Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

Nếu Leica ra mắt điện thoại mang thương hiệu của riêng mình ở các thị trường khác, thì đó sẽ là thông báo cho những người chơi đã thành danh rằng chụp ảnh trên điện thoại thông minh không chỉ là một trò chơi số.

 
< /div>

Tôi có cảm giác đây là trường hợp khi tôi trên tay chiếc điện thoại Leica Leitz Phone 1, nhưng người kế nhiệm của nó không còng tay tôi nhiều như vậy và trải nghiệm cũng tốt hơn cho nó. Giống như kiểu máy đó, Leitz Phone 2 cũng chỉ có ở Nhật Bản do Sharp sản xuất thiết bị, về cơ bản là một chiếc Aquos R7 đã được đổi thương hiệu.

Điều đó có nghĩa là cảm biến CMOS Loại 1, 47,2 megapixel với độ phân giải gấp đôi của người tiền nhiệm của nó, mặc dù nó vẫn giữ nguyên kích thước 13,1 x 9,8mm. Nó hoạt động song song với bộ xử lý Snapdragon 8 Gen 1 để giúp cung cấp một số thành phần phần mềm và chế độ làm cho thiết bị này và máy ảnh của nó trở nên độc đáo. Mặc dù không hoàn toàn rõ ràng về cách thức thực sự hoạt động của tất cả các tính năng này, nhưng kết quả được cho là tự nói lên điều đó.

 

Tìm kiếm một phần

Tôi hoàn toàn tập trung vào máy ảnh, nhưng Leitz Phone 2 nổi bật vì một số lý do. Leica đã chọn sử dụng màu trắng bóng hơn so với màu đen mờ của Điện thoại 1. Nó bao gồm nắp ống kính cho dãy phía sau, mặc dù thiết bị đánh giá của tôi không có bất kỳ phụ kiện nào, vì vậy tôi không thể truyền đạt bất kỳ điều gì về cảm giác khi có nó. Giắc cắm tai nghe đã quay trở lại, cùng với cổng USB-C ở phía dưới.

Thiết bị này đi kèm với 12GB RAM và 512GB dung lượng lưu trữ, cùng với tùy chọn mở rộng dung lượng đó thông qua khe cắm thẻ nhớ microSD. thẻ lên đến 1TB. Màn hình OLED 6,6 inch (2.730 x 1.260 pixel) sáng và rực rỡ, tương tự như trên điện thoại trước đây.

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

 

< p>Theo tiêu chuẩn năm 2023, cụm camera sau có vẻ hạn chế. Có một ống kính rộng 47,2 megapixel chính với khẩu độ f / 1.9, tiêu cự 19mm (tương đương 35mm), cùng với một camera độ sâu 2 megapixel để hỗ trợ chế độ Leitz Look, đặc biệt. Không có ống kính tele ở đây, hãy tiết kiệm cho phím tắt thu phóng kỹ thuật số 2x và khả năng phóng to lên đến 6x. Cũng không có ống kính siêu rộng, mặc dù bạn có thể đã có được ống kính đó từ tiêu cự 19mm. Chọn 0,7x và bạn lùi lại thêm một chút để thu hẹp khung hình hơn.

 

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

Tất cả những gì đã nói, chiếc điện thoại này rất thú vị khi sử dụng so với chiếc Điện thoại 1 tiền sản xuất mà tôi đã nhận được trên tay ở Wetzlar. Không có phần mềm lỗi và may mắn thay, không có màu sắc hoặc pixel bị thiếu. Tất cả các chế độ đều hoạt động, cho phép tôi thực sự thấy những gì thiết bị có thể làm. Leica có thể đã không phát triển toàn bộ phần mềm máy ảnh, nhưng trong khi chụp, có vẻ như tất cả đều có dấu vân tay của công ty trên đó.

Tìm hiểu các sợi dây

Leica đề cập đến cảm biến Loại 1 bên trong Leitz Phone 2 là "lớn nhất trên bất kỳ điện thoại thông minh nào" nhưng điều đó gây hiểu lầm vì các điện thoại khác đã sử dụng cảm biến có kích thước đó. Và mặc dù có nhiều điểm ảnh hơn ở đây nhưng bạn không thể chụp ở độ phân giải đầy đủ mà không cần thực hiện một chút thao tác nào. Để làm được điều đó, bạn phải chọn chế độ Ảnh độ phân giải cao mà Leica xử lý riêng biệt với Chế độ thủ công. Cả hai đều cho phép bạn chụp ở định dạng RAW, bao gồm một biểu đồ để hiển thị các vùng tối bị thiếu sáng hoặc các vùng sáng bị phơi sáng quá mức. Bạn cũng nhận được các điều khiển thủ công tương tự cho tốc độ màn trập, ISO, cân bằng trắng, phơi sáng và lấy nét. Không có sự khác biệt thực sự giữa chúng, ngoài các độ phân giải khác nhau.

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

Mặt khác, Thủ công sử dụng tính năng tạo pixel để tạo ra hình ảnh 11,8 megapixel thu được nhiều ánh sáng hơn. Các chế độ khác cũng thực hiện tương tự và phần mềm tính toán đóng vai trò giúp chụp các cảnh tối hơn ở chế độ Ban đêm. Chế độ Ảnh và Chân dung cũng khá đơn giản.

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

 

Tốt nhất có thể, sự tinh tế thực sự được cho là đến từ Lietz, nơi Leica mô phỏng một số ống kính dòng M cổ điển của hãng như Summilux 28, Summilux 35 và Noctilux 50. Bạn có thể kết hợp bất kỳ một trong số chúng với bất kỳ bộ lọc nào trong số bốn bộ lọc có sẵn — một lần nữa, dựa trên các tông màu khác nhau của Leica từ máy ảnh và ống kính của hãng: Nguyên bản, Đơn sắc , Điện ảnh cổ điển và Điện ảnh đương đại.

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

Đây tạo nên sự kết hợp độc đáo mà bạn sẽ không tìm thấy ở các điện thoại khác. Xiaomi 12S Ultra có hai chế độ bộ lọc Leica riêng biệt đi kèm với cảm biến Loại 1, nhưng chúng không giống với những chế độ này. Các phương pháp điều trị bằng hình ảnh và âm thanh bổ sung cho trải nghiệm, chẳng hạn như phông chữ, biểu tượng, khung kính ngắm cổ điển và nhấp chuột vào màn trập.

Chất lượng hình ảnh

Tôi nảy ra ý định cho người khác xem ảnh từ điện thoại để nghe xem họ thấy gì. Lý do của tôi có hai lý do: một mặt, họ có thể không biết gì về Leica, cũng như không nhận ra phong cách hình ảnh riêng của công ty. Mặt khác, họ chỉ có thể so sánh nó với những gì họ hiện đang sử dụng, chủ yếu là điện thoại iPhone và Samsung. Tóm lại, một số người đã xem những bức ảnh kết quả của điện thoại này từ góc độ nghệ thuật hơn là những bức ảnh chụp nhanh đơn giản. Đành rằng ai chụp ảnh không quan trọng, nhưng ngay cả một người nghiệp dư có hạng cũng có thể lấy được thứ gì đó tốt từ Điện thoại 2.

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

Điều khiến tôi ấn tượng là tôi có thể nhận được kết quả tuyệt vời bất kể tôi có ít thao tác nhập thủ công hay tôi đã lên kế hoạch chính xác hơn cho cảnh quay của mình. Chắc chắn, các điện thoại khác cũng có thể làm như vậy, ngoại trừ các bộ lọc của Leica trông không giống như những trò gian lận dành cho người đi bộ rất phổ biến trên mạng xã hội. Tôi đã gặp những nhiếp ảnh gia đường phố thích máy ảnh của Leica vì những lý do tương tự về tính xác thực và sự hài hước, và khi một người bạn chỉ ra rằng ảnh của Điện thoại 2 “trông khác biệt”, anh ấy đã đề cập đến việc đầu ra trông “thú vị” như thế nào. Một người bạn khác đã hỏi làm cách nào để cô ấy có thể chụp những bức ảnh giống như chúng trên iPhone 12. Ứng dụng này sẽ yêu cầu sử dụng ứng dụng không phải của Apple để có nhiều tùy chọn và khả năng kiểm soát hơn.

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

 

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

Điều đó tạo nên một nghịch lý. Apple, Samsung, Google và những hãng khác cung cấp nhiều ống kính và tiếp tục cải thiện mọi thứ về mặt phần mềm. Leitz Phone 2 chụp những bức ảnh chất lượng chỉ từ một ống kính và khả năng thu phóng kỹ thuật số của nó hóa ra tốt hơn nhiều so với tôi nghĩ ở mức 2x. Khả năng kiểm soát chi tiết của nó có thể so sánh với các chế độ thủ công, trong khi các thương hiệu khác thực sự cho phép bạn làm được nhiều việc hơn ở các chế độ tự động hơn.

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

Xin lưu ý rằng không phải tất cả đều là hoa hồng khi bạn tham gia để xem qua tại đây. Nhiễu có thể là một vấn đề khi xử lý ảnh chụp thiếu sáng từ Chế độ thủ công hoặc Độ phân giải cao. Tôi đã làm việc trên một số trong Lightroom và nếu không nhờ khả năng tách nền khỏi chủ thể dễ dàng hơn, thì sẽ mất nhiều công sức hơn để làm sạch nó. HDR được bật theo mặc định và tôi thấy nó hoạt động rất tốt trong các điều kiện khác nhau.

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới Chụp ở định dạng RAW, chỉnh sửa trong Lightroom

Cài đặt cũng có các tùy chọn thú vị để thử. Có một cài đặt chống nhấp nháy ở chế độ tự động bắt đầu, với lựa chọn chọn 50Hz hoặc 60Hz để khớp với màn hình trong khung. Khung riêng của Leica tùy thuộc vào bạn nếu bạn muốn sử dụng nó và rất dễ tắt nếu bạn không muốn. Thậm chí còn có một lựa chọn “tạo khung thông minh” để giúp sửa các hình ảnh lệch tâm. Có không dưới 14 lựa chọn đường dẫn khác nhau để giúp tạo khung và sắp xếp nhiều bố cục hình ảnh khác nhau.

Trông giống như Leica

Phần mềm tính toán của Leica có một số tính năng dành cho nó. Chúng tôi biết rằng nó sử dụng tính năng kết hợp nhiều khung hình để ghép các ảnh lại với nhau ở các mức phơi sáng khác nhau nhằm có được dải động nhất với ít nhiễu nhất. Điện thoại 1 đã thực hiện việc này với bảy khung hình, nhưng tôi không chắc liệu Điện thoại 2 có thực hiện chính xác như vậy hay không.

 

Điều rõ ràng là lấy nét nhanh và bù phơi sáng có thể cảm thấy tinh tế hơn so với các điện thoại khác nói chung. Giống như tôi mong đợi, Leica cố gắng làm điều tương tự với độ sắc nét khiêm tốn và không có gì ngạc nhiên khi chế độ Chân dung có các thanh trượt cho cả hiệu ứng bokeh và độ mềm mại của da, vì chế độ sau là một tính năng phổ biến ở thị trường châu Á. Ngay cả chế độ Ban đêm cũng không có vẻ gì là quá cố gắng.

Đánh giá điện thoại Leica Leitz 2: Dấu hiệu của những điều sắp tới

Điều đó tạo nên sự cân bằng tuyệt vời, ngay cả khi các công cụ vật lý có sẵn gây bất lợi cho việc bắn súng trong một số tình huống nhất định. Việc Sharp có áp đặt cách giải thích của riêng mình về những gì máy ảnh của Phone 2 nên hoặc có thể làm hay không vẫn chưa được biết, nhưng đây không phải là quan hệ đối tác độc quyền, vì vậy chúng ta có thể xem những gì Leica có trong cửa hàng với các thương hiệu khác trong tương lai.

< h3>Có giải pháp thay thế nào không?

Giải pháp thay thế gần nhất có lẽ là Xiaomi 12S Ultra, chỉ có ở Trung Quốc, vì vậy đây khó có thể là một lựa chọn khả thi. Thay vì một gói phần mềm đầy đủ, điện thoại cung cấp các chế độ Leica Vibrant và Authentic để chụp. Dấu vân tay của nó có thể nằm trên phần còn lại của phần mềm máy ảnh của điện thoại ở một dạng nào đó, chẳng hạn như chế độ đơn sắc 35 mm trong chế độ Chân dung.

Việc có được “cái nhìn của Leica” có thể liên quan đến một ứng dụng hơn là một chiếc điện thoại. Varlens là một tùy chọn, mặc dù hiện chỉ giới hạn ở iOS, cung cấp các mô phỏng đơn sắc và M10 của Leica để chụp. RNI Films là một ứng dụng iOS khác có rất nhiều mô phỏng phim tương tự có thể cho phép bạn ghi lại hình ảnh tương tự. Đối với Android, VSCO và Fimo có thể là nơi tốt để bắt đầu — ghép nối các ứng dụng này với máy ảnh tốt của điện thoại có thể mang lại kết quả tốt.

Bạn có nên mua ứng dụng này không?

Có thể — thậm chí nếu bạn có thể có được bàn tay của bạn trên nó. Thực hiện chuyển đổi và bạn đang xem xét khoảng 1.590 đô la, vì vậy đây là một lựa chọn tốn kém để thực hiện và chu kỳ nâng cấp dài hạn của nó rất khó đọc.

Share

Sức khỏe