên phim sẽ tạo ra âm bản khó xử lý… và những điều đó không quan trọng với tôi vì khi tôi quay phim với nó, tôi có quá nhiều niềm vui để lo lắng về bất kỳ nhược điểm nào.

Mắt rộng với Carl Zeiss 16mm f/8 Hologon.

Giới thiệu về tác giả: Andy Shields là một nhiếp ảnh gia đường phố ở Detroit khu vực chụp ảnh sự kiện thẳng thắn theo phong cách chụp ảnh đường phố cổ điển. Bạn có thể tìm thêm tác phẩm của anh ấy trên trang web và Instagram của anh ấy. Bài viết này cũng đã được xuất bản tại đây.

Share

Sức khỏe